xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! พม่าทลายโรงงานยาบ้าใหญ่ติดชายแดนเชียงราย ยึดเครื่องปั๊ม-ผงยานรก-ยาบ้าอีก 8 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ท่าขี้เหล็ก/เชียงราย - ทหารพม่าทลายโรงงานผลิตยานรกแหล่งใหญ่ติดชายแดนเชียงราย ยึดได้ทั้งเครื่องปั๊มอัดเม็ด-เครื่องผสม พร้อมหัวตอกที่เพิ่งใช้งานมาหมาด เจอยาบ้าอีก 8 ล้าน-ผงยานรกเป็นตัน แต่ไร้เงาผู้ต้องสงสัย

หลัง พ.ท.จ่อซอลีน ผบ.พัน.329 นำทหารร่วมกับตำรวจหน่วยปราบปรามยาเสพติด 30 และ จ.ท่าขี้เหล็ก บุกเข้าตรวจค้นหมู่บ้านชายแดนแถบงดอยต่อคำ จ.ท่าขี้เหล็ก เขตติดต่อกับ จ.เมืองสาด สาธารณรัฐแห่ง
สหภาพเมียนมาร์ (พม่า) ตรงข้าม อ.แม่สาย และ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา และสามารถยึดของกลางเป็นยาบ้าได้กว่า 4,254,000 เม็ด ยาเคตามีน 900 กรัม เฮโรอีนเบอร์ 3 น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม ยาบ้าชนิดผงเตรียมอัดเม็ดน้ำหนักประมาณ 1.9 กิโลกรัม พร้อมอาวุธปืนได้อีกจำนวนมาก

ล่าสุดเย็นวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พม่าชุดเดียวกันยังคงลาดตระเวนบริเวณเดียวกันของดอยก่อคำ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นป่าเขาสูงชัน และส่วนใหญ่อยู่นอกชุมชนหมู่บ้านของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ทั้งชาวอาข่า มูเซอ ฯลฯ แต่อยู๋ในเขตอิทธิพลของกลุ่มมูเซอยี่เซ และจะงอย ที่มีประวัติลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่ชายแดนไทยด้าน จ.เชียงราย มาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง

โดยสามารถทลายแห่งผลิตยาบ้าจุดใหญ่ได้เพิ่มอีก ยึดของกลางเป็นเครื่องอัดเม็ด หรือปั๊มเม็ดยาบ้าได้ถึง 31 เครื่อง แต่ละเครื่องมีลักษณะเพิ่งจะใช้งานเสร็จ นอกจากนี้ยังพบมีเครื่องผสมยาเสพติดอีก 8 เครื่อง หัวตอกยาเสพติดที่ใช้กับเครื่องปั๊มเม็ดยาบ้าดังกล่าวอีก 700 กว่าอัน

จากการตรวจค้นอย่างละเอียดพบมีผงยาบ้าที่ผสมเสร็จแล้ว และรอจะนำเข้าเครื่องปั๊มอัดเม็ดน้ำหนักประมาณ 1,050 กิโลกรัม และพบเม็ดยาบ้าที่อัดเม็ดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตีตรา wy ทั้งแบบสีส้ม และสีเขียว พร้อมบรรจุใส่หีบห่อพลาสติกสีฟ้าและสีดำประทับตราแอปเปิล รวมทั้งกระดาษไขรวมจำนวนประมาณ 8,000,000 เม็ด น้ำยาเคมี และอุปกรณ์รวมทั้งวัสดุอื่นๆ ที่มีไว้เพื่อกาผลิตยาบ้าอีกจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่ไม่พบบุคคลต้องสงสัยเช่นเดิม

จากการปฏิบัติการดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่เมียนมาสามารถตรวจยึดของกลางเฉพาะเป็นยาบ้าได้กว่า 12,254,000 เม็ด แต่ในการตรวจยึดครั้งที่ 2 นี้ ไม่ได้ยึดเฉพาะของกลางยาเสพติดพร้อมบรรจุภัณฑ์ที่มีไว้เตรียมพร้อมจะลักลอบนำข้ามชายแดนมาเท่านั้น แต่ยังเป็นการทลายแหล่งผลิตใหญ่ที่มีศักยภาพในการผลิตยาบ้าได้อย่างต่อเนื่องด้วย ซึ่งไม่ปรากฏให้เห็นบ่อยครั้งมากนัก

เนื่องจากเดิมคาดการณ์กันว่าแหล่งผลิตยาเสพติดในเขตรัฐฉานของพม่า จะอยู่ในพื้นที่ว้าเหนือ ติดชายแดนพม่า-จีน ส่วนในเขตว้าใต้ติดชายแดน จ.เชียงราย และ จ.เชียงราย ก็คาดกันว่ามีแหล่งผลิตหลักอยู่แถบดอยสามสูง บ้านปูนาโก่ หรือลึกจากชายแดนเข้าไป รวมถึงต้องลัดเลาะไปตามแม่น้ำโขงด้วย โดยมีหมู่บ้านชายแดนเป็นแหล่งพัก แต่ปรากฏว่าครั้งนี้กลับมีโรงงานผลิตยาบ้าที่มีกำลังผลิตจำนวนมากตั้งอยู่ติดชายแดนจังหวัดเชียงรายด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...