xs
xsm
sm
md
lg

วังช้างอยุธยาแลเพนียด เตรียมอุทธรณ์คำสั่งกรมศิลป์ขับไล่พ้นอุทยานฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระนครศรีอยุธยา - เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด เตรียมอุทธรณ์คำสั่งกรมศิลปากร หนังสือขับไล่ออกนอกพื้นที่ภายใน 30 วัน พร้อมร้องศาลปกครองเพื่อขอความเป็นธรรม ถือเป็นการออกคำสั่งโดยมิชอบ

จากกรณีมีกระแสข่าวออกมาเกี่ยวกับ กรมศิลปากร ส่งหนังสือถึงนายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด โดยระบุให้ขนย้ายทรัพย์สินและบริวารออกจากพื้นที่ ที่ได้รับอนุญาตคือบริเวณเกาะเมือง รวมทั้งต้องซ่อมแซมพื้นที่ ที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในสภาพเรียบร้อยภายในกำหนด 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือนับแต่วันที่ได้รับหนังสือ (19 มิ.ย.) ทันที

โดย นายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด และประธานมูลนิธิพระคชบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ทนายทำหนังสือคัดค้านอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวแล้ว และจะได้ทำการร้องศาลปกครองเพื่อขอความเป็นธรรม เนื่องจากเป็นการออกคำสั่งโดยมิชอบ ทั้งนี้ เนื่องจากการสั่งการครั้งนี้ ทำให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอย่างมาก

ขณะที่นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า ช้างเป็นสีสันของจังหวัด การเกิดของช้างไม่ได้เข้ามาเอง แต่เป็นการหารือของการท่องเที่ยว กรมศิลปากร ที่ต้องการสร้างสีสันให้มรดกโลกมีชีวิต เรื่องนี้จะต้องมีการหารือกัน เนื่องจากจะส่งผลกระทบอย่างมากในเรื่องของธุรกิจการท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้ช้างกลายเป็นจุดขายของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาไปแล้ว

ด้าน นางศาริสา จินดาวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 3 กล่าวว่า ในเรื่องการจัดปรับภูมิทัศน์นั้น เป็นเรื่องของสำนักศิลปากรที่ 3 รวมถึงเรื่องของสัญญากับปางช้าง เนื่องจากขณะนี้กรมศิลปากรโดนทางยูเนสโก บังคับเรื่องการใช้พื้นที่ในเขตเกาะเมือง ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น และในแผนจะต้องมีการโยกย้ายถ่ายเทสถานที่จุดที่ไม่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้ทางอุทยานฯ ก็มีการย้ายร้านค้าบริเวณหลังพระมงคลบพิตร เพื่อต้องการที่จะเปิดพื้นที่ ซึ่งเลยมาถึงปางช้าง เพื่อให้เป็นจุดที่มีความสวยงามหรือสะอาดมากขึ้น เลยอาจจะต้องการใช้พื้นที่ดังกล่าว

สำหรับผู้ที่อาจจะได้รับความเดือดร้อน หรือไม่พอใจก็สามารถยื่นหนังสืออุทธรณ์ หรือฎีกาเข้ามาได้ เพราะเป็นพื้นที่ของกรมธนารักษ์ แต่ว่ากฎหมายของกรมธนารักษ์ และกรมศิลปากรใช้กฎหมายตัวเดียวกัน การประกอบกิจกรรมทุกอย่างที่ทำในเขตโบราณสถาน หรือมรดกโลก ต้องขออนุญาตทางกรมศิลปากร ถ้ากรมธนารักษ์จะให้เช่า กรมธนารักษ์ต้องขอความเห็นชอบจากกรมศิลปากรด้วย ซึ่งหากพิจารณาไปแล้ว ไม่ได้กระทบกระเทือนโบราณสถาน ไม่ได้ให้เกิดความเสียหายก็จะสามารถเช่าที่จากกรมธนารักษ์ได้ ซึ่งเท่าที่ทราบมาต้องขออนุญาตปีต่อปี ขณะนี้ได้มีหนังสือมาคือให้ขนย้ายภายใน 30 วัน เพราะต้องการปรับพื้นที่ ก็ต้องไปดูในเรื่องของผลพวงว่าเขาจะมีหนังสืออุทธรณ์มาหรือเปล่า ถ้ามีมาต้องมาพิจารณาพูดคุยหาทางออกที่ดีร่วมกันต่อไป

แหล่งข่าวในวงราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เผยว่า ยูเนสโก ประกาศให้ อยุธยาเป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม ไม่ใช่โบราณสถานโบราณวัตถุอย่างเดียว เป็นการแสดงถึงชีวิตความเป็นอยู่ร่วมกัน ประกอบด้วย โบราณสถาน โบราณวัตถุ วัฒนธรรมสายน้ำ วัฒนธรรมอาหาร ขนม การประกอบอาชีพ วัฒนธรรมประเพณี ความเจริญรุ่งเรือง การสร้างความสัมพันธ์กับต่างประเทศ ศิลปวัฒนธรรม หน่วยงานที่เกี่ยวต้องแปลภาษาต่างประเทศขององค์การยูเนสโก ว่า อยุธยามรดกโลก มีความหมายหรือนิยามแห่งความเป็นจริงว่าอย่างไร

ลดความเชื่อมั่นตัวเองลงมาแล้วหาประวัติศาสตร์ที่เป็นความจริงมาพูดให้คนอยุธยาและคนไทยรู้ในสิ่งที่เป็นความจริงด้วยครับ ไม่ต้องอ้างต่างประเทศหรือองค์กรใดๆ เราคนไทยต้องยึดถือประวัติศาสตร์ไทยไม่ใช่ยึดตำราต่างชาติ โดยไม่มีใครเสียหายต้องดูองค์ประกอบควบคู่กันไปการท่องเที่ยว รายได้จากการท่องเที่ยว อาชีพของประชาชน ทั้งผลิตสินค้า การบริโภคอาหาร ที่พัก การขนส่ง ของฝากของที่ระลึก ร้านอาหาร เด็กที่ให้บริการตามร้านอาหาร คนทำอาหาร ปัญหาที่จะตามมา ใครจะแก้ อย่ามองด้านเดียว สิ่งที่คนอยุธยาพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอดีต รวมทั้งหอการค้า กรมศิลปากร ททท.และภาคประชาสังคมร่มกันทำมา ควรนำรายงานการประชุมมาประกอบเพื่อพัฒนาให้ดีขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...