xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มป่วนหลวงพี่มานะ มือโพสต์พระดื่มเบียร์ หนีออกจากวัดหลังถูกกดดันให้สึก 3 ข้อหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครปฐม - พระมือโพสต์ภาพพระดื่มเบียร์ หนีออกจากวัดแต่เช้าตรู่ เหตุเจ้าอาวาสสั่งจับสึก 3 ข้อหาใหญ่ อกตัญญู ทำลายชื่อวัด กล่าวหาพระอื่นปาราชิกไม่มีหลักฐาน สารภาพไปไม่เป็นแต่ตั้งใจกวาดขยะออกจากวัด ไม่คิดกระแสทำถึงต้องสึก

จากกรณีมีการโพสต์รูปพระนั่งดื่มเบียร์ ภายในกุฏิวัดดังย่านอำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม และเป็นที่สนใจของประชาชน กระทั่งผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอนตูม เข้าตรวจสอบ พบว่าเป็นพระมหาสมพล พระลูกวัด และทาง พระศรีธรีรวงษ์ รักษาการเจ้าอาวาส เจ้าคณะอำเภอดอนตูม ได้สอบสวนและทางเจ้าตัวได้ลาสิกขาไปตั้งแต่เมื่อวานนี้

โดยล่าสุด วันนี้ (23 มิ.ย.) พระมานะ อายุ 35 ปี พระที่เป็นคนโพสต์ภาพดังกล่าว ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า จากข่าวที่ออกไปว่าอาตมาได้สึกออกมาแล้วนั้น ไม่จริง ซึ่งคนที่สึกไปแล้วคือ อดีตพระที่เคยถ่ายภาพไว้ ส่วนตนเองตอนนี้ได้ถูกรักษาการเจ้าอาวาส และกรรมการวัด 2 คน กดดันให้สึกออกจากวัดในวันนี้ ซึ่งเมื่อมาดูจากกฎระเบียบ ข้อสังฆาทิเสสก็ไม่พบความผิดชัดเจน จึงได้หนีออกมาจากวัดตั้งแต่เช้าโดยยังไม่รู้ว่าจะไปไหนเพราะไม่อยากสึกตามที่โดนกดดันมาตั้งแต่เมื่อวาน

พระมานะ บอกอีกว่า จากการที่โพสต์ภาพออกไป เป็นภาพที่ถ่ายเอาไว้เมื่อเดือน พ.ย.61 เพราะมีคนในวัดที่เป็นคนซื้อเบียร์มาบอก จึงได้ปรึกษากับพระในวัดและถ่ายภาพเอาไว้ได้ ก่อนจะโทร.แจ้งตำรวจ และมีตำรวจเข้ามาตรวจสอบเจอหลักฐานทั้งหมด ก่อนจะนำไปส่งให้รักษาการเจ้าอาวาสตัดสิน แต่ทางเจ้าตัวได้ปฏิเสธ และทางรักษาการเจ้าอาวาสได้อยู่ช่วยงานเททองหล่อพระจนเสร็จสิ้นและได้ออกไปจากวัดไป

จากนั้นไม่นาน รักษาการเจ้าอาวาสก็ได้นำพระมหากำพล กลับมาที่วัดอีกและแต่งตั้งเป็นเลขาเจ้าคณะตำบลสามง่าม ตนเองเห็นว่าไม่ถูกต้องจึงโพสต์ลงโซเชียลเพื่อให้เกิดเป็นมาตรฐาน แต่สุดท้ายกระแสก็มากดดันที่ตนเอง

หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พระมหากำพลได้กลับมาที่วัดอีกครั้ง ทราบว่า พระมหากำพล เป็นพระคู่สวดกับรักษาการเจ้าอาวาสมานาน เป็นคนใกล้ชิดกันมาก มีการทำงานเป็นสต๊าฟ ตนเองไม่ได้เข้าไปอยู่ร่วมกับทีมงานบริหารวัดแต่อย่างใด เป็นพระที่บวชเพื่อเรียนเท่านั้น แต่ที่งงคือ อดีตพระมหากำพล ได้กลับมาแล้วมีตำแหน่งพระเลขาเจ้าคณะอำเภอดอนตูมด้วย แม้ที่ผ่านมา จะก่อเหตุอื้อฉาวเอาไว้ ก็ยังกลับมาแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น ตนเองคิดแค่อยากรักษาชื่อเสียงวัดและพระพุทธศาสนาเอาไว้ เท่านั้น

ซึ่งขณะนี้ได้นั่งรถสองแถวหนีออกมาจากวัดตั้งแต่เช้า เพื่อตั้งหลัก เนื่องจากถูกกรรมการวัดมาตามให้ไปสึก แต่ตนเองไม่อยากสึก จึงต้องหลบออกมาก่อน ซึ่งขณะนี้ถูกรักษาการเจ้าอาวาส บอกให้สึกด้วย 3 ข้อกล่าวหา คือ 1.อกตัญญูต่อครูบาอาจารย์ 2.ทำให้วัดเสียชื่อเสียง 3.กล่าวโทษภิกษุ ปาราชิก โดยไม่มีหลักฐาน โดยตนเองอยากจะขอย้ายวัด แต่ทางรักษาการเจ้าอาวาสไม่เซ็นให้ เพราะเป็นรักษาการเจ้าอาวาส และเจ้าคณะอำเภอในคนเดียวกัน วันนี้ต้องหาทางไปก่อน และไม่รู้ว่าจะไปพึ่งใครแต่อยากจะเข้าไปกราบขอความเห็นใจจากพระผู้ใหญ่ เพื่อตั้งใจจะนำข้อมูลทั้งหมดไปแจ้งให้ทราบ ซึ่งหากจะถูกสั่งให้สึกจริงๆก็ต้องยอมรับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...