xs
xsm
sm
md
lg

รัฐ-เอกชนดึงพี่น้องม้งปั้น “ซาปาเมืองไทย@บ้านน้ำจวง” รับคนเที่ยวตั้งแต่ฤดูฝนยันหน้าหนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - รัฐและเอกชนผนึกกำลังพี่น้องชาวม้งน้ำจวง ปั้น “ซาปาเมืองไทย@บ้านน้ำจวง เมืองสองแคว” ลงมือหว่านข้าวแปลงนาขั้นบันไดกว่า 500 ไร่ เตรียมรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่หน้าฝนต่อเนื่องฤดูหนาว นัดเปิบข้าวใหม่ม้งกลางตุลาฯ นี้

วันนี้ (16 มิ.ย.) นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก, ทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 34 กองบัญชาการกองทัพไทย, เจ้าหน้าที่พัฒนาที่ดินพิษณุโลก, ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 บ้านน้ำจวง และหมู่ 16 บ้านน้ำจวงใต้ ร่วมหารือกับพี่น้องชาวม้งบ้านน้ำจวง

เพื่อวางแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวบ้านน้ำจวง ตามแนวทางพัฒนาการท่องเที่ยวเมืองรอง ด้วยการชูประเด็น “ซาปาเมืองไทย@บ้านน้ำจวง ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก” สร้างบ้านพักสวยหรูกลางภูเขา โดยมีแปลงนาข้าวรายล้อม ซึ่งมีต้นแบบลักษณะทำนาขั้นบันไดของประเทศเวียดนามอันโด่งดัง ซึ่งล่าสุดชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านร่วมกันปลูกข้าวหอมมะลิบริเวณแปลงนาบนเนิน 2 เต้า จุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวนิยม

นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สมาคมฯ มีเป้าหมายส่งเสริมให้บ้านน้ำจวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง ให้ชาวบ้านหันมาทำนาแบบขั้นบันไดเพิ่มขึ้น ล่าสุด จนท.พัฒนาที่ดินร่วมพัฒนาวางเป้าหมายให้เป็นแหล่งปลูกข้าวม้งจำนวนกว่าพันไร่ พร้อมปลูกหญ้าแฝกเพื่อป้องกันหน้าดินภูเขาพังทลาย อีกทั้งหยุดยั้งให้พี่น้องชาวม้งเลิกทำไร่เลื่อนลอย พลิกผันมาทำอาชีพปลูกข้าวนาขั้นบันไดแบบถาวรทุกครัวเรือน

แนวทางดังกล่าวยังต่อยอดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย เนื่องจากภาพที่ถ่ายจะสวยทุกฤดูกาล เริ่มจากช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมเป็นช่วงหว่านหรือปักต้นกล้าลงท้องนา สามารถเก็บภาพน้ำบนผืนนา, สิงหาคม-ตุลาคม นาข้าวสีเขียว สามารถถ่ายภาพต้นข้าวเต็มท้องนาขั้นบันไดได้มากที่สุด, ตุลาคม-พฤศจิกายน จะเห็นภาพนาขั้นบันไดเป็นสีเหลืองทอง ข้าวเตรียมพร้อมเก็บเกี่ยว

นอกจากนี้ พี่น้องชาวม้งน้ำจวงจะจัดงานเปิบข้าวใหม่ เป็นการกินข้าวที่เก็บเกี่ยวใหม่ หรือประเพณี “กินข้าวโค้ง” ระหว่าง 19-20 ตุลาคม 62 ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางด้วยรถยนต์เก๋งขับจากตัวเมืองพิษณุโลก ไปถึงบ้านน้ำจวง ในระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตรเท่านั้น

“นาขั้นบันไดบ้านน้ำจวงมีกว่า 500 ไร่ พอสิ้นฤดูหนาวนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติพร้อมชมการเก็บเกี่ยวข้าว หรือเปิบข้าวใหม่ม้งอีกครั้ง และตอนนี้พี่น้องชาวม้งน้ำจวงได้จัดสร้างโฮมสเตย์ ห้องพักเล็กๆ ขึ้นมารองรับแล้ว และนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าเที่ยวชมน้ำตกตาดปลาขวา น้ำตกตาดปลากั้ง อ่างเก็บน้ำ ฯลฯ ที่บ้านน้ำจวงอีกด้วย”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...