xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนรอยเส้นทางชีวิต “กำนันเป๊าะ” จากกระเป๋ารถเมล์-เจ้าของฉายา “ฉลามบูรพา” ผู้กว้างขวางแห่งทะเลตะวันออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - เปิดปูมชีวิต “กำนันเป๊าะ-ฉลามบูรพา” ผู้กว้างขวางแห่งทะเลตะวันออก ก่อนเผชิญกงกรรม 2 คดีใหญ่ ต้องหนีไปกบดานประเทศเพื่อนบ้านในช่วงบั้นปลายชีวิต กระทั่งถูกจับกุม แต่ยังได้รับการพักโทษ ก่อนสิ้นลมอย่างสงบด้วยวัย 82 ปี

“สมชาย คุณปลื้ม” หรือ “กำนันเป๊าะ” ผู้ทรงอิทธิพลแห่งภาคตะวันออก หรือที่คนในแวดวงเรียกขานกันว่า “ฉลามบูรพา” นักโทษชายคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ หรือกำนันยูร ที่ถูกตำรวจ คอมมานโด รวบตัวขณะอยู่ในรถยนต์ที่วิ่งบนถนนมอเตอร์เวย์ ช่วงพัฒนาการ กรุงเทพฯ ระหว่างกลับจากไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล เมื่อปี 56 หลังจากที่หนีคดีไปเมื่อปี 49

ในห้วงนั้น ใครๆ ต่างก็คิดว่าคดีนี้คงจะหายเข้ากลีบเมฆไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถึงที่สุดแล้ว “กำนันเป๊าะ” ก็ถูกจับกุม หลังจากหนีคดีมานานเกือบ 10 ปี จนเป็นข่าวโด่งดังมากในขณะนั้น

หลังจากนั้น “กำนันเป๊าะ-ฉลามบูรพา” ก็เข้าๆ ออกๆ ระหว่างเรือนจำชลบุรี-โรงพยาบาลชลบุรี เนื่องจากมีโรคประจำตัวหลายโรค จึงได้ส่งตัวไปรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ก่อนจะย้ายไปที่โรงพยาบาลตำรวจ เนื่องจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีขีดจำกัดในการรักษาผู้ต้องขังที่ป่วยหนัก

“กำนันเป๊าะ” ถูกศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุก 25 ปี รวมคดีที่ต้องถูกจับกุมทั้งหมด 30 ปี 4 เดือน ครบกำหนดโทษตามคำพิพากษาในเดือน ก.ย.ปี 2578 แต่หลบหนีไปตั้งแต่ปี 49 จนกระทั่งปี 56 ถูกจับกุมบนถนนมอเตอร์เวย์ หลังจากเดินทางเข้ามาหาหมอที่โรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการป่วยโรคเบาหวาน กระทั่งเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 60 ได้รับการพักโทษ จึงได้ออกมาจาก รพ.ตำรวจ มาพักรักษาใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่งในชลบุรี จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

หากพูดถึง “กำนันเป๊าะ” แล้วก็ต้องนับว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลทางการเมือง ทั้งอิทธิพล บารมี ฐานะทางการเงิน มีเครือข่ายทั่วประเทศ มีธุรกิจมากมายทั้งบนบก-ท้องทะเล

“กำนันเป๊าะ” เป็นลูกคนที่ 2 แต่เป็นลูกชายคนแรกของนายชาญชัย นางท้วม คุณปลื้ม เกิดเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2480 ฐานะทางบ้านพอมีอันจะกิน บิดาเป็นผู้ใหญ่บ้านใน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี มารดาขายหมูในตลาดหนองมน กระทั่งมีโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กของตนเอง

ชีวิตส่วนตัวสมรสกับนางสติล คุณปลื้ม มีบุตรธิดา รวม 5 คน เรียงลำดับดังนี้ 1. สนธยา คุณปลื้ม อดีต รมว.วัฒนธรรม อดีต ส.ส.ชลบุรี และอีกหลายตำแหน่งทางการเมือง อุปนายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 2.นายวิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี 3.นางจิราภรณ์ คุณปลื้ม เจ้าของธุรกิจโรงแรม และธุรกิจเครือของตระกูลคุณปลื้ม 4.นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา และ 5.นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข

