xs
xsm
sm
md
lg

ไข้เลือดออกระบาดหนักหลายจังหวัด เชียงใหม่ผู้ป่วยพุ่งกว่า 200-น่านป่วยเกือบร้อย ตายแล้ว 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่/น่าน - ไข้เลือดออกระบาดหนักหลายจังหวัดในภาคเหนือ เฉพาะเชียงใหม่ เจอผู้ป่วยแล้วกว่า 200 ราย น่านป่วยเกือบร้อย ตายแล้ว 1 ราย ส่วน “ขุนยวม” คนไข้ล้น รพ.

นางวิภารัศมิ์ ทิพย์ปัญญา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สสจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การระบาดของโรคไข้เลือดออกในประเทศไทยตั้งแต่ต้นปี 2562 ส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัสเดงกี สายพันธุ์ที่ 2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงมากที่สุดใน 4 สายพันธุ์ หากเป็นการป่วยไข้เลือดออกครั้งที่ 2 จะยิ่งรุนแรงมากขึ้น

ซึ่งสถานการณ์ผู้ป่วยไข้เลือดออกสะสมในเชียงใหม่ ตั้งแต่ 1 ม.ค. 62 ถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยแล้ว 239 ราย แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต อำเภอที่พบผู้ป่วยมากที่สุด 3 อำเภอ คือ อำเภอฮอด อำเภอเมืองเชียงใหม่ และอำเภอสะเมิง

อย่างไรก็ตาม ทางราชการส่วนท้องถิ่น เจ้าพนักงานท้องถิ่น และเจ้าพนักงานสาธารณสุข จะมีการเฝ้าระวังโรคและควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในเขตท้องที่ที่รับผิดชอบ หากพบว่าอาคารหรือสถานที่ใดมีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นฯ แจ้งหรือแนะนำให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองปรับปรุงแก้ไขภายในระยะเวลาที่กำหนด หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ให้ อสม.ประจำหมู่บ้านลงพื้นที่ควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเพื่อป้องกันสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในช่วงหน้าฝน รวมทั้งเร่งขอความร่วมมือทางโรงเรียน และสถานที่ต่างๆ ในชุมชน ร่วมกันรณรงค์และปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวด
นายแพทย์ พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน
ส่วนที่จังหวัดน่าน พบผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้ว 95 ราย พบระบาดในพื้นที่ อ.เมืองน่าน สูงที่สุด 37 ราย รองลงมาคือ อ.ท่าวังผา 27 ราย อ.ภูเพียง 15 ราย นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยไข้เลือดออกกระจายตามพื้นที่อำเภออื่นๆ ด้วย

ล่าสุดมีผู้ป่วยหญิง อายุ 26 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) โดยมีประวัติการเจ็บป่วยมาตั้งแต่ 5 มิ.ย. 62 เนื่องจากมีอาการไข้ ปวดศีรษะ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะเนียน แล้วเดินทางกลับบ้านที่ อ.เชียงกลาง ต่อมาวันที่ 7 มิ.ย.กลับเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงกลาง ก่อนส่งตัวรับรักษาต่อโรงพยาบาลน่าน

ด้าน นพ.นิพนธ์ พัฒนกิจเรือง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน ได้เรียกประชุมสาธารณสุขอำเภอ 15 อำเภอ ทั้งจังหวัดน่าน ติดตามสถานการณ์การระบาดของไข้เลือดออกซึ่งขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย และจังหวัดน่าน มีอัตราการป่วยเป็นอันดับ 2 ของ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ถือเป็นสัญญาณเตือนถึงความรุนแรงของสถานการณ์ในปีนี้

ขณะที่ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ก็พบการระบาดของไข้เลือดออกรุนแรง มีผู้ป่วยเดินทางไปรอรับการรักษาที่โรงพยาบาลขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ พระสงฆ์ แม้แต่เจ้าหน้าที่พยาบาลเองก็ต้องนอนซมรักษาตัวกันเป็นแถว ทางเจ้าหน้าที่ต้องเสริมเตียงล้นออกนอกห้องเนื่องจากคนไข้มากเป็นประวัติการณ์

นพ.พิทยา หล้าวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขุนยวม เปิดเผยว่า ขณะนี้ไข้เลือดออกกำลังระบาดในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลขุนยวม 3 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนป๊อกสนามบิน ชุมชนป๊อกเด่นยางแดง ชุมชนป๊อกวิทยาทรายมูล เริ่มมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยแล้ว 11 ราย เป็นโรคชิคุนกุนยา 4 ราย ส่วนที่ตรวจแล้วยังอยู่ระหว่างวินิจฉัยอีก 27 ราย รวมเป็น 40 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...