xs
xsm
sm
md
lg

ททท.มั่นใจงาน “ผีตาโขน” ด่านซ้าย ปีนี้นักท่องเที่ยวทะลัก เงินสะพัดพื้นที่กว่า 123 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - ททท.คาดงานประเพณีผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ อ.ด่านซ้าย ปีนี้มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเพิ่ม 3% หรือกว่า 103,000 คน รายได้สะพัดในท้องถิ่นทั้งด่านซ้าย-ภูเรือ และเชียงคาน กว่า 123.6 ล้านบาท ขณะที่ห้องพักโรงแรม-รีสอร์ตถูกจองเต็มที่ลานวัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย น.ส.ภูมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอด่านซ้าย นายถาวร เชื้อบุญมี เจ้าพ่อกวน ผู้นำทางจิตวิญญาณ อ.ด่านซ้าย และนางเยาวภา โตสงวน วัฒนธรรมจังหวัดเลย ได้ร่วมกันแถลงข่าวความพร้อมในการจัดงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2562

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้เริ่มต้นการแถลงข่าวด้วยการเกริ่นนำว่า การจัดงานประเพณีไม่ว่าประเทศใดในโลกนั้น จะมีอยู่ 3 ประเภท คือ ผ่านมาดู แวะมาดู และต้องมาดู ซึ่งงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนเป็นงานที่ต้องมาดู หากยังไม่ตายก่อนต้องมาดูสักครั้งในชีวิต ถือเป็นงานประเพณีระดับโลก เป็นความภาคภูมิใจของชาวอำเภอด่านซ้าย ชาวจังหวัดเลย และชาวไทย ถ้าไม่มีความสามัคคีของชาวด่านซ้าย งานก็คงไม่สืบทอดยืนยาวมาจนถึงทุกวันนี้ จึงอยากให้พี่น้องชาวไทยหรือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้หาโอกาสเดินทางมาร่วมงานให้ได้สักครั้งหนึ่งก็ยังดี

ทั้งนี้ การละเล่น “ผีตาโขน” เป็นกิจกรรมหนึ่งในประเพณี “บุญหลวง” ของชาวจังหวัดเลย อ.ด่านซ้าย เป็น 1 ในฮีต 12 ของชาวอีสาน โดยจัดขึ้นที่วัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย ในอดีตที่เคยสืบทอดการจัดกิจกรรมกันมานั้น วันแรกมีการแสดงการละเล่นผีตาโขน และแห่ขบวนผะเหวดเข้าเมือง วันที่ 2 ของงานจะมีการฟังเทศน์มหาชาติเป็นเสร็จพิธี แต่เมื่อมีการส่งเสริมการจัดการเพื่อขายทางท่องเที่ยวขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2535 ทางจังหวัดเลยร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ขออนุญาตจาก “เจ้ากวน” เพิ่มวันในการจัดงานบุญหลวงเพิ่มเป็น 3 วัน


การละเล่น “ผีตาโขน” เป็นการละเล่นชนิดหนึ่งที่ผู้เล่นจะต้องสวมหน้ากากที่วาดลวดลายหรือแต้มสีสันให้น่ากลัว ชุดแต่งกายของ “ผีตาโขน” จะใช้ผ้าเก่า ผ้ามุ้ง หรือใช้เศษผ้านำมาห่อหุ้มร่างกายให้มิดชิด เดินเข้าขบวนแห่และแสดงท่าทางต่างๆ ในขบวนประเพณีบุญหลวง ส่วนคำว่า “ผีตาโขน” ความหมายเดิมไม่แน่ชัด

จากการสอบถามร่างทรง “เจ้ากวน” ได้ความว่า ผีตาโขนมาจากคำว่า “ผีตามคน” ตามคนเข้ามาขออาหาร ขอส่วนบุญในเมืองมนุษย์ และเข้ามาทำการเล่นหยอกล้อผู้คนขอข้าวปลาอาหารจนพอแล้วก็จะพากันกลับยังถิ่นที่อาศัยของตน

