xs
xsm
sm
md
lg

แก้ปัญหาเด็กแว้น! ผู้ปกครองเมืองเลยเสนอห้ามร้านซ่อม-ตกแต่งขายท่อไอเสียเถื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - นายอำเภอเมืองเลยร่วมตำรวจ สภ.เมืองเลยอบรม 50 เด็กแว้นที่ถูกยึดรถมอเตอร์ไซค์ซิ่ง หวังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหยุดสร้างความรำคาญให้ชาวบ้านยามวิกาล ผู้ปกครองเสนอห้ามร้านซ่อมขายอุปกรณ์ตกแต่ง แต่อีกฝ่ายโบ้ยสมัยนี้เด็กสั่งซื้อทางออนไลน์
ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเลย นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเลย และ พ.ต.ท.มหรรฆพันธุ์ เพียงปราชญ์ รองผู้กำกับการปราบปราม สภ.เมืองเลย ร่วมเป็นประธานโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กแว้นเด็กซิ่งรถจักรยานยนต์ ตามคำสั่งของหัวหน้า ค.ส.ช. ที่ 22/2558 เรื่องมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางฯ

โดยการจับ-อบรม-เปลี่ยน-ปรับ-ปล่อย ผู้ที่ถูกยึดรถ โดยเชิญผู้ปกครองมาร่วมรับรู้พฤติกรรมของลูกหลาน และร่วมหารือแก้ไขปัญหาด้วย

พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเลย กล่าวว่า ในที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้ผู้ปกครองและเยาวชนได้สะท้อนปัญหาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาเด็กแว้นในเขตเทศบาลเมืองเลยและพื้นที่ใกล้เคียง ต้องการให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสังคม

ผู้ปกครองของเยาวชนรายหนึ่งได้เสนอแนะหนึ่งในทางออกของปัญหาเด็กแว้นว่า ต้องห้ามจำหน่ายท่อไอเสียแบบผิดกฎหมายตามร้านค้าหรือร้านซ่อมรถ แต่ได้มีตัวแทนร้านซ่อมตกแต่งรถจักรยานยนต์คัดค้านว่า ท่อไอเสียแต่งส่วนมากนั้นเยาวชนมักสั่งซื้อมาจากทางอินเทอร์เน็ต ร้านซ่อมรถเป็นเพียงปลายน้ำ เป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุและอาจส่งผลต่อการค้าขายของร้านค้า

ขณะที่กลุ่มเยาวชนได้เสนอให้ทางสถานีตำรวจใช้เครื่องตรวจวัดความดังของท่อไอเสียให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน


อย่างไรก็ตาม ในตอนท้ายของการประชุม ทางคณะกรรมการตำรวจภูธรเมืองเลยสรุปว่าตำรวจได้ทำหน้าที่จับ-ยึดรถนั้นเป็นไปตามข้อกฎหมายกำหนด เช่น การแต่งท่อ อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบ ไม่ติดกระจกมองข้าง และไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ถือว่าผิดจริง ส่วนกรณีตรวจวัดความดังต้องมีค่าไม่เกิน 90 เดซิเบล แต่เนื่องจากเครื่องตรวจวัดนั้นมีไม่เพียงพอ

แต่ด้วยจังหวัดเลยเป็นจังหวัดขนาดเล็ก วิธีทางแก้ไขคือต้องอาศัยความร่วมมือจากสำนักงานขนส่งในการนำเข้าเครื่องมือเพื่อใช้ตรวจวัดระดับความดังของเสียง และต่อไปจะได้บูรณาการทุกหน่วยให้มาร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจจับเพื่อจะได้ไม่มีปัญหาถกเถียงโต้แย้งกันเอง

หลังประชุมเสร็จ ทางตำรวจภูธรเมืองเลยได้ให้กลุ่มเยาวชนที่ถูกยึดรถนำรถจักรยานยนต์มาเปลี่ยนท่อให้ถูกกฎหมาย ท่อเดิมจากโรงงานหรือท่อที่เงียบ ที่บริเวณหน้า สภ.เมืองเลย และให้ผู้ปกครองเซ็นหนังสือยินยอมการกระทำผิดดังกล่าว โดยนายอำเภอเมืองเลยได้ลงมือเปลี่ยนท่อไอเสียให้เด็กเยาวชนด้วยตนเอง ขณะที่ท่อไอเสียที่ถูกยึดนั้นทาง สภ.เมืองเลยจะเก็บรวบรวมไว้เพื่อนำมาทำลายโดยการใช้รถบดในช่วงเดือนสิงหาคมนี้

ทั้งนี้ จากการดำเนินการตามโครงการแก้ปัญหาเด็กแว้นในพื้นที่อำเภอเมืองเลยมาตั้งแต่ 15 พ.ค. 2562 ได้จัดอบรมเยาวชน พร้อมกับผู้ปกครอง และร้านค้าที่จำหน่ายอุปกรณ์และตกแต่งรถ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ครั้งที่ 1 มีการจับกุมรถจักรยานยนต์จำนวน 51 คัน ครั้งที่ 2 จำนวน 30 คัน ครั้งที่ 3 จำนวน 40 คัน ส่วนครั้งที่ 4 ได้ตรวจยึดรถจักรยานยนต์จำนวน 50 คัน รวมทั้งสิ้นที่มีการตรวจยึดในรอบ 45 วันที่ผ่านมาจำนวน 171 คัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...