xs
xsm
sm
md
lg

รถโดยสารอีสานใต้รวมตัวค้าน พ.ร.บ.ขนส่งฉบับใหม่ สร้างภาระคนขับ-ผู้ประกอบการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - กลุ่มผู้ประกอบการรถขนส่งภาคอีสานรวมตัวค้าน พ.ร.บ.ขนส่งฉบับใหม่ ให้กรมการขนส่งฯ จับปรับรถโดยสารผ่านระบบ GPS นอกเหนือจากตรวจจับตามปกติบนถนน เชื่อกรมการขนส่งทางบกหวังเงินค่าปรับ แต่สร้างภาระให้ผู้ประกอบการอย่างมากที่โรงแรมสุนีย์แกรนด์ อ.เมืองอุบลราชธานี นายพีระพล บุญชิณวงศ์ นายกสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย และนักกฎหมายของสมาคมประชุมหารือกับผู้ประกอบการรถยนต์ขนส่งและรถยนต์โดยสาร 3 จังหวัดอีสานใต้ คือ อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี เพื่อทำความเข้าใจกับพระราชบัญญัติจราจรทางบกฉบับที่ 12 พ.ศ. 2562 ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 กันยายน 2562 และมีสาระสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อผู้ทำหน้าที่ควบคุมรถ (โชเฟอร์) และผู้ประกอบการรถยนต์ขนส่งและรถยนต์โดยสาร

เมื่อกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ จะทำให้เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกที่เชื่อมต่อกับระบบ GPS ของรถยนต์ผู้ประกอบการทุกคันสามารถออกใบสั่งแก่ผู้ทำหน้าที่ขับขี่เมื่อมีการใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดคือ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยจะต้องเสียค่าปรับครั้งละ 1,000 บาท หากไม่ชำระในทันทีอาจถูกเพิ่มค่าปรับเพิ่มขึ้นไปได้ถึง 5,000 บาท

จึงสร้างภาระให้แก่ผู้ควบคุมรถและผู้ประกอบการรถยนต์ขนส่งและรถยนต์โดยสารเป็นอย่างมาก เนื่องจากในทางปฏิบัติทำให้ผู้ทำหน้าที่ขับขี่เสียสมาธิในการควบคุมรถ เพราะต้องคอยดูเข็มวัดความเร็วหน้าปัดรถอยู่ตลอดเวลาเพราะกลัวจะต้องเสียค่าปรับ

หากได้ผู้ประกอบการที่ใจกว้างช่วยออกค่าปรับให้เป็นบางครั้ง ผู้ขับขี่ก็พอเหลือรายได้ใช้เลี้ยงครอบครัว แต่หากต้องจ่ายเองทุกครั้งที่ถูกปรับ ผู้ขับขี่ก็แทบไม่มีเงินใช้เลี้ยงครอบครัว ทำให้ทุกวันนี้ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ก็ใช้ความเร็วรถไม่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดเท่าไหร่

แต่ทั้งนี้ การขับขี่ก็ต้องดูจากสภาพแวดล้อมของถนน สภาพการจราจรในแต่ละช่วง และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร รวมทั้งชีวิตของผู้ขับขี่เองอยู่แล้วด้วย

ซึ่งปัจจุบันก็มีการตั้งด่านตรวจจับความเร็วตามท้องถนนทั้งของเจ้าหน้าที่ขนส่ง ตำรวจทางหลวง ตำรวจภูธร และกล้องตรวจจับการใช้ความเร็วตามถนนทุกสายอยู่แล้ว จึงไม่ควรใช้วิธีตรวจจับความเร็วผ่านระบบ GPS เพราะเท่ากับกรมการขนส่งฯ ต้องการเพิ่มรายได้ แต่กลับสร้างภาระให้ผู้ขับขี่รถยนต์ขนส่งและรถยนต์โดยสาร รวมไปถึงผู้ประกอบการ

นายพีระพล บุญชิณวงศ์ นายกสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการต้องแบกภาระอยู่แล้วมากมาย ทั้งการจัดหาเงินมาติดตั้งระบบ GPS รถทุกคัน ต้องเสียค่าดูแลระบบให้กับบริษัทเอกชนปีหนึ่งจำนวนไม่น้อย แล้วยังจะต้องมารับภาระเสียค่าปรับผ่านระบบตรวจจับความเร็วผ่าน GPS จึงรู้สึกไม่เป็นธรรม และสมาชิกของสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสานจะออกมาคัดค้านการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้อย่างถึงที่สุด โดยได้ยื่นรายชื่อของสมาชิกที่คัดค้านต่อ นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย จำนวน 5,000 รายชื่อในวันนี้

ด้าน นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้มาประชุมร่วมกับผู้ประกอบการเพื่อรับฟังความเห็น และจะนำรายชื่อวันนี้ไปรวมกับรายชื่อผู้ประกอบการรถขนส่งสินค้าและรถโดยสารทั่วประเทศกว่า 50,000 รายชื่อ เพื่อเสนอให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ ซึ่งสร้างภาระให้แก่ผู้ประกอบอาชีพนี้ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...