xs
xsm
sm
md
lg

อลังการ!วัดร่องขุ่นผสานศิลปะ-แสงสีเสียง เตรียมจัดแสดงยิ่งใหญ่ไฮซีซันปีนี้ 1 เดือนเต็ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย – รู้ว่าทำแล้วขาดทุนแต่ก็จะทำ.. “อ.เฉลิมชัย” จับมือกลุ่มบริษัทอินเด็กซ์ครีเอทีฟฯ เปิด “Pre-Showวัดร่องขุ่น ไลท์เฟส ตอนปฐมบท” เรียกน้ำย่อยสุดอลังการ ก่อนจัดการแสดงแสงสีเสียงเต็มรูปแบบไฮซีซันนี้คืนที่ผ่านมา (14 มิ.ย.) อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายผู้สร้างศิลปะที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย และนายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ได้นำสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่ง ร่วมรับชมการแสดง “Pre-Showวัดร่องขุ่น ไลท์เฟส ตอนปฐมบท” ก่อนเริ่มเปิดการแสดงจริงเต็มรูปแบบไฮซีซันปีนี้

อาจารย์เฉลิมชัย และนายเกรียงไกร พร้อมด้วยทีมงาน แจ้งถึงเบื้องหลังการทำงานดังกล่าว และให้ข้อมูลรูปแบบการแสดงจากบริเวณด้านหน้าพระอุโบสถขาว ตอนกลางคืน จากนั้นได้เริ่มการแสดง ซึ่งมีการใช้เทคนิคการยิงแสงไปกระทบกับพระอุโบสถขาว และบริเวณโดยรอบเป็นท่วงทำนอง

เช่น มีการใช้แสงสีแดงเข้มสื่อถึงเรื่องราวขุมนรก และสะพาน ก่อนเข้าสู่พระอุโบสถขาว จากนั้นเป็นเรื่องของพระอุโบสถที่ใช้เทคนิคแสงสีที่นุ่มนวล และเสียงดนตรี บอกถึงความร่มรื่น-ดีงาม โดยเฉพาะแสงโทนสีฟ้าและสีชมพู ก่อนจะมีขบวนฟ้อนรำของนักแสดงชุดล้านนาอันงดงาม ซึ่งใช้เวลานำเสนอทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ท่ามกลางความประทับใจของผู้ที่ได้ชมเป็นอันมาก


อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าการแสดงแสงสีเสียงนี้ถือเป็นสุดยอดของแสงและสี ที่นำมาผสมผสานกับศิลปะด้านสถาปัตยกรรมและปฏิมากรรมได้อย่างลงตัว เพราะตามปกติวัดร่องขุ่น เมื่อเข้าชมตอนกลางวัน จะให้โทนสีขาวอยู่แล้ว แต่เมื่อมีการนำเทคนิคแสงและ สีเข้าไปสร้างสรรค์ก็จะทำให้ช่วงเวลากลางคืนมีความงดงามระดับโลกอย่างแน่นอน

“พรีโชว์นี้เป็นการเริ่มต้น และจะเปิดให้เข้าชมจริงเต็มรูปแบบ ระหว่างวันที่ 22 พ.ย.-22 ธ.ค.2562 หรือฤดูหนาวที่จะถึงนี้ ซึ่งตนยืนยันว่าหากตนจะทำสิ่งใดแล้วจะต้องมีความยิ่งใหญ่ จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมพิสูจน์กันได้”

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่าแม้ว่างานนี้ ทำอย่างไรก็ต้องขาดทุนอยู่ดี แต่เรายังจะทำ เพื่อศักดิ์ศรีของชาติ จะได้บันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ที่สุดยอดอย่างไม่มีวันลืมเลือน และอาจจะมีเพียงครั้งเดียว ปีถัดไปอาจจะไม่มีแล้ว เพราะใช้ต้นทุนสูงมาก และเสี่ยงต่อการการขาดทุน

ดังนั้นใครที่ต้องการมาดู ก็ให้จองกันไว้ก่อน โดยเฉพาะคณะทัวร์นำเที่ยวต่างๆ เพราะหากถึงเวลาจัดการแสดงแล้วนักท่องเที่ยวของท่านประสงค์จะเข้าชมแล้วไม่มีตั๋ว ก็จะเสียโอกาส โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่มาเที่ยววัดร่องขุ่น เพื่อจะชมศิลปะร่วมสมัยทั้งสถาปัตยกรรมและปฏิมากรรม เพราะถ้า 2 อย่างมารวมกันทั้งภาพวาดและอื่นๆ ที่อยู่ภายในมารวมกันจะยิ่งสร้างความสุดยอดด้านสุนทรียภาพให้นักท่องเที่ยวอย่างมากแน่นอน

"นี่เป็นการสร้างงานศิลปะอย่างหนึ่ง เป็นศิลปะตอนกลางคืน ซึ่งที่เราทำไม่ได้ต้องการเงิน เพราะไม่มีทางจะได้กำไรแน่นอน หรือหากว่าได้กำไร เราก็จะเอาไปบริจาคให้ตามโรงพยาบาลต่างๆ เพราะเราคิดอย่างเดียวว่าอยากจะทำเพื่อสร้างผลงานทางศิลปะให้แก่โลก" อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

ด้านนายเกรียงไกร กล่าวว่าการเปิดให้เข้าชมวัดร่องขุ่น ไฟท์ เฟส ระหว่างวันที่ 22 พ.ย.-22 ธ.ค.นี้ จะแบ่งเป็น 2 รอบ คือรอบแรกตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป และรอบที่ 2 ตั้งแต่เวลา 20.00 น.เป็นต้นไป โดยแบ่งให้เข้าชมครั้งละเพียง 1,000 คน รวมทั้ง 2 รอบก็จะเป็นจำนวน 2,000 คนต่อวัน และตลอดระยะเวลาการจัดแสดงคาดว่าจะมีผู้ไปชมทั้งหมดประมาณ 30,000 คน โดยสามารถจองตั๋วเข้าชมล่วงหน้าได้ทางไทยทิกเก็ตเมเจอร์ ซึ่งขณะนี้เริ่มมีคนจองกันแล้ว

อนึ่ง ผู้สนใจเข้าชมการแสดงแสงสีเสียง “วัดร่องขุ่น ไลท์เฟส ตอนปฐมบท” สามารถจองตั๋วเข้าชมได้ในราคา 400-1,150 บาท ในจำนวนจำกัดเพียง 1,000 ที่นั่งต่อรอบ ซื้อบัตรได้ที่ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา หรือดูรายละเอียดได้ทาง www.thaiticketmajor.com

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...