xs
xsm
sm
md
lg

ชาวหนองบัวฮือซ้ำ! ตามจี้คดีปลอมลายมือเปิดโรงไฟฟ้าขยะ แต่อุตฯ นครสวรรค์ยังอึกอัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครสวรรค์ - ตัวแทนเครือข่ายชาวหนองบัว ยกคณะขึ้นอำเภอฯ ตามจี้คดีปลอมเอกสาร-ลายมือชื่อเปิดโรงไฟฟ้าขยะฯ ซ้ำอีกรอบ แต่อุตสาหกรรมจังหวัดฯ ยังอึกอัก อ้างกำลังทำหนังสือถามกรมฯ-ป.ป.ช.ตัวแทนเครือข่ายชาวหนองบัวต่อต้านคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ หมู่ 17 ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ กว่า 40 คน ได้เดินทางเข้าพบนายชนาธิป โคกมณี นายอำเภอหนองบัว ปลายสัปดาห์นี้ เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีปลอมลายมือชื่อเปิดโรงไฟฟ้าขยะที่เคลื่อนไหวคัดค้านมายาวนาน และอุตสาหกรรมจังหวัดฯ เคยรับปากว่าจะนำเรื่องเสนอกรมโรงงานอุตสาหกรรม เอาผิดผู้ที่ใช้เอกสารปลอมและลายมือชื่อปลอมดังกล่าว

นายอำเภอหนองบัวได้กล่าวในที่ประชุมว่า เราได้มาพบกันอีกรอบ จากครั้งก่อนที่พี่น้องชาวบ้านมาทวงถามความคืบหน้า ซึ่งครั้งนี้มีอุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรรค์ มาตอบข้อซักถามให้ชาวบ้านในกลุ่มเครือข่ายต่อต้านคัดค้านโรงไฟฟ้าขยะ ได้รับทราบ พร้อมที่จะเปิดโอกาสให้ชาวบ้าน มีความสงสัยอะไรให้ซักถามด้วย

นางเรียมวิไล เรืองธีระวงศ์ศา หนึ่งในแกนนำเครือข่ายคัดค้านต้านโรงไฟฟ้าขยะฯ หนองบัว กล่าวว่า พวกเรามาขอความชัดเจนเรื่องโรงไฟฟ้าขยะ ในเมื่ออุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรรค์ มีข้อมูลพบลายมือชื่อปลอม และได้มีการร้องทุกข์แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้แล้ว จึงขอให้ชี้แจงให้ชาวบ้านหนองบัวได้รับทราบ ควรทำอย่างไรกับโรงไฟฟ้าขยะ ที่มีการต่อเติมอาคาร เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น อยากรู้ว่าอุตสาหกรรมจังหวัดฯ ดำเนินการไฟถึงขั้นไหนแล้ว ส่วนการปลอมแปลงลายมือชื่อชาวบ้านนำไปแอบอ้างเพื่อให้โรงไฟฟ้าทำการเปิดได้นั้น ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ช่วยชี้แจงให้ชาวบ้านได้รับทราบ

แต่ปรากฏว่าอุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรรค์ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการประชุมชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวตนยังไม่ทราบข้อมูล และยังตัดสินใจไม่ได้ ขณะนี้กำลังทำหนังสือถึงกรมโรงงานอุตสาหกรรม และ ป.ป.ช. ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจเพราะเห็นว่าเจ้าหน้าที่ตอบไม่ตรงประเด็นคำถาม

นายชนาธิป โคกมณี นายอำเภอหนองบัว ที่เป็นประธานในที่ประชุมจึงให้อุตสาหกรรมจังหวัดฯ รีบดำเนินการทำเรื่องถึงหน่วยงาน หรือจังหวัดฯ มาโดยด่วน เพื่อให้ชาวบ้านได้รู้ว่าติดขัดตรงไหน

ด้าน พ.ต.อ.เอกชัย พัฒนาดี ผกก.สภ.หนองบัวนครสวรรค์ กล่าวในที่ประชุมถึงคดีการปลอมลายมือชื่อชาวบ้านเพื่อเปิดโรงไฟฟ้าขยะฯว่า ได้รับเอกสารจากอุตสาหกรรมจังหวัดฯ ให้ตรวจสอบเรื่องการปลอมแปลงลายมือชื่อชาวบ้าน ขณะนี้ได้ให้ชุดสายสืบตรวจสอบเช็ครายชื่อชาวบ้านที่ถูกแอบอ้าง เพื่อส่งให้กับกองบังคับการตำรวจภูธรนครสวรรค์ ที่ตั้งคณะทำงานโดยตรงขึ้นมา 1 ชุด

“สภ.หนองบัว อยู่ในระหว่างดำเนินการ ซึ่งการตรวจสอบต้องใช้เวลาเพื่อความชัดเจนถูกต้อง แต่ถ้าพบการปลอมลายมือชื่อเพียง 1 คน ก็ถือว่าผิดกฎหมาย เป็นคดีอาญาต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนกฎหมาย”

หลังเสร็จสิ้นการประชุม นายชนาธิป โคกมณี นายอำภอหนองบัว กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ก็ยังไม่คืบหน้า เพราะทางอุตสาหกรรมจังหวัดฯ ไม่สามารถตอบข้อซักถามชาวบ้านได้ จึงขอให้อุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรค์กลับไปคิดทบทวน ทำหนังสือถึงผู้บังคับบัญชา-หน่วยงานที่อยู่ในสังกัดกรมโรงงาน เพื่อชี้แจงต่อชาวบ้านให้ได้ต่อไป เมื่อมีหนังสือตอบกลับมาจะได้เชิญชาวบ้านมาฟังการชี้แจงอีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...