xs
xsm
sm
md
lg

เพราะเขาว่ามา! คนพะเยาตื่นข่าวลือรัฐแจกเงินคนละ 3 พัน แห่รอคิวเปิด บช.ล้นแบงก์กรุงเทพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พะเยา - ชาวพะเยาตื่น ข่าวลือรัฐแจกเงินคนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายละ 3 พัน แห่เหมารถมาเข้าคิวรอเปิดบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงเทพจนล้นแบงก์

วันนี้ (12 มิ.ย.) ยังคงมีชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยาจำนวนมากพากันเดินทางมารอเปิดบัญชีกับธนาคารกรุงเทพ จำกัด สาขาพะเยา อย่างต่อเนื่องเป็นวันที่สอง หลังมีกระแสข่าวลือว่าหากใครมีบัตรสวัสดิการของรัฐ และเปิดบัญชีธนาคารไว้ รัฐบาลจะแจกเงินรายละ 3 พันบาท

นางไพรวัลย์ ทองชาว อายุ 50 ปี อยู่บ้านห้วยแก้ว ม.7 ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ระบุว่า ลูกสาวเป็นคนบอกว่าหากใครมีบัญชีธนาคารและมีบัตรสวัสดิการของรัฐจะได้รับเงิน 3,000 บาท ตนก็ไม่รู้เรื่อง แต่ได้ยินคนเขาพูดมา จึงได้มาเปิดบัญชีกับธนาคารดังกล่าวไว้ โดยเดินทางมาเป็นวันที่สองแล้วแต่ยังไม่ได้เปิดบัญชี เนื่องจากมีคนมาเข้าคิวรอเปิดบัญชีกันมากจนแน่นธนาคาร

ด้านนางอ่อน ส่องแสง อายุ 79 ปี ชาวภูกามยาว ที่เดินทางมาเปิดบัญชีธนาคารกรุงเทพกับเขาด้วย ระบุว่า หลานที่บ้านชวนมาเปิดบัญชีธนาคารก็เปิดไว้ ส่วนเรื่องที่จะได้อะไรนั้นตนเองไม่ทราบ เห็นเขามาเปิดบัญชีกันก็มาทำกับเขาด้วย

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาพะเยา ระบุว่า ที่จริงแล้วรัฐบาลต้องการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงบริการด้านการเงินได้สะดวกและลดค่าใช้จ่าย จึงมีมาตรการให้ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน รวมถึงผู้สูงอายุ สามารถเปิดบัญชีเงินฝากพื้นฐานได้ 1 บัญชี ต่อ 1 ธนาคาร

โดยไม่กำหนดวงเงินขั้นต่ำในการเปิด และเงินคงเหลือในบัญชี ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี ในการฝาก-ถอน-โอนเงินกับธนาคารพาณิชย์ ซึ่งปกติธนาคารต่างๆ มีข้อกำหนดว่า ต้องมีเงินขั้นต่ำในบัญชี 2,000 บาท ไม่เช่นนั้นจะคิดค่ารักษาบัญชี หักเงินจนหมดและถูกปิดบัญชี

แต่กรณีนี้เป็นผู้มีรายได้น้อย และเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป จะต้องไปลงทะเบียนกับธนาคาร เพื่อให้ได้รับการยกเว้นเป็นกรณีพิเศษ ไม่มีการกำหนดวงเงินขั้นต่ำ หรือไม่มีเงินก็สามารถเปิดบัญชีได้ และเงินในบัญชีไม่ถูกตัด มีเงินจำนวนเท่าไรก็จะเหลือเท่านั้น จะไม่ถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรักษาบัญชีใดๆ นอกจากนี้ยังสามารถทำบัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิตฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและฟรีค่าธรรมเนียมรายปีด้วย

ซึ่งมีธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งเข้าร่วม ได้แก่ 1. ธนาคารกรุงเทพ 2. ธนาคารกรุงไทย 3. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 4. ธนาคารกสิกรไทย 5. ธนาคารเกียรตินาคิน 6. ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย 7. ธนาคารทหารไทย 8. ธนาคารทิสโก้ 9. ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย 10. ธนาคารไทยพาณิชย์ 11. ธนาคารธนชาต 12. ธนาคารยูโอบี 13. ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 14. ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) 15. ธนาคารออมสิน 16. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

โดยผู้ที่มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้สูงอายุ สามารถไปเปิดบัญชีที่ธนาคารไหนก็ได้ แต่ควรรู้วัตถุประสงค์จริงๆ คืออะไร ไม่อยากให้หลงเชื่อข่าวลือ จะเสียเวลาทำมาหากิน เพราะบางคนต้องหยุดงานเหมารถเพื่อมาเปิดบัญชีเพียงเพราะหวังจะได้เงินอย่างที่เขาว่า ทำให้เสียรายได้ เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แต่สุดท้ายมันก็แค่ข่าวลือ และไม่มีเรื่องที่เปิดบัญชีกับธนาคารกรุงเทพ หรือธนาคานอื่นๆ แล้วเขาจะโอนเงินให้ 3,000 บาทอย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...