xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)จับครบยกแก๊ง 4 ผู้ต้องหาอุ้ม “โอปอ” ส่งฟ้องศาล โทษหนักถึงประหารชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจกาฬสินธุ์สามารถติดตามจับกุม 4 ผู้ต้องหาก่อคดีอุ้มเรียกค่าไถ่โอปอได้ครบยกแก๊ง
กาฬสินธุ์ - ตามจับได้แล้ว 4 ผู้ต้องหาก่อคดีอุ้มเรียกค่าไถ่โอปอที่ถูกปล่อยตัวหลุดคดีไปเนื่องจากขาดฟ้อง พร้อมส่งตัวฟ้องศาลใน 5 ข้อหาหนักโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์เผยสอบสวนข้อเท็จจริง คาดรู้ผลเร็ววันนี้


ความคืบหน้ากรณี 4 ผู้ต้องหาถูกศาลจังหวัดกาฬสินธุ์สั่งปล่อยตัว เนื่องจากพนักงานอัยการผู้รับผิดชอบคดีฟ้องคดีไม่ทัน ทำให้สังคมตั้งคำถามว่า ทั้งที่คดีนี้เป็นคดีดังประชาชนให้ความสนใจ กล้องวงจรปิดบันทึกภาพคนร้ายลงมืออย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายเพื่อเรียกค่าไถ่ ทำไมถึงไม่ถูกดำเนินคดี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (17 มิ.ย. 62) ที่ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.สุเทพ ภูกัญหา รอง ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี ควบคุมตัวนายมานะศักดิ์ อุดมพันธ์ หรือเปรี้ยว อายุ 23 ปี, นายธนารัตน์ ภูโชคชัย หรือโชค อายุ 23 ปี, นายศุภมิตร บัญชา อายุ 30 ปี และนายรัฐศาสตร์ ภูนายาว อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ถึง 4 หมาย ประกอบด้วย เลขที่ จ.117/2562, เลขที่ จ.118/2562, เลขที่ จ.119/2562 และเลขที่ จ.120/2562 ลงวันที่ 13 มิถุนายน 2562

ส่งตัวผู้ต้องหาไปยังศาลจังหวัดกาฬสินธุ์เพื่อดำเนินคดีใน 5 ข้อหา ประกอบด้วย ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น, ร่วมกันกักขังบุคคลเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่, ข่มขืนใจผู้อื่น ทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย, พาอาวุธมีดไปในทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นคดีร่วมกันเรียกค่าไถ่ มีอัตราโทษสูงสุดตั้งแต่จำคุกตลอดชีวิตถึงประหารชีวิต ส่วนนายสุรศักดิ์ จันทร์เพ็ง อายุ 20 ปี ถูกจำคุกในฐานความผิดหน่วงเหนี่ยวกักขังและพกพาอาวุธมีด ไปก่อนหน้านั้นแล้ว


พ.ต.ท.สุเทพ ภูกัญหา รอง ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้จับกุมตัวนายธนารัตน์ ภูโชคชัย หรือโชค อายุ 23 ปี, นายศุภมิตร บัญชา อายุ 30 ปี และเมื่อวานนี้ตำรวจได้จับกุมตัวนายมานะศักดิ์ อุดมพันธ์ หรือเปรี้ยว อายุ 23 ปี และนายรัฐศาสตร์ ภูนายาว อายุ 34 ปี และได้นำส่งต่อศาล ซึ่งทางพนักงานอัยการได้ทำการฟ้องในข้อหาเดิมทั้งหมด

ขณะที่นางสาวนฤมล วิเชียรแสน อัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานอัยการผู้รับผิดชอบคดีนี้ได้รายงานเหตุการณ์ที่ปล่อยขาดฟ้องแล้ว ส่วนผลสอบต้องรออธิบดีอัยการภาค 4 ลงมาสอบสวนเร็วๆ นี้ว่าเหตุที่ปล่อยขาดฟ้องเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่สำหรับการส่งฟ้อง 4 ผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นคดีใหม่นั้น มีคำสั่งเปลี่ยนตัวพนักงานอัยการเจ้าของคดีเป็นอัยการคนใหม่แล้วเพื่อความสบายใจและรอการสอบสวน สิ่งที่ประชาชนอยากรู้ว่าเหตุใดอัยการผู้รับผิดชอบคดีจึงปล่อยให้ผู้ต้องหาหลุดคดีไปนั้น หรือเป็นเพราะเหตุใด คงต้องรอผลสอบที่คาดว่าทางคณะอธิบดีอัยการภาค 4 จะมีคำตอบในเร็วๆ นี้

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 มีคนร้าย 5 คน ดักอุ้ม น.ส.ปรระภาพรรณ หรือโอปอ ภูอุทา อายุ 26 ปี ที่ข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ต่อมาตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์สามารถจับกุมตัวคนร้ายได้ทั้งหมด ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ทำสำนวนส่งอัยการจังหวัด ส่งฟ้องไปเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2561

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2562 ศาลนัดไต่สวนนายสุรศักดิ์ จันทร์เพ็ง ผู้ต้องหาที่ 3 รับสารภาพ ศาลจึงสั่งให้แยกฟ้อง ซึ่งนายสุรศักดิ์ได้ถูกดำเนินคดีในข้อหาหน่วงเหนี่ยวกักขังและพกพาอาวุธมีด จำคุก 1 ปี ส่วนจำเลยอีก 4 คน ศาลจึงสั่งการอัยการฟ้องเป็นคดีใหม่ภายใน 15 วัน แต่ปรากฏว่าไม่ได้ส่งฟ้อง ผู้ต้องหาจึงถูกปล่อยตัว ซึ่งก็ไม่ทราบว่าจะด้วยเหตุใด แต่หลังจากที่มีการจับกุมหัวหน้าแก๊งได้เมื่อเร็วๆ นี้จึงมีคนไปพบผู้ต้องหาไม่ติดคุก จึงเป็นที่มาของการตรวจสอบและจับกุมผู้ต้องหาใหม่ทั้งหมด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...