xs
xsm
sm
md
lg

พระราชทานเพลิงฮีโร่หนุ่มอุดรฯ ด้าน2เยาวชนรอดชีวิตบวชทดแทนคุณ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี-พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ หนุ่มอุดรฯ ผู้เสียสละชีวิตเพื่อช่วย2เยาวชนให้รอดจากจมทะเลที่หาดนางรำ อ.สัตหีบ ขณะที่เด็กที่รอดชีวิตและเพื่อนเดินทางบวชเณรอุทิศส่วนกุศลให้ เผยจะบวชให้ผู้มีพระคุณนาน7วัน

กรณีนายวุฒิชัย เจริญธรรม อายุ 25 ปี ชาวบ้านใน ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี ฮีโร่ช่วยเด็ก 2 คน ให้รอดชีวิตจากการจมน้ำที่หาดนางรำ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี แต่ตัวเองกลับหมดแรงจมน้ำเสียชีวิตต่อหน้า น.ส.กุลทวี วรรณศรี อายุ 21 ปี ภรรยาที่ยืนอุ้มลูกน้อยและญาติที่มาเที่ยวพักผ่อนด้วยกัน อาสากู้ภัยและนักประดาน้ำ ช่วยกันงมหาพบร่างไร้วิญญาณของนายวุฒิชัยจมอยู่ใต้น้ำ เมื่อเย็นวันที่ 9 มิถุนายน 2562 พ่อแม่นำร่างกลับบำเพ็ญกุศลที่บ้านท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติ

ซึ่ง นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้นำหน่วยงานเข้าช่วยเหลือครอบครัว ต่อมาในหลวง รัชกาลที่ 10 ได้มีพระราชกระแสชมเชย และโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.39 น. วันนี้(15 มิ.ย.) ที่เมรุวัดป่าสมถะเจริญ บ้านเชียงยืน ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายวุฒิชัย เจริญธรรม เป็นกรณีพิเศษ โดยมีพระธรรมวิมลมุนี เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ประชาชน มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก


ขณะเดียวกันปลัดอาวุโส อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้นำ สามเณรสิงหา หวังพลาย อายุ 14 ปี และ ด.ญ.สุธางรัตน์ แสงทอง อายุ 14 ปี ผู้ที่นายวุฒิชัย ช่วยให้รอดชีวิต พร้อมด้วยสามเณรอาทิตย์ คนธนู อายุ 15 ปี และ สามเณรชินราช บุญล้น อายุ 13 ปี เพื่อนที่เล่นน้ำ ร่วมบวชเณร และบวชชีพราหมณ์อุทิศส่วนกุศลให้นายวุฒิชัย เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย


เวลา 15.50 น. เจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี ได้อัญเชิญกล่องไฟพระราชทานมายังเมรุ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำข้าราชการ นายเปี๊ยก เจริญธรรม อายุ 54 ปี นางรุส อุทุมพร อายุ 51 ปี น.ส.กุลทวี วรรณศรี อายุ 21 ปี พ่อแม่และภรรยา เข้าแถวรับกล่องไฟพระราชทาน จากนั้นอ่านประกาศเกียรติคุณและอ่านประวัติ นายวุฒิชัย ผู้วายชนม์ พิธีกรได้อ่านพระราชกระแสชมเชย ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในการพระราชทานเพลิงศพนายวุฒิชัย เป็นกรณีพิเศษ

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้มอบเงินเป็นทุนการศึกษาให้ เด็กชายธวัชชัย เจริญธรรม อายุ 1 ปี 8 เดือน ลูกชายนายวุฒิชัยฯ จำนวน 87,629 บาท และหน่วยงานราชการใน จ.อุดรธานี มอบเงินช่วยเหลือครอบครัว กระทั่งเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี จุดไฟและดอกไม้จันทน์พระราชทาน ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นผู้ทอดผ้ามหาบังสุกุล มีพระธรรมวิมลมุนี เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี เป็นผู้พิจารณาผ้ามหาบังสุกุล จากนั้น พระสงฆ์ ข้าราชการ ประชาชน ทยอยขึ้นวางดอกไม้จันทน์ ท่ามกลางพายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

ด้านสามเณรสิงหา และ ด.ญ.สุธางรัตน์ เปิดเผยว่า พวกตนเป็นเด็กกำพร้า สามเณรไม่มีพ่อแม่ อาศัยอยู่กับญาติ ส่วน ด.ญ.สุธางรัตน์ กำพร้าพ่อ ทั้งหมดไปรับจ้างดูแลห่วงยางและเปลนอนริมชายหาดนางรำ ในวันหยุดเพื่อหาเงินไปเรียนหนังสือ และเคยลงเล่นน้ำทะเลเป็นประจำ แต่วันเกิดเหตุ พวกตนทั้งคู่ถูกคลื่นซัดออกนอกชายฝั่ง ว่ายกลับเข้ามาไม่ได้ และกำลังจะหมดแรงจมน้ำ พอดีเพื่อนๆ ที่เล่นด้วยกัน ได้ร้องขอความช่วยเหลือ

ผู้ตายได้ว่ายออกไปช่วย และดันพวกตนเข้าฝั่ง แต่ผู้ตายกลับถูกคลื่นซัดออกจากฝั่งไป ทำให้หมดแรง และจมน้ำเสียชีวิต “พวกตนรู้สึกเสียใจมาก จึงตั้งใจบวชอุทิศส่วนกุศลให้ผู้มีพระคุณ 7 วัน และเดินทางมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพด้วย

สำหรับผู้ที่ประสงค์บริจาคช่วยเหลือครอบครัวนายวุฒิชัย เจริญธรรม สามารถบริจาคผ่านทางธนาคาร กรุงไทย สาขาตึกคอม แลนด์มาร์ค อุดรธานี ชื่อบัญชี นางสาวกุลทวี วรรณศรี เลขที่บัญชี 9827374427 (บัญชีภรรยา) บัญชีธนาคารกรุงเทพบิ๊กซีอ่อนนุช ชื่อบัญชีนางสาวรุส อุทุมพร เลขที่บัญชี 0760320515 (บัญชีมารดา)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...