xs
xsm
sm
md
lg

ท้าลองล่องแก่งน้ำว้า ทริปสุดเร้าใจฝ่าป่า อช.ดอยภูคา-แม่จริม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น่าน - เปิดทริปสุดเร้าใจ..ล่องแก่งน้ำว้าฝ่าผืนป่าอุทยานฯ ดอยภูคา-แม่จริม รับได้ทั้งนักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทาย-คนชอบผจญภัย ยันทริปครอบครัวอบอุ่นลำน้ำว้า หรือแม่น้ำว้า ที่ไหลลงมาสู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ บรรจบกับแม่น้ำน่านในพื้นที่ อ.เวียงสา จ.น่าน ผ่านพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อุทยานแห่งชาติแม่จริม ความยาวประมาณ 125 กม. ถูกแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ น้ำว้าตอนบน ตอนกลาง และตอนล่าง ถือเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายของนักท่องเที่ยว

โดยเฉพาะน้ำว้าตอนล่างที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ทุกเพศ-ทุกวัย และทุกฤดูกาล เป็นทริปวันหยุดสุดสัปดาห์ที่พาครอบครัวมาสนุกสนานกับกิจกรรมล่องแพยาง และแคมปิ้งได้ เนื่องจากสายน้ำว้าตอนล่างไม่เชี่ยวมาก แต่ก็มีแก่งสำคัญให้ได้ตื่นเต้นสนุกสนาน

จุดเริ่มต้นสำหรับการล่องแก่งน้ำว้าตอนล่างอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแม่จริม อ.แม่จริม ไปสิ้นสุดที่บ้านหาดไร่ อ.เวียงสา รวมระยะทางทั้งสิ้น 15 กม. เป็นเส้นทางที่ไม่หวาดเสียวนัก เหมาะสำหรับคนชอบพักผ่อนกินลมชมธรรมชาติ เพราะตลอดริมฝั่งน้ำร่มรื่นด้วยป่าเขียว บางจุดมีก้อนหินรูปทรงแปลกตาที่เกิดจากการกัดเซาะของสายน้ำว้าให้ชม รวมทั้งหน้าผาที่ไม่สูงมากนัก และสามารถปิดทริปสั้นๆ ด้วยการเล่นน้ำบนหาดทรายริมน้ำกลางขุนเขาได้

นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่จริม กล่าวว่า กิจกรรมล่องแก่งลำน้ำว้าตอนล่างสามารถล่องได้ตลอดทั้งปี และรองรับได้ทุกวัย ยกเว้นช่วงน้ำหลากประมาณเดือนสิงหาคม โดยสองฝั่งน้ำว้ามีสภาพป่าที่สมบูรณ์ มีลานกางเต็นท์ชายหาดติดริมน้ำว้าที่ทำให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติ พันธุ์ไม้หายาก รวมทั้งนก-ผีเสื้อหลากสายพันธุ์


ทั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติแม่จริมมีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวจำนวน 10 หลัง ประมาณ 50 คน และมีลานกางเต็นท์อีก 30 หลัง นอนได้ถึง 100 คน ภายในอุทยานฯ มีพันธุ์ไม้ ของป่า สัตว์ป่านานาชนิด ทิวทัศน์ที่เป็นป่าสมบูรณ์ ภูเขา ลำธาร และหน้าผาที่สวยงามอย่างยิ่ง

สำหรับคนที่ชอบความท้าทายก็สามารถเลือกระดับความแรงของสายน้ำได้ อย่างน้ำว้าตอนบนเป็นเส้นทางล่องแก่งเฉพาะผู้ที่เชี่ยวชาญ และโชกโชนกับสายน้ำอันเชี่ยวกราก แม้จะเป็นระยะทางค่อนข้างสั้น ประมาณ 35 กม. แต่ก็มีแก่งปราบเซียนอยู่หลายแก่ง


โดยกิจกรรมล่องแก่งน้ำว้าตอนบนจะมีจุดเริ่มต้นจากหมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ เส้นทางเต็มไปด้วยหินใต้น้ำและแก่งใหญ่ที่จัดอยู่ในระดับ 4-5 ซึ่งถือว่าเป็นระดับสูงของการล่องแก่ง แต่แก่งที่อันตรายที่สุดคือ แก่งวังเปียน และแก่งถ้ำหอก เป็นแก่งที่ไม่สามารถล่องผ่านไปได้เพราะมีโตรกผาสูงและซอกหิน จึงต้องยกเรือข้ามไป ก่อนจะไปสิ้นสุดที่บ้านสบมาง อ. บ่อเกลือ

ส่วนน้ำว้าตอนกลางเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการผจญภัย เพราะต้องพักค้างแรมในป่า ใช้เวลาในการล่องแก่ง 2 วัน 1 คืน เริ่มต้นที่บ้านสบมาง อ.บ่อเกลือ ไปสิ้นสุดที่แก่งวังลูน บ้านแคว้ง อ.แม่จริม รวมระยะทางประมาณ 80 กม. ตลอดเส้นทางจะได้ผจญภัยกับแก่งอันตื่นเต้นตั้งแต่ระดับ 1-5 รวมกว่า 100 แก่ง ที่มีความยาวต่อเนื่องกัน สร้างความสนุกตื่นเต้นกลางสายน้ำตลอดเวลา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...