xs
xsm
sm
md
lg

เสียงดังกระหึ่ม-ลีลาสุดอ่อนช้อย! รองมิสแกรนด์เชียงใหม่เรียนตีกลองสะบัดชัยเตรียมบินโชว์ ตปท.(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - ลีลาทั้งอ่อนช้อยและแข็งแกร่ง..สาวสวยดีกรีรองมิสแกรนด์เชียงใหม่ 2019 ฝากตัวเป็นศิษย์ทายาท “พ่อครูคำ กาไวย์” ขอเรียนการตีกลองสะบัดชัย เตรียมบินโชว์วัฒนธรรมล้านนาในต่างประเทศขณะนี้ “บ้านกลองสะบัดชัยพ่อครูคำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติ” ในหมู่บ้านแพะขวาง หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นต้นตำรับกลองสะบัดชัย ที่มีนายไพรินทร์ กาไวย์ หรือพ่อหลวงรินทร์ ลูกชาย ที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้ด้านการตีกลองสะบัดชัย ศิลปะการแสดงแบบล้านนามาจากพ่อครูคำ กาไวย์ ผู้เป็นบิดา ได้เปิดสอนให้แก่ประชาชนและเด็กนักเรียนทั่วไปฟรี เพื่อถ่ายทอดศิลปะการตีตลองสะบัดชัยออกไปให้กว้างขวางมากขึ้น

ล่าสุดพบว่านอกจากเด็กนักเรียน-เยาวชนในท้องถิ่นจะพากันมาเรียนการตีกลองสะบัดชัยกับทายาทพ่อครูคำ กาไวย์ แล้ว ยังมีนางสาวอัณณชา เกทลีฬห์ อายุ 28 ปี หรือน้องลิ้นจี่ ที่เพิ่งได้ตำแหน่งรองอันดับหนึ่งมิสแกรนด์เชียงใหม่ 2019 มาเรียนด้วย จนสามารถตีกลองสะบัดชัย โชว์ลีลาตีที่แข็งแรงและอ่อนช้อยจนเป็นที่ฮือฮาแก่คนที่พบเห็น

นางสาววอัณณชา หรือน้องลิ้นจี่ เปิดเผยว่า การแสดงของไทยมีทั้งที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและอ่อนโยน ตนเลือกการตีกลองสะบัดชัยเพราะคิดว่าเหมาะกับตัวเอง โชว์ให้เห็นถึงพละกำลังแข็งแรงเพราะอยากเป็นผู้หญิงที่แข็งแรง รวมทั้งมีงานที่ต้องการนางแบบที่ตีกลองสะบัดชัยได้ คืองานแสดงเปิดงานที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ และที่นี่เป็นต้นสายกลองสะบัดชัยที่สืบทอดมาถึงพ่อครูรินทร์ ตนจึงมาสมัครเรียนด้วย

ด้านนายไพรินทร์ กาไวย์ ครูผู้ฝึกสอนศิลปะการแสดง กล่าวว่า น้องเขาเข้ามาขอสมัครเรียน ก็เหมือนคนทั่วไป มาสอบถามค่าเล่าเรียน เลยตอบน้องไปว่า..คิดผิดละ ที่นี่เราไม่เอาเงินเป็นปัจจัยหลัก เราสอนฟรีเพื่อเผยแพร่ต่อยอดกลองสะบัดชัยของพ่อครูคำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติ

ตอนแรกก็คิดว่าน้องเป็นนางงามอ่อนช้อย อ่อนโยน จะไหวหรือ..แต่น้องชอบออกกำลังกาย ทำให้รับการสอนการแสดงเร็ว และหมั่นฝึกฝนจนสามารถเรียนได้เร็ว สรีระรูปร่างของเธอก็เหมาะกับการแสดงหลายอย่างของภาคเหนือ หลังจากเรียนไปได้ไม่นาน จาก 100 เปอร์เซ็นต์ เธอเรียนไปได้ 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว ทั้งที่ใช้เวลาไม่นานนัก

“กลองสะบัดชัยรับใช้การแสดงทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหนังเรื่องแม่อายสะอื้น ตั้งแต่คุณพัชราแสดง มาถึง นุ่น-วรนุช จนมาถึงวันนี้ดีใจที่น้องลิ้นจี่ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีต้นทุนทางสังคม คือตำแหน่งรองอันดับหนึ่งมิสแกรนด์เชียงใหม่ 2019 มาเรียนเพื่อนำการแสดงติดตัวไปแสดงยังต่างประเทศอีกครั้ง”

สำหรับประวัตินางสาวอัณณชา เกทลีฬห์ อายุ 28 ปี หรือน้องลิ้นจี่ จบการศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เคยได้รางวัลธิดาไหมปักธงชัย 2559 (Miss Thai Silk 2016) ธิดาร่มบ่อสร้าง 2559 Top 10 Top Model Worldwide 2017 (London) + Beach Body Award รองอันดับ 2 Miss Supranational Chiang Mai 2018 และตำแหน่งล่าสุดคือ รองอันดับ 1 Miss Grand Chiang Mai 2019
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...