xs
xsm
sm
md
lg

อุบลฯ ก็มี เมนูของหวานไทยใช้ต้อนรับผู้นำอาเซียน “เมี่ยงคำบัวหลวง” แบบโบราณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - ที่หนึ่งในโลกคืออาหารไทย มีของคาว-หวานหลากหลายให้เลือก จนชาวต่างชาติแห่กันมากินได้ตั้งแต่ริมถนนจนถึงบนโรงแรมหรู เช่นเดียวกับ “เมี่ยงคำบัวหลวง” ปีหนึ่งมีให้กินแค่ช่วงเดียวคือฤดูฝน และเป็นเมนูขึ้นโต๊ะรับรองผู้นำอาเซียนหนึ่งในเมนูอาหารที่รัฐบาลไทยใช้ต้อนรับผู้นำประเทศอาเซียนที่มาร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 "มาลัย ไนต์ กาลา ดินเนอร์" ก็คือ เมี่ยงคำกลีบบัว ที่มีสีสันสวยงาม กลีบบัวยังมีสรรพคุณบำรุงร่างกาย ห้ามเลือด และยังมีไฟเบอร์สูง

ชาวบ้านราษฎร์เจริญ หมู่ 10 ตำบลท่าลาด อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ก็ไม่น้อยหน้า มีเมนูอาหารหวานชนิดนี้ให้ลิ้มลองรับประทานเช่นกัน แต่คงต้องบอกว่าควรรีบๆ หน่อย เพราะปีหนึ่งมีให้ได้ชิมไม่กี่เดือนในฤดูฝน


นางสาวอรอนงค์ แสวงวงค์ อายุ 27 ปี ซึ่งจบการศึกษาด้านโภชนาการจากแผนกคหกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และเป็นผู้คิดเมนูอาหารเมี่ยงคำบัวหลวงแบบโบราณ อาหารว่างสุขภาพแบบดั้งเดิม เล่าว่า เดิมครอบครัวประกอบอาชีพทำนาลุ่มในพื้นที่กว่า 20 ไร่ แต่ด้วยที่นาเป็นที่ลุ่มในฤดูฝนประสบปัญหาน้ำท่วมนาข้าวเสียหายบ่อยครั้ง บิดา ซึ่งเป็นคนไม่หยุดนิ่ง จึงพยายามหาทางแก้ไขปัญหา หารายได้ให้ครอบครัว จึงนำบัวหลวงสายพันธุ์บัวหลวงปทุมที่มีสีชมพูอมขาว และบัวหลวงพันธุ์บุณฑริก มาปลูกแทนข้าว ซึ่งในปีแรกก็ได้ผลดี สามารถเก็บผลผลิตออกขายใช้เลี้ยงครอบครัวได้อย่างดี

ด้วยความสวยงามของทุ่งนาบัวของตนจึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านมาตามทางหลวงสาย 226 วารินชำราบ-กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ จึงสร้างเป็นที่ให้รถแวะพักรับประทานอาหารหรือของว่างขึ้นมา ชื่อว่า บัวนาคาเฟ่ และตนก็ได้คิดค้นนำผลผลิตจากบัวมาทำเป็นอาหารหวาน คือ เมี่ยงคำบัวหลวงแบบโบราณ ตามที่ได้เรียนมา


โดยเมี่ยงคำบัวหลวงแบบโบราณประกอบด้วยกลีบบัวหลวง อายุประมาณ 1 เดือนเศษ เพราะมีกลีบที่สดยาวเป็นวงรี มีคุณค่าทางอาหารช่วยบำรุงร่างกาย ห้ามเลือด มีใยอาหารสูง และกระตุ้นการขับถ่าย เกสรเป็นยาสมานแผล บำรุงหัวใจ และระบบประสาท เมล็ดช่วยบำรุงกำลัง ทำให้นอนหลับสบาย ส่วนดีบัวช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ และมีขิง หัวหอมแดง มะนาว ถั่วลิสงคั่ว กุ้ง พริกขี้หนู เป็นเครื่องเคียง เมื่อห่อรวมกันเข้าแล้ว เวลารับประทานจะได้รสชาติของสมุนไพรทุกคำ จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพสูงมาก

ก็ต้องบอกว่านอกจากสบายตาสบายใจที่ได้นั่งชมความงดงามของนาบัว จิบกาแฟแล้ว ก็ยังมีเมนูอาหารไทยที่หารับประทานได้ยาก บริการในราคาเพียงชุดละ 50 บาทเท่านั้น แต่ก็คงต้องรีบกันหน่อยสำหรับเมนูอาหารหวานชนิดนี้ เพราะทั้งปีมีบัวสดๆ ให้กินได้ช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคมเท่านั้น

ส่วนพิกัดที่ตั้งก็ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก ขับรถจากอำเภอเมืองอุบลราชธานี มุ่งหน้ามาอำเภอวารินชำราบ เข้าสู่ทางหลวงสาย 226 ประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร ก็จะเข้าเขตบ้านราษฎร์เจริญ หมู่ 10 ตำบลท่าลาด อำเภอวารินชำราบ ให้ชะลอรถ และจะมองเห็นนาบัวชูช่อบานสะพรั่งโชว์ความสวยงามอยู่ริมถนนเลย แต่ถ้าไปไม่ถูกก็ลองโทรศัพท์ถามหาบัวนาคาเฟ่ หมายเลข 08-0724-2348 หรือดูได้จากเฟซบุ๊กชื่อเดียวกันนี้ได้เลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...