xs
xsm
sm
md
lg

แม่สาย-แม่สอดป่วน! พ่อค้าแห่ขอถอนเงินเกลี้ยงบัญชี หลังแบงก์อายัดเงินต้องสงสัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย/ตาก - พ่อค้าชายแดนไทยทั้งแม่สอด-แม่สายแห่ขอถอนเงินเกลี้ยงบัญชี หันมาถือเงินสด-ซื้อทอง หรือแลกเป็นดอลลาร์/หยวนฝากในพม่ากับจีนแทน หลังแบงก์ไล่อายัด บช.ต้องสงสัย กลัวตัวเองจะโดนไปด้วยจนกระทบการค้า-การโอนเงินกันระนาว
ท่าขี้เหล็ก พม่า หัวเมืองชายแดนตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย
ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางการไทยได้สั่งอายัดบัญชีเงินฝากของพ่อค้าสัญชาติพม่าที่นำพาสปอร์ตมาเป็นหลักฐานเปิดไว้กับสาขาธนาคารพาณิชย์ไทยหลายแห่งใน อ.แม่สอด จ.ตาก และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อโอนเงิน ชำระค่าสินค้าที่ซื้อขายข้ามแดน

โดยบางบัญชีเปิดไว้ให้แรงงานพม่าที่เข้ามาทำงานในไทยใช้เป็นช่องทางโอนเงินส่งกลับไปให้ทางบ้าน ซึ่งแต่ละบัญชีมีเงินเข้า-ออกหมุนเวียนเป็นจำนวนมาก จนสร้างความสงสัยแก่ทางการไทย ต้องร้องขอให้มีการอายัดบัญชีไว้เพื่อสืบสวน สอบสวน หาแหล่งที่มา-ที่ไปของเงิน

จายวัน พ่อค้าจากท่าขี้เหล็ก บอกว่า เฉพาะใน อ.แม่สายมีพ่อค้าจากท่าขี้เหล็กกว่า 20 คนถูกธนาคารอายัดบัญชี บางบัญชีมีเงินค้างอยู่นับล้านบาท สร้างความเดือดร้อนแก่พ่อค้าเหล่านี้เพราะไม่สามารถถอนเงินออกมาได้

จายเปิ้ง ที่ปรึกษากฎหมายแรงงาน ได้ออกมาเตือนผู้ใช้แรงงานชาวไทใหญ่ให้ใจเย็นๆ เพราะเหตุผลที่ทางการไทยอายัดบัญชีเนื่องจากสงสัยที่ตัวเลขเงินหมุนเวียนเข้า-ออกมีจำนวนมาก มีการสันนิษฐานเบื้องต้นว่าอาจเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดหรืออาญชากรรมอื่นๆ จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ
ขบวนสินค้าชายแดน-สินค้าข้ามแดนจากไทยที่ถูกส่งผ่านด่านฯ แม่สอด จ.ตาก-เมียวดี พม่า จำนวนมหาศาลแต่ละวัน
แหล่งข่าวพ่อค้าชายแดนแม่สอด จ.ตาก เปิดเผยว่า ธนาคารไทยบางแห่งมีการอายัดเงินในบัญชีต้องสงสัยจริง โดยเฉพาะบัญชีเงินฝากที่มีเงินเข้า-ออก/บัญชีที่เกี่ยวข้องกับโพยก๊วนระหว่างไทยกับพม่าจำนวนมาก ซึ่งกระแสข่าวดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกแก่พ่อค้าไทยในชายแดนแม่สอด พากันไปติดต่อขอถอนเงินจากบัญชีของตัวเองตั้งแต่วันศุกร์ที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา และมากขึ้นเมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) จนเจ้าหน้าที่ธนาคาร ต้องขอให้แต่ละคนถอนเงินรายละ 1-2 ล้านเท่านั้น ทำให้มีการต่อคิวกันยาวเหยียดตลอดทั้งวัน โดยคาดว่าจะมีการแห่ถอนเงินมากขึ้นหลังจากนี้ด้วย

ขณะนี้บรรดาพ่อค้าชายแดนแต่ละรายต่างคิดว่าเมื่อนำเงินไปฝากธนาคารแล้วเสี่ยงที่จะถูกอายัด ซึ่งจะต้องเสียเวลาในการวิ่งชี้แจงกันนาน กระทบต่อการโอนเงินซื้อขายสินค้า ซึ่งเฉพาะชายแดนแม่สอดมีมูลค่าการค้ากันมากเกือบหมื่นล้านต่อเดือน จึงตัดสินใจถอนเงินสดมาไว้ หรือหันไปเปลี่ยนเป็นทองคำ-ดอลลาร์สหรัฐฝากไว้กับสถาบันการเงินในพม่า บางรายก็แลกเป็นเงินหยวนฝากกับแบงก์จีนแทน

ก่อนหน้านี้ ในเดือนมิถุนายน 2560 และ 2561 ได้เคยเกิดกรณีธนาคารพาณิชย์ในเมืองรุ่ยลี่ เขตปกครองตนเองชนชาติไตและจิ่งพัว เต๋อหง มณฑลยูนนาน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเมืองหมู่เจ้ ภาคเหนือของรัฐฉาน อายัดบัญชีเงินฝากของพ่อค้าสัญชาติพม่านับร้อยบัญชีที่เปิดไว้ในรุ่ยลี่ เนื่องจากสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเล่นการพนันออนไลน์ และการลักลอบขนสินค้าผิดกฎหมายข้ามแดน สร้างความลำบากให้แก่พ่อค้าชายแดนจีน-พม่าในการค้าขายระหว่างกันมากพอสมควร

อ้างอิงจาก : https://shannews.org/archives/13419
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...