xs
xsm
sm
md
lg

ร้องลุงตู่!! ชาวตลาดสดบ่อบัว เมืองแปดริ้วร้องขอตลาดประชารัฐหลังถูกนายทุนเช่าที่รถไฟบีบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฉะเชิงเทรา - ชาวตลาดสดบ่อบัว จ.ฉะเชิงเทรา รวมตัวยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึง ผวจ.หลังถูกนายทุนสัมปทานที่ดินรถไฟฯ บีบสร้างโดมทับพื้นที่ขนส่งหวังเพิ่มจำนวนผู้ค้าใหม่ซ้ำยังโขกค่าเช่าแบบรายวัน เผยเตรียมร้องลุงตู่ ดันตลาดประชารัฐให้ขายแทน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้ ( 19 มิ.ย.) กลุ่มผู้ค้าขายภายในตลาดสดบ่อบัว อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เกือบ 200 ราย ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึง นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ผ่านนายวราห์ เขินประติยุทธ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อขอให้ยับยั้งและแก้ไขปัญหาการเตรียมก่อสร้างโดมครอบพื้นที่ถนนสายหลักที่ใช้สัญจรภายในตลาด ซึ่งเจ้าของตลาดผู้ได้รับสัมปทานที่ดินรถไฟได้แจ้งกับผู้ค้าว่าจะดำเนินโครงการดังกล่าวเพื่อกั้นเป็นแผงขายสินค้าและเปิดให้ผู้ค้ารายใหม่เข้ามาเซ้งแผงค้าต่ออีกทอดหนึ่ง


ทั้งนี้หากโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจริงจะส่งผลกระทบต่อการค้าขายของผู้ค้ารายเดิมอย่างหนัก เนื่องจากจะทับเส้นทางขนถ่ายสินค้าภายในตลาดและจะทำให้เกิดความยากลำบากในการขึ้นลงสินค้าเข้าสู่แผงขาย


นายประดิษฐ์ เพิ่มปัญญา อายุ 50 ปีซึ่งเป็น 1 ในผู้ค้าภายในตลาดดังกล่าว บอกว่าปัจจุบันตลาดสดบ่อบัว มีพ่อค้า-แม่ค้ามากกว่า 500 ราย ทำให้ผู้ซื้อแทบจะจับจ่ายสินค้าไม่ทั่วถึงอยู่แล้ว และหากยังเปิดให้มีผู้ค้ารายใหม่เพิ่มก็จะยิ่งทำให้ได้รับความเดือดร้อน จึงวอนขอความเป็นธรรมจากผู้ได้รับสัมปทานที่ดินบริเวณดังกล่าวให้ระงับโครงการก่อสร้างโดมครอบพื้นที่ไว้ก่อน


“ ที่ผ่านมาทางพ่อค้า-แม่ค้าในตลาดแห่งนี้ต่างถูกเอารัดเอาเปรียบหนักอยู่แล้ว นับตั้งแต่วันที่ จ. ฉะเชิงเทราโดย นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราในขณะนั้น ร่วมกับเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา เข้ามาจัดระเบียบทางเท้าบนถนนชุมพล ที่แต่เดิม พ่อค้า-แม่ค้าได้อาศัยพื้นที่ริมทางเท้าขายอาหารสดในช่วงเช้ามืดมานานหลายสิบปี ซึ่งเมื่อมีการจัดระเบียบให้พ่อค้าแม่ค้าขึ้นมาค้าขายบนที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2561 ก็มีนายทุนที่ได้รับสัมปทานเปิดให้จองสิทธิในราคาล็อกละ 2 หมื่นบาท”


โดยนายทุนได้แบ่งล็อคให้เช่ามีขนาดกว้าง 5 ตารางเมตร และเรียกเก็บ ค่าเช่าแบบรายวันๆละ 50 บาท แต่เมื่อถึงเวลาผู้ค้ากลับได้พื้นที่ค้าขายจริงเพียงขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร หรือเพียง 4 ตรม. ซ้ำยังถูกเรียกเก็บค่าน้ำค่าไฟแบบรายวันในราคาจุดละ 10 บาท ไม่เว้นแม้แต่ที่ชาร์ตโทรศัพท์ก็จะเก็บเพิ่มอีก 10 บาทต่อวัน


นายประดิษฐ์ ยังกล่าวอีกว่าในส่วนของค่าน้ำ ผู้ค้าในตลาดยังถูกเรียกเก็บเงินวันละ 10 บาท และล่าสุดผู้ให้เช่ายังจะคิดค่าเช่าเพิ่มขึ้นอีกเป็นแผงละ 100 บาท ทั้งที่เพิ่งเช่าค้าขายกันได้ไม่ถึงปี จึงถือเป็นความเดือดร้อนอย่างหนักในขณะนี้


ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากตัวแทนชาวบ้านเข้ายื่นหนังสือต่อผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา แล้วเสร็จยังได้เดินทางไปรวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณแผงค้าขายในตลาดสดบ่อบัว พร้อมเตรียมที่จะร้องเรียนไปยัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่เรื้อรัง และยังระบุว่าต้องการให้ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดประชารัฐ ตามโครงการของรัฐบาลอีกด้วย


ด้าน นายวราห์ เขินประติยุทธ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่าหลังได้รับหนังสือร้องทุกข์จากผู้ค้าในตลาดสดบ่อบัว ก็จะเร่งนำเสนอต่อผู้บังคับบัญชา เพื่อเรียกให้ทั้ง 2 ฝ่ายเข้ามาร่วมเจรจาเพื่อหาข้อยุติ โดยทราบว่าผู้ดำเนินการจัดตั้งตลาดแห่งนี้เป็นผู้ที่ได้รับสัมปทานที่ดินมาจากการรถไฟฯ ตามระเบียบของการรถไฟ จึงอาจจะทำได้เพียงแต่การขอความร่วมมือให้หยุดการดำเนินการโครงการที่ทำให้ผู้ค้าเดือดร้อนไปก่อนเท่านั้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...