xs
xsm
sm
md
lg

ชี้ “จะลอโบ่” ตัวการสั่งขนยาบ้า 5.4 ล้านซุกถ้ำเชียงดาว ไอซ์-ยาเคเกือบ 200 กก.รอส่งนอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - รอง ผบช.ตชด.นำทีมแถลงโชว์ยึดยานรกบิ๊กล็อตซุกถ้ำเชียงดาว..การข่าวชี้ “จะลอโบ่” ตัวการสั่งขนยาบ้า 5.4 ล้านเม็ด ซุกถ้ำรอลำเลียงเข้าพื้นที่ชั้นใน ส่วนไอซ์-ยาเคเกือบ 200 กก.คาดรอส่งนอก แต่ข่าวรั่วก่อน

ความคืบหน้ากรณีร้อย.ตชด.335 พร้อมด้วยทหารกองกำลังผาเมือง กองทัพภาค 3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ตรวจยึดยาเสพติดล็อตใหญ่ 64 กระสอบ ได้จากถ้ำภายในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้ของกลางเป็นยาบ้า 5,400,000 เม็ด, ไอซ์ 145 กก. และเคตามีอีก 40 กก.นั้น ล่าสุดวันนี้ (27 มิ.ย.) พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมด้วยรอง ผบ.กกล.ผาเมือง และตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าว ณ บก.ร้อย.ตชด.335 อ.เชียงดาว

โดยระบุว่า ทางเจ้าหน้าที่ ตชด.335 สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากชายแดนเข้าพื้นที่ชั้นในมานานร่วมเดือนแล้ว กระทั่งได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการนำยาเสพติดมาซุกซ่อนถ้ำในพื้นที่ พ.ต.ท.ดิลก อารินเป็ง ผบ.ร้อย.ตชด.335 จึงได้ประสานให้ ฉก.ม.5 จัดกำลังร่วมปฏิบัติการลาดตระเวนตรวจสอบ

กระทั่งพบของกลางยาเสพติดภายในถ้ำขนาดเล็กดังกล่าว อยู่ห่างจากบ้านหนองเต่า-บ้านถ้ำแกลบ อ.เชียงดาว ไปประมาณ 2 กม. ซึ่งในการตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นยาบ้า 54 กระสอบ รวมประมาณ 5,400,000 เม็ด ประกอบด้วยยาบ้าชนิดเม็ดกลมแบนสีส้มและสีเขียว ประทับตรา Y1 สีแดง 6 กระสอบ 6 แสนเม็ด, ประทับตรา Y1 สีน้ำเงิน 7 กระสอบ 7 แสนเม็ด, ประทับตรา 999 สีแดง 20 กระสอบ 2 ล้านเม็ด และประทับตรา 999 สีน้ำเงิน 21 กระสอบ 2,100,000 เม็ด, ไอซ์ 10 กระสอบ รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 185 กิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.นำของกลางที่เข้าใจว่าเป็นไอซ์ไปตรวจสอบก็พบว่าในกระสอบที่เข้าใจว่าเป็นไอซ์ทั้ง 10 กระสอบ 185 กก.นั้น มียาเคตามีนอยู่ด้วย 40 กก. จึงเหลือของกลางไอซ์ 145 กก.

ทั้งนี้ จากข้อมูลการข่าว เจ้าหน้าที่เชื่อว่ายาเสพติดล็อตนี้มีกลุ่มมูเซอจะลอโบ่ ที่มีอิทธิพลในพื้นที่ชายแดนฝั่งพม่า รวมทั้งมีประวัติร่วมผลิต-รับลำเลียงยาเสพติดให้กับเครือข่ายค้ายาเสพติดกลุ่มว้ามาอย่างยาวนาน ใช้เครือข่ายกองทัพมดขนข้ามชายแดนเข้ามาซุกซ่อนไว้ในพื้นที่ อ.เชียงดาว ก่อนลำเลียงเข้าพื้นที่ชั้นในต่อ โดยในส่วนของไอซ์และเคตามีนที่ตรวจยึดได้นั้นคาดว่าจะมีการส่งออกไปประเทศที่ 3 ผ่านไทยเป็นหลัก แต่กลุ่มคนที่เข้าไปมีส่วนร่วมในกระบวนการขนลำเลียงอาจจะไม่ได้ค่าจ้างตามสัญญา หรืออาจจะหวังเงินรางวัลนำจับ จึงมีการแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่จนนำไปสู่การตรวจยึดครั้งนี้ก็เป็นได้

สำหรับ “พ.อ.จะลอโบ่” เป็นชาวมูเซอที่อยู่ในเขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) เขตว้าภาคใต้ติดกับเชียงราย-เชียงใหม่ แต่การเคลื่อนไหวจะอยู่ในเขตว้าใต้ และเขตรัฐฉานที่อยู่ในการปกครองของรัฐบาลกลางพม่า โดยมีรายงานว่า พ.อ.จะลอโบ่ มีบ้านพักอยู่ที่บ้านป่ากล้วย เมืองสาด ตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย แต่มักจะพักอยู่ในเขตตัวเมืองท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นส่วนใหญ่ และพยายามยืนยันว่าตัวเองไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลระบุว่า พ.อ.จะลอโบ่ และกลุ่มทหารอาสาที่เป็นหัวหน้าชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่มในเขตว้าใต้ เช่น พ.ท.ยี่เซ-ร.อ.จะงอย ที่เป็นชาวมูเซอด้วยกันและได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มผู้ผลิต-ขนยาเสพติดประทับตรา 999 มีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...