xs
xsm
sm
md
lg

“ในหลวง ร.๑๐” พระราชทานผ้าไตรทำบุญรำลึกจ่าแซม 13 หมูป่าฯ-ครอบครัวกุนันร่วมสืบชะตาหน้าถ้ำหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - 13 หมูป่าฯ-ครอบครัวจ่าแซมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระเจ้าอยู่หัว ร.๑๐ อย่างหาที่สุดมิได้ ตัวแทนหน่วยงาน-องค์กรทั้งใน-ตปท.ร่วมพิธี “ครบรอบ 1 ปีปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก บวงสรวงเจ้าแม่นางนอน-รำลึกจ่าแซม” เนืองแน่น

วันนี้ (24 มิ.ย.) จังหวัดเชียงราย ได้จัดงาน “ครบรอบ 1 ปีปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก" ขึ้นที่หน้าถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยมีพระเดชพระคุณพระเทพญาณเวที ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.พะเยา วัดศรีอุโมงค์คำ เป็นประธานในพิธีสงฆ์ และ พล.อ.ต.สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานในพิธีฝ่ายฆราวาส ทำพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอน และทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปยังนาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารหน่วยซีล กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตระหว่างร่วมปฏิบัติการช่วย 13 หมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2561

นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย ได้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยนางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรี สมาน และศรัทธาประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 108 รูป บนถนนหน้าถ้ำหลวง-บริเวณพิธีหน้าอนุสาวรีย์นาวาตรี สมาน และศาลาอนุสรณ์สถาน ที่อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และทีมศิลปินชาวเชียงรายร่วมกันสร้างขึ้น ตั้งแต่เช้า

จากนั้นได้อัญเชิญผ้าไตรพระราชทานและไทยธรรมพระราชทานเคลื่อนจากองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งผา ไปยังบริเวณพิธี พล.อ.ต.สุพิชัยเปิดกรวยดอกไม้เบื้องพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนที่ตัวแทน 13 หมูป่าฯ จะกล่าวสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ ๑๐ ว่า

"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานผ้าไตร 19 ไตร ในพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศส่วนกุศลให้แก่นาวาตรี สมาน กุนัน ในโอกาสครบรอบ 1 ปี 13 ชีวิตแห่งถ้ำหลวง ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมเป็นเกียรติอันสูงสุดแก่ผู้วายชนม์และวงศ์ตระกูลอย่างหาที่สุดมิได้ หากความทราบโดยญาณวิถีถึงดวงวิญญาณของนาวาตรี สมาน กุนัน ได้ด้วยประการใดในสัมปรายภพคงจะมีความปลาบปลื้มซาบซึ้งเป็นล้นพ้นในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้รับพระราชทานเป็นเกียรยศอันสูงยิ่ง ข้าพระพุทธเจ้าผู้เป็นตัวแทน 13 ชีวิตผู้ประสบภัยในเหตุการณ์ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ขอพระราชทานกราบถวายบังคมแทบเบื้องพระยุคลบาท ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และจะเทิดทูนไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมเป็นสรรพสิริมงคลแก่ครอบครัวกุนันและปวงข้าพระพุทธเจ้าตลอดไป"

ต่อจากนั้นประธานในพิธีพร้อมผู้ทรงคุณวุฒิ 9 คนและเยาวชนทีมหมูป่าฯ ทั้ง 13 คน ก็ได้จุดธูปเทียนเครื่องบวงสรวง ก่อนที่อาจารย์นิพนธ์ อ้ายชัย ปรัชญ์ภูมิปัญญาพื้นบ้านกล่าวบูชาเครื่องบวงสรวง จุดธูปหาง โปรยข้าวตอก ดอกไม้ ตามด้วยพิธีบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล และประธานในพิธีพร้อมด้วยเยาวชนทีมหมูป่าฯ จะจุดเครื่องทองน้อย และวางพวงมาลัยหน้ารูปนาวาตรี สมาน ถวายผ้าไตรพระราชทานจำนวน 8 ไตร ถวายจตุปัจจัย-ไทยทานแด่พระสงฆ์ และพระสงฆ์อนุโมทนา

ต่อมาเวลาประมาณ 10.15 น.ได้มีการจัดพิธีสืบชะตาแบบล้านนาขึ้น โดยประธานในพิธีและผู้เข้าร่วมได้เข้านั่งประจำซุ้มสืบชะตา ก่อนอัญเชิญผ้าไตรพระราชทานจำนวน 11 ไตร และไทยธรรมจำนวน 19 ชุดถวายแด่พระสงฆ์

โอกาสเดียวกันนี้ พล.อ.ต.สุพิชัยได้มอบสารแสดงความเสียใจและโล่เชิดชูเกียรติจากสภาที่ปรึกษานครบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ และนาย Edward J.Slechta ตำรวจเกษียณอายุราชการจากกรมสวัสดิภาพพลเรือนรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ให้แก่ครอบครัวของนาวาตรี สมาน เพื่อสรรเสริญการอุทิศชีวิตเพื่อปกครองผู้อื่นของนาวาตรี สมาน กุนัน

เนื่องจากภารกิจการปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงประสบความสำเร็จเป็นผลมาจากความร่วมมือ ความสามัคคี-การเสียสละของทุกภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่นาวาตรี สมานเป็นผู้กล้า ผู้เสียสละและปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถด้วยน้ำใจและไม่หวังผลตอบแทนใดๆ เพียงเพื่อช่วยชีวิตเด็กให้รอดปลอดภัยจึงถือเป็นวีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนที่ยิ่งใหญ่

ด้านนางวลีพรกล่าวว่า ตนขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดงานร่วมรำลึกถึงจ่าแซมเป็นอย่างยิ่ง และเมื่อได้เห็นเด็กๆ ทีมหมูป่าฯ ทั้ง 13 คนแล้วก็รู้สึกดีใจที่พวกเขาได้มีพัฒนาการเจริญเติบโตตามวัยและได้เป็นเยาวชนที่ดีของสังคมต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...