xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” เดินสายชูธงคืนอำนาจท้องถิ่น ประกาศส่งคนลงชิงเก้าอี้นายก อบจ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - “เสี่ยเอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” เดินสายนำพรรคอนาคตใหม่เปิดเวทีเสวนาปัญหาระดับจังหวัด ก่อนขึ้นเวทีปราศรัยชูธงคืนอำนาจให้ท้องถิ่น พร้อมประกาศส่งคนลงชิงเก้าอี้ อปท.ทุกระดับ ประเดิมสนามเลือกตั้ง นายก อบจ.

วันนี้ (22 มิ.ย.) พรรคอนาคตใหม่ได้จัดเวทีเสวนาเรื่อง "อนาคตเชียงรายกับธนาธร" ที่พรรคอนาคตใหม่ จัดขึ้นที่ห้องประชุม โรงแรมทีค การ์เด้น สปา รีสอร์ท ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ท่ามกลางผู้ที่ลงทะเบียนร่วมเวที ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกพรรคฯ รวมถึงแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงที่เคลื่อนไหวในอดีตเกือบทุกกลุ่ม ร่วมรับฟังประมาณ 400 คน

โดยนายแพทย์ เอกภพ เพียรพิเศษ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เขียงราย เขต 1 พรรคอนาคตใหม่, นายกิตติ ทิศสกุล นายสมาคมสหพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือ, ผศ.ดร.นอร สิริมงคลเลิศกุล จากมหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา, นายประนอม เชิมชัยภูมิ ฝ่ายยุทธศาสตร์ของพรรคฯพื้นที่ จ.เชียงราย ฯลฯ ร่วมเวทีพูดคุยสภาพปัญหาของพื้นที่ จ.เชียงราย ในด้านต่างๆ เช่น ขยะ ไฟป่าที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองหมอกควัน ปัญหาการท่องเที่ยว โลกร้อน ป่าไม้ถูกทำลาย ฯลฯ

นายประนอมกล่าวว่า จากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติพบชาวเชียงรายมีรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนเพียงปีละ 1,349 บาทซึ่งต่ำสุดในประเทศไทย ขณะที่สิงคโปร์สูงกว่า 162,194 บาท และของประเทศไทยอยู่ที่ 18,584 บาท ซึ่งแตกต่างกันชัดเจน ขณะที่ จ.เชียงรายเป็นเมืองเกษตรกรรม แต่รายได้หลักกลับไปอยู่ที่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการเกษตร ไม่ใช่เกษตรกรรายย่อย

ดังนั้น จึงควรทำให้ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งตนเคยผลักดันเรื่องสุราพื้นบ้านที่มาจากข้าวที่มีคุณภาพสูง เหมือนในต่างประเทศ ที่ผลิตภัณฑ์สุราท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงต่างก็เกิดจากชุมชนทั้งนั้น แต่ของไทยพบว่าชาวบ้านที่ผลิตต้องแข่งขันกับกลุ่มทุนใหญ่ที่ใช้วัตถุดิบในการผลิตแย่กว่า จึงเสนอให้พรรคอนาคตใหม่ผลักดันสนับสนุนภูมิปัญญาชาวบ้านและยกเลิกการผูกขาดของกลุ่มทุนใหญ่

จากนั้นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ขึ้นปราศรัยด้วยการอธิบายถึงแผนการพัฒนาท้องถิ่นตามจังหวัดต่างๆ โดยยกตัวอย่าง จ.เชียงราย ที่ไม่มีระบบขนส่งมวลชนช่วยลดต้นทุนการเดินทาง ลดมลภาวะ ฯลฯ ทำให้ประชาชนต้องใช้รถส่วนตัวเดินทาง แม้แต่คนที่มาร่วมเวทีของพรรคฯ ครั้งนี้ 99% ก็ขับรถมาเองเพราะไม่มีรถโดยสารประจำทางเพียงพอ

นอกจากนี้ยังหยิบยกการพัฒนาชายหาดทะเลของไทย พร้อมภาพประกอบว่ายังต้องขึ้นกับแนวทางจากส่วนกลาง โดยคนท้องถิ่นไม่ได้มีส่วนร่วมมากนัก กรณีเกิดปัญหาอำนาจขึ้นกับผู้ว่าราชการจังหวัด หรือบางครั้งมีกฎหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าไปบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม แต่ก็ไม่มีงบประมาณให้อีก ฯลฯ

กรณีดังกล่าวหากมีการให้อำนาจกับท้องถิ่น เช่น อบจ.เชียงราย มีอำนาจพัฒนาระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโยงรถไปยังจุดต่างๆ จัดทำฟุตปาธให้ผู้พิการด้วย ฯลฯ ก็จะทำให้ลดต้นทุนของประชาชน ลดมลภาวะ เพิ่มความสะดวกสบายด้วย

ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับเชียงรายที่เดียว แต่เกิดขึ้นทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ ทุกวันนี้ระบบขนส่งมวลชนที่ครบถ้วนมีอยู่แค่ที่เดียวคือกรุงเทพฯ เท่านั้น ขณะที่ระบบขนส่งเชื่อมโยงถึงการท่องเที่ยวด้วยอย่างเชียงราย เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงสนามบินแล้ว ก็ต้องใช้บริการแท็กซี่เป็นหลัก และเมื่อไปท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ ก็ไม่มีรถโดยสารประจำทางมากพอทำให้เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวด้วย ฯลฯ

"พรรคอนาคตใหม่จึงมีนโยบายในการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น เพื่อให้เกิดการพัฒนาในระดับประเทศ ส.ส.จะผลักดันให้มีกฎหมายกระจายอำนาจ และในพื้นที่ก็จะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งในระดับต่างๆ โดยมุ่งไปที่นายก อบจ.ที่จะมีการเลือกตั้งก่อนเป็นหลัก อย่างสนามเชียงราย ก็กำลังมีการสรรหาบุคคลที่เหมาะสมอยู่ ซึ่งก็จะเน้นไปที่ผู้ที่ไม่มีประวัติทุจริต ไม่มีการใช้อิทธิพล ไม่ใช้เงิน"

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กล่าวอีกว่า รัฐบาลที่ยึดอำนาจมาย่อมมุ่งยึดอำนาจจากประชาชนและไม่กระจายอำนาจ อาจจะมีนโยบายแจกจ่ายให้ประชาชนบ้าง เพื่อไม่ให้ตาย แต่ก็เลี้ยงไม่ให้โตแล้วตัวเองก็เก็บอำนาจเอาไว้หมด ตนจึงอยากให้อำนาจมาอยู่กับท้องถิ่น ให้หน่วยงานต่างๆ ที่ล้วนแต่ขึ้นกับส่วนกลางได้ขึ้นกับท้องถิ่น เช่น ตำรวจหากขึ้นกับนายก อบจ.เชียงราย ก็จะเกรงใจประชาชน เพราะถ้าทำไม่ดีผู้คนก็ไม่ต้องไปชุมนุมเรียกกันไกลถึงกรุงเทพฯ แต่ไปหานายก อบจ.เชียงราย ได้ ฯลฯ หรือหน่วยงานราชการอื่นๆ ที่ล้วนยึดโยงกับส่วนกลาง

“การพัฒนาต่างๆ ตามที่กล่าวมา จะเป็นไปไม่ได้หากว่าไม่มีการปฏิรูปด้วยการนำอำนาจมาสู่ท้องถิ่น”

นายธนาธรยังยกตัวอย่างหลายประเทศที่ท้องถิ่นมีอำนาจบริหารหน่วยงานองค์กรต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ฯลฯ บางประเทศจัดเก็บภาษีรายได้บุคคลให้กับท้องถิ่นและจังหวัดให้เพียงพอก่อน จากนั้นจึงนำเข้าสู่ส่วนกลาง แต่ประเทศไทยจะโอนภาษีไปยังส่วนกลางทั้งหมด เมื่อเหลือแล้วจึงจัดสรรให้กับท้องถิ่น

“พรรคจะผลักดันเรื่องนี้ในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนตามจังหวัดต่างๆ ก็จะส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายก อบจ.ควบคู่กันไปด้วย ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเมื่อพูดถึงนโยบายพรรคการเมืองต่างๆ ประชาชนพอจะนึกออกบ้างแต่เมื่อคิดถึงนโยบายผู้สมัครนายก อบจ.ที่ผ่านมาผู้คนแทบนึกไม่ออก ซึ่งพรรคอนาคตใหม่จะปฏิรูปเรื่องนี้ให้ได้ เพราะเชื่อว่ารัฐบาลที่ยึดอำนาจย่อมไม่จริงใจในการกระจายอำนาจให้กับท้องถิ่นอย่างแน่นอน”

หลังการปราศรัยแล้วได้มีกลุ่มชาวบ้านจาก ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชูป้ายเข้ายื่นหนังสือขอให้นายธนาธรช่วยเหลือกรณีบริษัทเอกชนจะเข้าไปสร้างโรงงานแต่งแร่ดีบุกใกล้หนองบัวหลวง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย

ทั้งนี้ นายธนาธรมีกำหนดจะเดินทางไปจัดกิจกรรมของพรรคอนาคตใหม่ในลักษณะเดียวกันที่บ้านสวนกาแฟ รีสอร์ท อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 19.00 น.วันที่ 23 มิ.ย.นี้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...