xs
xsm
sm
md
lg

เปลี่ยนวัชพืชเป็นเงิน!! ชาว อ.ภาชี สร้างรายได้จากผักตบชวา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระนครศรีอยุธยา - กลุ่มศูนย์ฝึกมีชีวิต กศน.อำเภอภาชี ประสบความสำเร็จในการคิดค้นแปลงสภาพผักตบชวา วัชพืชที่ต้องระดมกำลังกำจัดทิ้ง เปลี่ยนมาเป็นจานใส่อาหาร สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

ผักตบชวา ถือเป็นวัชพืชที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูง ทนทานต่อสภาพแวดล้อม เป็นพืชที่มีทุ่นลอย อยู่ได้ทั้งในน้ำนิ่งและน้ำไหล มีการขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วทั้งทางเมล็ดและการแตกหน่อ ดังนั้น จึงทำให้มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง ก่อให้เกิดปัญหาต่อแหล่งน้ำต่างๆ ทั่วประเทศ และก่อผลเสียต่อเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม แหล่งน้ำในหลายพื้นที่ประสบปัญหา ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แนะวิธีกำจัดผักตบชวา ระหว่างเป็นประธานเปิดงาน สร้างรู้ สื่อสาร การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำฤดูฝน ปี 2562 ว่า ให้ประชาชนคนไทยช่วยกันเก็บผักตบชวาคนละไม้ละมือ คนอยู่ริมตลิ่งก็ช่วยกันเก็บคนละ 3 ต้น ไม่ต้องรอเงินจากภาครัฐ จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมาย

น.ส.นาถลดา เข็มทอง รองประธานกลุ่มศูนย์ฝึกมีชีวิต กศน.อำเภอภาชี เผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า เนื่องจากในปัจจุบันพื้นที่บ้านเราประสบปัญหาเรื่องผักตบชวา ทางกลุ่มจึงได้มึการคิดค้นวิธีการที่จะแปลงสภาพวัชพืชอย่างผักตบชวาให้มีมูลค่าขึ้น และขณะนี้ก็สามารถทำได้สำเร็จ และมีความภาคภูมิใจในการคิดค้นจานใบผักตบชวาขึ้นมา มี 2 แบบ คือ แบบจานใบผักตบชวาสด และจานใบผักตบชวาแห้ง นอกจากนี้ ยังมีแบบชามสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยวได้ด้วย

โดยภาชนะดังกล่าวมีคุณสมบัติสามารถทนความร้อนได้ ใช้ได้กับของเหลวและเหมาะในการนำมาทดแทนบรรจุภัณฑ์แบบใช้แล้วทิ้ง ใส่อาหารก็ดูสวยงามน่ารับประทาน เป็นการลดขยะพลาสติก ลดโฟมแล้ว ยังช่วยกำจัดวัชพืชต่างถิ่นที่มากีดขวางลำน้ำด้วย ที่สำคัญไม่ต้องกลัวเรื่องของการขาดแคลนวัสดุเลย สำหรับจานผักตบชวาหากใครสนใจ ทางศูนย์ได้ตั้งราคาขายโหลละ 60 บาท ชาม โหลละ 120 บาท

“ราคาอาจจะยังค่อนข้างสูง แต่หากสามารถผลิตในปริมาณมากขึ้น ก็จะทำให้ราคาถูกลงมาได้ หรือมีการสนับสนุนจากภาครัฐเพราะเป็นการช่วยกำจัดผักตบชวาไปในตัว และที่สำคัญรัฐควรมีมาตรการภาษีพลาสติก เพื่อทำให้ราคาของพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งสะท้อนต้นทุนสิ่งแวดล้อมที่แท้จริง เพราะปัจจุบัน ชุมชนผลิตเพื่อใช้กันเอง แก้ปัญหาขยะที่เกิดในตลาด ลดต้นทุนด้านบรรจุภัณฑ์ และสร้างภาพลักษณ์ให้แก่แหล่งท่องเที่ยวได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่อยากจะแนะนำให้คนที่อยู่ริมตลิ่ง หรือพื้นที่ชุมชนที่มีผักตบชวาจำนวนมาก ลองศึกษา และนำมาสร้างอาชีพดูนะคะ ไม่ต้องเก็บทิ้งแถมยังสร้างรายได้อีกด้วย หากใครสนใจในขณะนี้ กศน.ตำบลไผ่ล้อม อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เปิดอบรมหลักสูตร จานรักษ์โลกผักตบชวา ในระหว่างวันที่ 15-24 มิ.ย.นี้ ณ ศูนย์ฝึกมีชีวิต กศน.อำเภอภาชี ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สอบถามเพิ่มเติม 08-6373-1678”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น