xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเมืองกาญจน์ เป็นปลื้ม หลัง ส.ส.ในพื้นที่เริ่มทำงาน เป็นปากเป็นเสียงแทนประชาชนแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - “ซ้อเจน” ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรค ปชป.เรียกร้อง นายกรัฐมนตรี ผ่าน ปธ.ชวน หลีกภัย เร่งแก้ไขกฎระเบียบที่ดิน พรก. 2481 ช่วย ปชช. ชาวกาญจน์ หลังปลูกบ้านในที่ดิน ภบท. 5 แต่กลับ ขอน้ำ ขอไฟ ไม่ได้

วันนี้ ( 3 ก.ค.) นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จ.กาญจนบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ได้ประชุมสภา และมีโอกาสลุกขึ้นเพื่อแสดงความคิดเห็นปรึกษาหารือกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น.ที่ผ่านมา โดยมีนายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร

โดยนางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ได้กล่าวสะท้อนถึงความเดือดร้อนของพี่น้องชาวจังหวัดกาญจนบุรีโดยรวม ทั้งจังหวัดว่า ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรี สืบเนื่องจากการออกพระราชกฤษฎีกา พ.ศ.2481ปัจจุบันจังหวัดกาญจนบุรีมีพื้นที่อยู่ในความดูแลของหน่วยงานของรัฐ เกือบถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ทั้งหมด

เช่นที่ราชพัสดุ ที่กรมธนารักษ์ ที่กรมป่าไม้ และที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมทั้งพื้นที่ทหาร ซึ่งพื้นที่บางส่วนที่มีเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ที่ออกเอกสารสิทธิ์ให้กับพี่น้องประชาชน และประชาชนส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ เนื่องจากการประกาศออกพระราชกฤษฎีกา พ.ศ.2481

โดยที่ผ่านมาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ออกเอกสารการเสียภาษีที่ดินบำรุงท้องที่ หรือที่เราเรียกกันว่า เอกสารใบ ภบท.5 ที่สามารถทำมาหากินได้ ปลูกบ้านได้ แล้วก็อยู่อาศัยได้ สามารถขอน้ำ ขอไฟฟ้าได้ แต่เมื่อปี พ.ศ. 2551 ได้มีการออกกฎระเบียบกระทรวงมหาดไทย ด้วยการระงับการออกใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ดังกล่าว

ทำให้พี่น้องประชาชนในจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งตั้งแต่ดิฉันได้เข้ามาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 ก็ได้รับการ้องเรียนมาโดยตลอด แต่ก็ไม่สามารถที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้

จึงนำเรื่องร้องเรียนทั้งหลายมาหารือกับท่านประธานสภาฯ ผ่านไปยังท่านนายกรัฐมนตรี เพราะเนื่องจากปัญหาดังกล่าวต้องแก้ด้วยกฎหมายที่ต้องอาศัยคณะรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย เพื่อแก้ปัญหาให้จริงจัง และก็จริงใจ ที่จะได้แก้ปัญหาครั้งนี้”นางศรีสมร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรี ที่ต้องการจะปลูกบ้านอยู่อาศรัย ในที่ดินที่เอกเอกสาร ใบ ภบท.5 โดยเมื่อปลูกบ้านพักแล้วเสร็จ กลับไม่สามารถดำเนินการ ขอบ้านเลขที่ ขอน้ำประปา และขอใช้ไฟฟ้าได้ จึงเป็นเหตุทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกันการที่ นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ หรือที่ชาวกาญจนบุรีเรียกกันว่า ซ้อเจน หรือเจ๊เจน ได้นำปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว เข้าไปปรึกษาหารือกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ผ่านประธานรัฐสภา ไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันนี้ ทำให้ชาวจังหวัดกาญจนบุรี ที่นั่งอยู่หน้าจอทีวี และได้รับฟังต่างรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากการที่หลังจากที่นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ พูดจบ ก็ได้มีการนำคลิปดังกล่าวมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ซึ่งมีสมาชิกรวมทั้งประชาชนชาวกาญจนบุรี เข้าไปกดไลค์ กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...