xs
xsm
sm
md
lg

ผวา! อหิวาต์หมูระบาดเข้าไทย สกัดเข้มแนวชายแดนหวั่นสุกรจากลาวเล็ดลอดขึ้นฝั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มุกดาหาร - ปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหารคุมเข้มตามแนวชายแดนไทย-ลาว หลังโรคอหิวาต์แอฟริกาสุกรระบาดใน สปป.ลาว สกัดกั้นห้ามเล็ดลอดเข้าไทยตลอดแนวชายแดน 3 อำเภอ หากไม่ได้รับอนุญาตห้ามเคลื่อนย้ายสุกร หากเจอสุกรป่วยแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน

หลังจากองค์การสุขภาพสัตว์โลก (โอไออี) ได้รายงานสถานการณ์การระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาสุกรในหมู่บ้าน ณ แขวงสาละวัน สปป.ลาว ซึ่งโรคระบาดสัตว์ชนิดดังกล่าวสามารถแพร่กระจายไปอย่างกว้างขวาง โดยมีสาเหตุสำคัญจากการเคลื่อนย้ายสัตว์ป่วยหรือสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค หรือซากของสัตว์ซึ่งป่วยหรือตาย มีโอกาสแพร่กระจายเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกร จึงห้ามไม่ให้นำเข้าหมู หรือเนื้อหมูชำแหละจากลาวเข้าราชอาณาจักร์ไทยโดยด็ดขาด จนกว่าจะมีการเปลียนแปลงประกาศ

ล่าสุด นพ.ชูยศ เชาว์ศิริกุล ปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ประเด็นปัญหาดังกล่าว ขณะนี้ทางจังหวัดมุกดาหารโดยปศุสัตว์จังหวัดได้บูรณาการร่วมกับด่านกักกันสัตว์ ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร ตรวจคนเข้าเมือง ด่านศุลกากร ตชด.234 ทหารพราน และด่านควบคุมโรคติดต่อ ได้ตรวจเข้มตลอดแนวชายแดน 72 กิโลเมตร เพื่อไม่ให้มีการลักลอบนำเข้ามายังประเทศไทย


นอกจากนี้ ในด่านประเพณี และจุดผ่อนปรนก็มีการเฝ้าระวังการลักลอบนำเข้าสุกรจากลาวตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน หากพยให้ตรวจยึดผลิตภัณฑ์สัตว์ต่างๆ ทันที ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจยึดไว้พอสมควร ซึ่งผลิตภัณฑ์สัตว์โดยเฉพาะเนื้อสุกร กุนเชียง แหนม เหล่านี้จะเป็นพาหะนำเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรได้ทั้งสิ้น

รคนี้เป็นโรคสัตว์ที่ติดต่อในสุกรด้วยกัน ไม่ติดต่อถึงคน แต่ว่ามีความร้ายแรง เป็นโรคที่ไม่มีวัคซีน และไม่มียารักษาโรค เป็นเรื่อที่น่าเป็นห่วง เพราะถ้าเกิดขึ้นก็จะกระทบต่อสุกร ทำให้สุกรป่วยตายได้



ทั้งนี้ ได้บูรณาการสกัดกั้นห้ามไม่ให้เล็ดลอดเข้าไทยตลอดแนวชายแดน 3 อำเภอที่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง และถ้าหากไม่ได้รับอนุญาตห้ามเคลื่อนย้ายสุกรเด็ดขาด และถ้าหากเจอสุกรป่วยให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน




กำลังโหลดความคิดเห็น