เมื่อกล่าวถึงเส้นทางชีวิตของกำนันเป๊าะก็ต้องบอกว่าไม่ธรรดาจริงๆ ตลอดเส้นทางชีวิตไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ นิสัยส่วนตัวเป็นคนกล้าได้กล้าเสีย ใจนักเลง เมื่อจบชั้น ป.4 จึงออกมาเผชิญโชคเป็นกระเป๋ารถเมล์สายบางแสน-ศรีราชา-ชลบุรี ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นคนขับรถเสียเอง

ต่อมาจึงหันไปทำเรือประมงเพราะรายได้ดีกว่า และบังเอิญไปสนิทกับชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งซึ่งมีธุรกิจค้าน้ำมันในกัมพูชาขณะมาเที่ยวบางแสน “กำนันเป๊าะ” จึงได้สัมปทานจับปลาในน่านน้ำกัมพูชา ระยะเวลา 4 ปีเต็มในน่านน้ำกัมพูชา ทำให้กำนันเป๊าะมีเงินหลายสิบล้านบาท และนำมาซึ่งคฤหาสน์หลังงามบนที่ดิน 7 ไร่ ริมทะเลบางแสน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “บ้านแสนสุข”

แต่ทำได้ไม่กี่ปีธุรกิจประมงก็ต้องจบลงเพราะน้ำมันแพง จึงหันไปจับธุรกิจทำบ่อดินลูกรังจนร่ำรวย และนำไปสู่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ก่อนจะแตกไลน์ไปเป็นธุรกิจเหล้า โรงแรม พัฒนาที่ดิน จนสามารถสยายปีกครอบคลุมเกือบทุกกิจการในเมืองพัทยา

แน่นอนว่า การครองอำนาจเจ้าพ่ออย่างไร้เทียมทานของ “กำนันเป๊าะ” ย่อมหนีไม่พ้นที่จะต้องก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมือง โดย “กำนันเป๊าะ” เคยเป็นหัวคะแนนสนับสนุน บุญชู โรจนเสถียร แห่งพรรคกิจสังคม ลงแข่งขันทางการเมืองกับ พล.ต.ศิริ สิริโยธิน ที่มี จุมพล สุขภารังษี หรือเสี่ยจิว อดีตเจ้าพ่อคนดังที่ทรงอิทธิพลในขณะนั้นสนับสนุน และสุดท้ายกำนันเป๊าะ ก็ประสบความสำเร็จสามารถส่ง “บุญชู โจนเสถียร” ให้เป็น ส.ส.ได้สำเร็จ

ต่อมา เมื่อ “เสี่ยจิว” ถูกยิงตาย เมื่อเดือนมิถุนายน 2524 ภาพของกำนันเป๊าะยิ่งโดดเด่นขึ้นมา ในฐานะผู้สนับสนุน “นิคม แสนเจริญ” น้องของภรรยา (สติล คุณปลื้ม) ให้เข้าสู่การเมืองท้องถิ่น โดยลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี หลังจากนั้นก้าวเข้าสู่ระดับประเทศโดยลงสมัคร ส.ส.ในนามของพรรคกิจสังคม

ปี 2529 กำนันเป๊าะเข้าสู่การเมืองในฐานะนายกเทศมนตรีตำบลแสนสุข อ.เมืองชลบุรี พร้อมตั้งบริษัท บางแสนมหานคร จำกัด บริษัทแห่งนี้มีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นคนของตระกูลคุณปลื้ม-แสนเจริญ (นามสกุลฝ่ายภรรยาของนายสมชาย : นางสติล) การขยายธุรกิจของกำนันเป๊าะจึงอิงกับการพัฒนาบางแสน พื้นที่ซึ่งมีบทบาทในฐานะกำนันและนายกเทศมนตรีในขณะนั้น

และด้วยความเป็นคนกว้างขวางใน จ.ชลบุรี ทำให้การเลือกตั้งทุกครั้ง คนของฝั่งกำนันเป๊าะจะได้รับเลือกเข้ามา ขณะเดียวกันยังได้แตกแขนงธุรกิจเพิ่มเติมด้วยการจัดตั้งบริษัท ชลบุรีแฮปปี้เวิร์ล จำกัด ในเดือนเมษายน 2530 และธุรกิจของกำนันเป๊าะกับครอบครัวก็แตกออกไปมากขึ้นเป็นลำดับ ตามฐานทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นทุกระดับตั้งแต่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือแม้แต่ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร

ครั้นเมื่อคณะ รสช. (คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ) โดยการนำของ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หัวหน้า รสช. ทำการรัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ 2534 ชื่อ “กำนันเป๊าะ” ยิ่งโด่งดังขึ้นไปอีก เพราะสนิทสนมกับ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หรือบิ๊กจ๊อด ที่เคยไปร่วมงานวันเกิดจนเป็นที่ฮือฮามาแล้ว

