xs
xsm
sm
md
lg

คนลำปางฮือซ้ำ! ชูป้ายไล่นายกเล็กนครลำปาง จวกขุดถนนย้ายสายไฟลงดินจนเละเป็นโจ๊ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - ชาวลำปางและพ่อค้าแม่ขายริมถนนบุญวาทย์ รวมตัวชูป้ายไล่นายกเล็กนครลำปางซ้ำ หลังขุดถนนสายเศรษฐกิจสำคัญเมืองรถม้า-ย้ายสายไฟลงใต้ดิน จนถนนเละ-ค้าขายไม่ได้ เรียกร้องให้เยียวยาด่วน

สายวันนี้ (13 มิ.ย.) ชาวบ้านในเขตเทศบาลนครลำปาง โดยเฉพาะคนที่มีบ้านเรือน ร้านค้า และประกอบธุรกิจย่านถนนบุญวาทย์ ย่านเศรษฐกิจสำคัญของเมืองลำปาง ได้รวมตัวกันชุมนุมหน้าสำนักงานเทศบาลฯ พร้อมถือป้ายประท้วง และต่อว่าการทำงานที่ไร้ประสิทธิภาพ เรียกร้องต้องการพบนายกเทศมนตรีนครลำปาง คือ นายกิตติภูมิ นามวงศ์ เพื่อทวงถามความช่วยเหลือเยียวยา เนื่องจากได้รับผลกระทบและเดือดร้อนอย่างหนักจากการดำเนินโครงการนำสายไฟลงใต้ดินของเทศบาลฯ ที่ยังไม่แล้วเสร็จ จนแทบไม่สามารถประกอบธุรกิจ และทำมาค้าขาย ร้านค้าบางแห่งต้องปิดประกาศขาย-เลิกกิจการไปแล้ว

หลังจาก 29 พ.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านเคยรวมตัวกันหลายสิบคนเดินทางไปร้องเรียนที่หน้าอาคารศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง พร้อมชูป้ายสะท้อนถึงความเดือดร้อน เช่น เดือดร้อนเป็นปี ค้าขายพินาศ, เมื่อไหร่จะหมดวาระ เบื่อ รำคาญ, ผู้ใหญ่หายไปไหนหมดชาวบ้านเดือดร้อนใครรับผิดชอบ, เศรษฐกิจจะพังเพราะระบบแผนงานโครงการสายไฟลงดิน ที่ห่วย, ตอนเดินขอคะแนนหน้ายิ้ม มืออ่อน ปากหวาน แต่มาตอนนี้ แม้เงาก็ไม่เห็น, ตอบได้ไหม เมื่อไหร่จะเสร็จ, นายกเทศมนตรีนครลำปางหายหน้าไปไหน ลงมาดูความเดือดร้อนชาวบ้านร้านค้าถนนบุญวาทย์ได้แล้วอย่าหนีปัญหา ชาวบ้านร้านค้าทนทุกข์มาหลายเดือนแล้ว คงไม่ถึงกับขึ้นป้ายขับไล่นะ และอีกสารพัดข้อความ (อ่านเรื่องประกอบใน https://mgronline.com/local/detail/9620000051488 )

แต่เมื่อชาวบ้านเดินทางมาถึงหน้าอาคารเทศบาลฯ ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานเทศบาลนครลำปาง กลับปิดประตูด้านหน้าอาคาร พร้อมกับแจ้งว่านายกเทศมนตรีไม่อยู่ จึงทำให้ชาวบ้านที่มาชุมนุมไม่พอใจ พากันตะโกนด่าทอและร้องตะโกนให้นายกิตติภูมิออกมาพบกับประชาชน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง มาคอยดูแลความเรียบร้อย และขอให้กลุ่มชาวบ้านอยู่ในความสงบ

ต่อมานายชาตรี สุขารมย์ ปลัดเทศบาลนครลำปาง ได้เชิญตัวแทนชาวบ้าน 5 คน ขึ้นไปพูดคุยกันบนห้องประชุมชั้น 3 โดยมีนายอำเภอเมืองลำปาง, ตัวแทนจาก สภ.เมืองลำปาง เข้าร่วมรับฟังด้วย ซึ่งตัวแทนชาวบ้านได้แจ้งถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และความต้องการของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการขาดรายได้ และการทำมาหากิน

หลังการหารือกันกว่าครึ่งชั่วโมง ฝ่ายกฎหมายของเทศบาลนครลำปางได้เสนอเรื่องการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบว่าเทศบาลฯ ควรลดหย่อนภาษีทุกประเภทที่อยู่ในการกำกับของเทศบาลฯ ซึ่งสามารถทำได้ทันที อาทิ ภาษีโรงเรือน ภาษีป้าย ภาษีการค้า ให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการนี้ ซึ่งทางปลัดเทศบาลนครลำปางได้กล่าวว่าจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอในที่ประชุมอีกครั้ง

ทั้งนี้ หลังการประชุมหารือแล้วเสร็จ แกนนำชาวบ้านได้ออกมาบอกเรื่องข้อสรุปที่ได้จากการประชุมให้ชาวบ้านทราบ ทำให้ชาวบ้านพอใจในระดับหนึ่ง ก่อนที่สลายตัวแยกย้ายกลับ

ขณะเดียวกัน นายชาตรี สุขารมย์ ปลัดเทศบาลนครลำปาง ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า โครงการก่อสร้างสายไฟลงดินบนถนนบุญวาทย์จะแล้วเสร็จตามที่แจ้งไว้คือ ประมาณเดือนกรกฎาคม 2562 นี้ โดยขณะนี้ทางเทศบาลฯได้เร่งก่อสร้างเต็มที่ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อ่ให้แล้วเสร็จทันเวลาที่กำหนดไว้ โดยจะให้แล้วเสร็จตามที่สัญญาระบุไว้ แต่ระหว่างนี้ชาวบ้านอาจจะได้รับผลกระทบจากปัญหากาก่อสร้างต่างๆ บ้าง ซึ่งทางเทศบาลนครลำปางก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังดำเนินการแก้ไขและจัดการอย่างต่อเนื่อง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...