ส่วนการเล่น “ผีตาโขน” ของชาวด่านซ้ายนั้นจะมีความเชื่อว่าเล่นเพื่อถวายให้กับดวงวิญญาณศักดิ์สิทธิที่มีอำนาจในการปกครองสูงสุดในเมืองด่านซ้าย เพื่อให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข เล่นเพื่อร่วมขบวนแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง อันเป็นความเชื่อทางพุทธศาสนา เล่นเพื่อร่วมขบวนในการแห่บุญเดือนหก (บุญบั้งไฟ) และการแห่ขอฝน และสุดท้ายเล่นเพื่อขอขมาสิ่งที่เคยทำไม่ดีทั้งด้วยกาย วาจา ใจ รวมถึงโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ให้ติดไปกับผีตาโขน โดยการนำไปทิ้งในลำน้ำหมัน เป็นการเสร็จสิ้นพิธี

นายเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย กล่าวถึงการจัดงานประเพณีผีตาโขนฯ ในปีนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเดินทางเข้าร่วมชมงานมากขึ้น โดยมีการซื้อทัวร์ จองที่พักล่วงหน้า ทำให้ ณ ขณะนี้ที่พักใน อ.ด่านซ้ายถูกจองเต็มหมดแล้ว และยังช่วยให้ที่พักในพื้นที่ใกล้เคียงได้รับผลดีไปด้วย เช่น อำเภอภูเรือ และอำเภอเมืองฯ อำเภอเชียงคาน

“การจัดงานมีนี้คาดว่ายอดนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 3% หรือมากกว่า 103,000 คน ก่อให้เกิดรายได้ขึ้นในพื้นที่อำเภอด่านซ้าย และแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่สำคัญๆ ของจังหวัดเลย ทั้งในพื้นที่อำเภอภูเรือ และอำเภอเชียงคาน กว่า 123.6 ล้านบาท” นายเกียรติพงษ์กล่าว และบอกอีกว่า

ในปีนี้ได้รับการยืนยันมาแล้วว่าจะมีขบวนผีหน้ากากของประเทศเม็กซิโก เดินทางเข้ามาสร้างสีสันร่วมกับขบวนผีตาโขนของชาวด่านซ้าย ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 อีกด้วย และถ้าหากนักท่องเที่ยวมาไม่ทัน หรือยังมีเวลาก็สามารถ ชมผีตาโขนแบบโบราณที่วัดศรีภูมิ บ้านนาหอ ในวันที่ 7-9 กรกฎาคม 2562 ต่อด้วยงานหน่อไม้ไผ่บงหวานและการละเล่นผีตาโขน (แฟนตาซี) ในวันที่ 10-12 กรกฎาคม 2562 ณ วัดศรีสะอาด บ้านหนามแท่ง และสุดท้ายคืองานบุญหลวงและประเพณีผีตาโขนแฟนซีไนต์พาเหรดในช่วงกลางคืน ณ วัดโพธิ์ศรี บ้านนาเวียงใหญ่ วันที่ 12-15 กรกฎาคม 2562

สำหรับ อ.ด่านซ้าย มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางท่องเที่ยวต่อภายหลังเข้าร่วมกิจกรรมงานผีตาโขนเสร็จ ไม่ว่าจะเป็นพระธาตุศรีสองรัก วัดเนรมิตวิปัสสนา พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนที่วัดโพนชัย ภูอีเลิศ น้ำตกช้างตก เป็นต้น หรือจะเดินทางเชื่อมโยงไปที่ อ.ภูเรือ อ.เชียงคาน และ อ.หนองหิน ก็ไม่ไกลมากนัก

นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย โทร.0-4289-1266 เทศบาลตำบลด่านซ้าย โทร.0-4289-1231 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทร.0-4281-2812 / 0-4281-1405 /email: tatloei@tat.or.th/ www.facebook.com/tatloei office


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...