ต่อมา “กำนันเป๊าะ” เข้าร่วมกับพรรคสามัคคีธรรม ซึ่งมีบรรดาคณะนายทหาร รสช.สนับสนุน โดยการส่ง “นิคม แสนเจริญ” น้องชายของสติล คุณปลื้ม ภรรยา เข้าไปร่วมเป็นรองหัวหน้าพรรค และลงสมัครรับเลือกปี 2535 ครั้งที่ 1 ก่อนที่จะเกิดกรณีพฤษภาทมิฬปี 2535 ขึ้น และต้องมีการเลือกตั้งครั้งที่ 2 แต่ “นิคม แสนเจริญ” ก็เสียชีวิตลงจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ขณะเดินทางไปช่วยพรรคปราศรัยหาเสียงที่จังหวัดภาคอีสาน

คราวนั้น “กำนันเป๊าะ” ได้ส่ง “สนธยา คุณปลื้ม” บุตรชายคนโตลงสมัครแทน และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการส่งทายาททางสายเลือดโดยตรงเข้าสู่เวทีการเมืองอย่างเต็มตัวด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ซึ่งก็ประสบความสำเร็จ และต่อมาก็ส่งลูกชายคนรองคือ “วิทยา คุณปลื้ม” ลงเลือกตั้งก็ประสบความสำเร็จ ทำให้ “กำนันเป๊าะ” กลายเป็นหัวคะแนนคนสำคัญของ จ.ชลบุรี

ท้ายที่สุด ในการเลือกตั้ง 3 กรกฎาคม 2554 ด้วยบารมีของ “กำนันเป๊าะ” ที่แม้จะเป็นนักโทษหนีคดี แต่มีความสัมพันธ์อันดีกับ “ประโยชน์ เนื่องจำนงค์” ผู้กว้างขวางแห่งอำเภอบ้านบึงและบ่อทอง ก็สามารถบัญชาการศึกเลือกตั้งจนสามารถกวาดเก้าอี้ ส.ส.จังหวัดชลบุรีได้ถึง 7 คน และเหลือเอาไว้ให้พรรคประชาธิปัตย์คือ สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ เพียงเก้าอี้เดียว

วันนี้ ลูกชายทั้ง 3 คนของกำนันเป๊าะ คือ “สนธยา วิทยา และอิทธิพล คุณปลื้ม” สามารถสร้างฐานทางการเมืองในพื้นที่ ผ่านบทบาทนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด นายกเมืองพัทยา ก่อตั้งกลุ่มการเมืองพลังชล และสามารถยึดพื้นที่ทางการเมือง จากการเลือกตั้งที่เคยตกเป็นของพรรคประชาธิปัตย์ ให้กลับคืนมาสู่ตระกูลคุณปลื้มได้อย่างเบ็ดเสร็จ

อย่างไรก็ตาม เส้นทางชีวิตของเจ้าพ่อภาคตะวันออก ก็เดินทางมาถึงจุดจบ เมื่อต้องเผชิญต่อวิบากกรรมในคดีทุจริตการจัดซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และคดีจ้างวานฆ่ากำนันยูร กระทั่งต้องเดินทางไปกบดานใน จ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา โดยได้รับความช่วยเหลือจากผู้กว้างขวางในแวดวงบ่อนการพนันในเกาะกง และพักอยู่ที่แกรนด์ ไดมอนด์ กาสิโน ที่ใครๆ ก็รู้ว่าดั้งเดิมกาสิโนแห่งนี้เป็นของ “พัด สุภาภา” ประธานบริษัท เกาะกง อินเตอร์เนชั่นแนล รีสอร์ท คลับ จำกัด และที่ปรึกษาด้านการพัฒนาเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายหน้าธุรกิจตัวยงของกัมพูชา

สุดท้ายแล้ว บั้นปลายชีวิต “กำนันเป๊าะ” ที่หลายคนคิดว่าคงไม่มีโอกาสได้กลับมาใช้ชีวิตนอกเรือนจำ ก็ได้รับการพักโทษ และได้มารักษาตัวต่อที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งในชลบุรี และล่าสุดได้รับทราบว่าได้ถูกปลดล็อกปมชีวิตในทุกเรื่องที่ติดค้างอยู่ “กำนันเป๊าะ” ปิดฉากชีวิตแบบไม่มีวันกลับ อย่างไร้มลทินSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...