xs
xsm
sm
md
lg

ทหาร จับมือจิตอาสาร่วมสร้างสะพานให้ “น้องทนงศักดิ์” หลังทราบเรื่องราวเป็นนักเรียนฐานะยากจนที่มีความอุตสาหะในการเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - ทหาร พร้อมจิตอาสาร่วมสร้างสะพานให้ “น้องทนงศักดิ์” หลังทราบเรื่องราว นักเรียนฐานะยากจนที่มุมานะฝ่าเส้นทางยากลำบากไปโรงเรียน ขณะที่ธารน้ำใจแห่ให้ความช่วยเหลือไม่ขาดสาย เจ้าตัวดีใจและซาบซึ้งในน้ำใจทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ พร้อมเป็นคนดีเพื่อตอบแทนคุณ

จากกรณีที่คุณครูได้โพสต์ภาพเส้นทางไปบ้านของ นายทนงศักดิ์ (ชายไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง) อายุ 16 ปี นักเรียนโรงเรียนไทรโยคน้อยวิทยา ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ซึ่งมีฐานะยากจน เดินทางมาเรียนโดยไม่เคยขาด แม้ระยะทางจากบ้านไปถึงโรงเรียนจะมีระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร ซึ่งต้องเดินข้ามลำห้วยไปขึ้นรถ เพื่อมาเรียนเป็นประจำ

โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะกระเเสน้ำจะไหลเชี่ยวแรง อาจเกิดอันตรายได้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจเรียน แม้มีอุปสรรคมากมาย แต่ก็ไม่เคยย่อท้อต่อความยากลำบาก ซึ่งหลังจากที่มีการแชร์โพสต์ดังกล่าวออกไป ปรากฏว่า มีผู้ที่ประทับใจเรื่องราวของ ทนงศักดิ์ เป็นจำนวนมาก ทำให้มีผู้ที่รับทราบอยากที่จะช่วยเหลือ ทนงศักดิ์

ดังนั้น ทาง น.ส.ณฐมน ชมจันทร์ อายุ 29 ปี ครูประจำชั้น ซึ่งเป็นผู้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวได้พา นายทนงศักดิ์ ไปเปิดบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาไทรโยค ชื่อบัญชี นายทนงศักดิ์ ไม่มีนามสกุล เลขบัญชี 735-0-34210-1 เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้บริจาคเงินช่วยเหลือเพื่อเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาในอนาคต

ล่าสุด วันนี้ (29 มิ.ย.) พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 (ผบ.ร.29) ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ (ผอ.ฉก.ลาดหญ้า) ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กรมทหารราบที่ 29 (ผอ.ศบภ.ร.29) ได้สั่งการให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วน โดยจัดเจ้าหน้าที่จากหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า และ ศบภ.ร.29 พัน 1 เข้าบูรณาการกับเจ้าหน้าที่รัฐทุกภาคส่วน และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่ รวมทั้งครูโรงเรียนไทรโยคน้อยวิทยา ให้ความช่วยเหลือทำการสร้างสะพานไม้ไผ่ ความยาวประมาณ 35 เมตร กว้าง 1.5 เมตร และสูงกว่าระดับผิวน้ำในขณะนี้ประมาณ 3-4 เมตร ข้ามลำห้วยบ้องตี้ หมู่ 8 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อใช้อำนวยความสะดวกในการเดินทางไปโรงเรียนโดยไม่ต้องเสี่ยงอันตราย

เนื่องจากในช่วงนี้ในพื้นที่มีฝนตกชุก จึงส่งผลให้ปัจจุบันระดับน้ำในลำห้วยสูงเกือบ 1 เมตร และไหลเชี่ยว และคาดว่าจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมอบทุนการศึกษาและเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่ นายทนงศักดิ์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในขั้นต้น รวมถึงประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือต่อไป

จากนั้นทางคณะได้เดินทางไปดูชีวิตความเป็นอยู่ของ นายทนงศักดิ์ ที่บ้านพักตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลกระแจะ อำเภอไทรโยค ซึ่งพบว่า ปลูกในลักษณะกระต๊อบ ไม่มีไฟฟ้าใช้ และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ช่วงหน้าฝนก็ไม่สามารถกันฝนสาดได้ และพบว่าที่บ้านไม่มีห้องน้ำใช้ อีกทั้งน้ำที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคก็มาจากลำห้วยที่อยู่บริเวณด้านหลังของบ้าน เบื้องต้น ทางหน่วยงานของรัฐจะเข้ามาช่วยสร้างห้องน้ำเพื่อให้ใช้เป็นการชั่วคราวก่อน

น.ส.ณฐมน เผยว่า ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงาน รวมทั้งจิตอาสา ผู้นำชุมชน ที่มาร่วมกันสร้างสะพานให้ นายทนงศักดิ์ ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนได้เป็นอย่างดีในช่วงฤดูฝนที่มักจะเกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ ซึ่งจะทำให้ นายทนงศักดิ์ เดินทางไปกลับโรงเรียนสะดวกขึ้น และลดความเสี่ยงจากอัตรายที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางข้ามลำห้วย

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนจำนวนมากส่งกำลังใจ พร้อมทั้งสิ่งของ รวมทั้งบริจาคเงินค่าใช้จ่ายในการสร้างสะพานในวันนี้ด้วย ส่วนเงินที่บริจาคเข้าบัญชี พบว่า ยอดเงินเมื่อวานนี้อยู่ที่ 3 แสนบาทเศษ สำหรับเงินดังกล่าวจะเบิกได้ต่อเมื่อครูประจำชั้น และครูที่ปรึกษาจะต้องเซ็นชื่อยินยอมให้เบิกเท่านั้น เพื่อจะได้ร่วมกันพิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้เงินที่ได้รับบริจาคมาให้เหมาะสมที่สุด

ทั้งนี้ ในแต่ละวัน นายทนงศักดิ์ จะเดินทางมาถึงโรงเรียนเวลา 07.00 น. จากนั้นก็ทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย รวมถึงช่วยงานของครูในโรงเรียนตั้งแต่เช้า ก่อนจะเข้าเรียนตามปกติ แม้ว่าทนงศักดิ์ จะเป็นเด็กที่มีผลการเรียนปานกลางและเรียนรู้ค่อนข้างช้า แต่ก็มีความขยันหมั่นเพียร และมุมานะตั้งใจเรียน

นายทนงศักดิ์ เผยว่า ตน และครอบครัวรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก และซาบซึ้งในน้ำใจที่ทุกคนได้มอบให้ในทุกทาง อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณทุกคน รวมทั้งทุกภาคส่วนที่มาช่วยสร้างสะพานในวันนี้ โดยตนจะตอบแทนน้ำใจของทุกๆ คนด้วยการตั้งใจเรียน และเป็นคนดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...