xs
xsm
sm
md
lg

เปิดธุรกิจตระกูลคุณปลื้ม จากสองมือกำนันเป๊าะ สู่รุ่นลูกผู้สานฝัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เป็นที่รู้กันดีว่าตระกูลคุณปลื้ม ของนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ผู้กว้างขวางแห่งภาคตะวันออก ไม่ได้มีชื่อเสียงเฉพาะในแวดวงการเมืองทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศเท่านั้น ตระกูลคุณปลื้ม ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ยังมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในด้านการทำธุรกิจขนาดใหญ่ ที่เกิดจากแรงผลักดันสำคัญ และความไว้วางใจในการเป็นผู้กว้างขวางของกำนันเป๊าะ จนนำสู่ธุรกิจที่ได้รับความสนใจในระดับประเทศ

และแม้ว่าจะเป็นการดำเนินธุรกิจในลักษณะครอบครัว หรือกงสี เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจโรงโม่หิน และธุรกิจแพลนต์ปูนซีเมนต์ แต่ก็สามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้ไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาทต่อปี

โดยการดำเนินธุรกิจของตระกูล เห็นภาพชัดเมื่อบรรดาลูกๆ ของ กำนันเป๊าะ สำเร็จการศึกษาจากทั้งในและต่างประเทศ และได้เดินทางกลับมาปักหลักช่วยครอบครัว โดยมีหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญ อย่าง จิราภรณ์ คุณปลื้ม ที่เป็นกำลังหลักในการดูแลธุรกิจทั้งหมด ขณะที่พี่น้องซึ่งเป็นผู้ชายอย่าง นายสนธยา วิทยา อิทธิพล และณรงค์ชัย ล้วนแล้วแต่ทำงานทางการเมือง เพื่อสานความตั้งใจของผู้เป็นพ่อที่มีตำแหน่งอดีตนายกเทศบาลตำบลแสนสุข

ว่ากันว่าเฉพาะ บริษัท บางแสนมหานคร จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง บริษัทฯ แห่งนี้มักได้เป็นคู่สัญญากับหน่วยงานของรัฐในการดำเนินการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ใน จ.ชลบุรี มากกว่า 90% เช่น งานของกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท กรมโยธาธิการ การประปาส่วนภูมิภาค ส่วนงานเอกชนประมาณ 10% จะเป็นโครงการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคให้นิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เข้ามาลงทุนในพื้นที่

และในวันนี้ บริษัท บางแสนมหานคร ยังมีเป้าหมายในการประมูลงานก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตามแผนพัฒนาของโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ไม่ว่าจะเป็นถนน ระบบประปา อีกด้วย

ขณะที่ธุรกิจโรงแรมในวันนี้ ตระกูลคุณปลื้ม ได้มอบหมายให้ นายณรงค์ชัย เป็นผู้ดูแล มีทั้งโรงแรมเดอะไทด์ รีสอร์ท ซึ่งเป็นโรงแรมขนาด 4 ดาว ที่บริหารงานโดยบริษัท ไฟฟ์ลีดเดอร์กรุ๊ป จำกัด เน้นรับลูกค้ากลุ่มสัมมนาและจัดเลี้ยง โรงแรมบางแสนเฮอริเทจ บริหารงานโดย บริษัท บางแสนบีชรีสอร์ท จำกัด โดยเป็นโรงแรมที่รับสัมปทานเช่าบริหารมาจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นโรงแรมขนาด 3 ดาวครึ่ง เน้นรับลูกค้ากลุ่มสัมมนาและจัดเลี้ยง
 
โรงแรมบางแสนวิลล่า โฮเทล โรงแรมขนาดเล็ก และร้านอาหารปะการัง โรงแรมเอสทู บางแสน เป็นโรงแรมขนาดเล็ก ซึ่งที่ผ่านมาโรงแรมทั้ง 4 แห่งได้มีการทุ่มงบประมาณในการพัฒนาเพื่อให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการเกิดขึ้นของโครงการอีอีซี

ส่วนโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเครือบางแสนมหานคร ก็มีมากมายหลายโครงการ เช่น หมู่บ้านบางแสนมหานคร เดอะฮอไรซอน คอนโด (The Horizon Condo) ติดริมทะเล เออบาน่า ซิตี้ (Urbana City) และโครงการบ้านปลื้มสุข

นอกจากนั้น ตระกูลคุณปลื้ม ยังสยายปีกธุรกิจสู่การลงทุนทำสถานที่ออกกำลังกายครบวงจร หรือสปอร์ตคอมเพล็กซ์แนวใหม่ ที่ประกอบด้วย ฟิตเนส สนามแบดมินตัน และศูนย์การศึกษาที่เปิดสอนพิเศษวิชาต่างๆ ที่จะพร้อมเปิดดำเนินงานอย่างเป็นทางการในปี 2562 พร้อมทำโครงการคอมมูนิตีมอลล์ มินิมอล และตลาดนัดสำหรับคนรุ่นใหม่ บริเวณใกล้กับมหาวิทยาลัยบูรพา บางแสน ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อ 2 ปีก่อน

และในวันนี้ จิราภรณ์ คุณปลื้ม ยังได้แยกตัวเองออกมาลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว ด้วยการก่อสร้างโรงแรม WHEELER Bed & Bike ขนาด 31 ห้อง ที่มีพูลวิลล่า (ห้องที่มีสระว่ายน้ำในตัว) อีก 4 ห้อง มูลค่า 70 ล้านบาท เป็นไลฟ์สไตล์โฮเต็ล

ไม่เพียงเท่านั้น ตระกูลคุณปลื้ม ยังถือเป็นแลนด์ลอร์ดรายสำคัญของ จ.ชลบุรี ที่ในวันนี้มีที่ดินที่อยู่ในย่านทำเลทองที่มีมูลค่ามหาศาลกระจายอยู่ทั้งในเขตบางแสน ศรีราชา และพัทยา จึงเป็นที่น่าจับตาว่าการเกิดขึ้นของโครงการอีอีซี จะทำให้ภาคธุรกิจของตระกูลคุณปลื้ม มีความแข็งแกร่งขึ้นอีกมากน้อยเพียงใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...