xs
xsm
sm
md
lg

อีสานไข้เลือดออกระบาดหนัก ขอนแก่นสังเวยแล้ว 3 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เตือนไข้เลือดออกระบาดหนัก ภาคอีสานป่วยมากน่าห่วง อีสานใต้เฉพาะ จ.อุบลฯ ตายแล้ว 9 ราย ส่วน จ.ขอนแก่น ตายแล้ว 3 เป็นชาวอุบลรัตน์-มัญจาคีรี และเปือยน้อย ขณะที่ไข้เลือดออก จ.ขอนแก่น น่าห่วงพบเสียชีวิตแล้ว 3 ราย

ปีนี้ถือเป็นปีที่ไข้เลือดออกระบาดรุนแรงมากที่สุดทั่วประเทศไทย ส่วนหนึ่งมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้ไข้เลือดออกแพร่กระจายได้เร็ว โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปี 62 มาจนถึงปัจจุบันมีผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสมมากกว่า 22,600 ราย เสียชีวิตกว่า 30 กว่าราย คาดว่าจะมีคนเจ็บป่วยและเสียชีวิตมากขึ้นกว่าเดิมประมาณ 2 เท่า โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก อายุ 5-14 ปี และผู้สูงอายุ

โดยพื้นที่ภาคอีสานสถานการณ์น่าเป็นห่วง เฉพาะเขตอีสานใต้อย่าง จ.อุบลราชธานี มีผู้ป่วยสะสม (1 ม.ค. - 10 มิ.ย.62) 2,396 คน เสียชีวิตแล้ว 9 คน รายล่าสุดเป็นชายชาวอำเภอวารินชำราบ อายุ 32 ปี มีผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆ กว่า 200 คน
นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น
สำหรับสถานการณ์ไข้เลือดออกใน จ.ขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่าได้รับรายงานมีชาวขอนแก่นเสียชีวิตจากไข้เลือดออกแล้ว จำนวน 3 ราย คือ อ.อุบลรัตน์ อ.มัญจาคีรี และ อ.เปือยน้อย ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนร่วมมือร่วมใจป้องกันโรคระบาดจากยุงลายด้วยมาตรการ “3 เก็บ” คือ เก็บบ้านให้สะอาด โปร่ง โล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่อยู่อาศัยของยุงลาย, เก็บขยะรอบบ้าน โดยทำเป็นประจำเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและ ให้เก็บน้ำ สำรวจภาชนะใส่น้ำ ต้องปิดฝาให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้วางไข่

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ อสม.แต่ละชุมชนได้ออกพ่นฉีดยากำจัดลูกน้ำยุงลายตามบ้านเรือนประชาชน โรงเรียนและวัดเพื่อตัดวงจรชีวิตยุงลายไม่ให้แพร่ระบาดมากขึ้น หากมีอาการป่วย หรือพบเห็นผู้มีอาการน่าสงสัยในช่วงระบาดให้รีบปรึกษาแพทย์ในสถานพยาบาลใกล้บ้านทันที และหากมีข้อสงสัยใดๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 หรือติดต่อไปยังสำนักโรคติดต่อทั่วไป โทร.0-2590-3177-8 ได้ในวันและเวลาราชการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...