xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอีสานนับหมื่นแห่สมัครทำงานเกาหลี จัดหางานเตือนถ้าไปอย่างผีน้อยเสียมากกว่าได้(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี - ชาวอีสานนับหมื่นแห่สมัครคัดเลือกบินขุดทองที่เกาหลี เผยอยากมีรายได้ส่งกลับมาจุนเจือครอบครัวเพราะค่าแรงสูง ขณะที่อธิบดีกรมการจัดหางานเตือนผีน้อยลักลอบไปทำงานได้ไม่คุ้มเสีย สมัครไปทำงานถูกต้องจะดีกว่า

วันนี้ (9 มิ.ย. ) ที่ตึกคอมแลนด์มาร์ค จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรับสมัครทดสอบภาษาเกาหลีและทักษะการทำงาน ครั้งที่ 7 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 มิถุนายน 2562 เพื่อคัดเลือกไปทำงานที่สาธารณรัฐเกาหลีตามระบบ EPS ประเภทงานอุตสาหกรรมการผลิต, เกษตร, ปศุสัตว์ และก่อสร้าง

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีบรรดาหนุ่มสาวจากจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสานเดินทางมาหวังไปทำงานยังแดนเกาหลี แต่ละคนขะมักเขม้นในการกรอกใบสมัคร และต่อคิวเพื่อยื่นใบสมัครต่อเจ้าหน้าที่


นางวันวิภา โรเด อายุ 34 ปี ชาวบ้านจาก ต.นาไหม อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี บอกว่า อยากไปทำงานที่เกาหลีนานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสเพราะไม่มีเงินทุน เคยมีคนชวนไปแบบลักลอบเข้าเมืองแต่ไม่กล้าเพราะห่วงมีปัญหาต้องอยู่แบบหลบๆ ซ่อนๆ จึงตัดสินใจมาสมัครไปแบบถูกกฎหมายแม้จะสมัครครั้งแรกแต่ก็อยากมีสิทธิ์ลุ้นไปทำงานบ้าง เพราะเงินเดือนสูงล่อตาล่อใจ อยากได้เงินส่งกลับมาจุนเจือครอบครัว ตอนนี้มาสมัครแล้วต่อไปต้องไปฝึกภาษาเกาหลีและเตรียมตัวทดสอบที่จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้

ขณะที่นายศราวุฒิ คำชมพู อายุ 31 ปี เดินทางไกลมาจาก ต.หนองขาม อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เล่าว่า เคยไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ครั้งหนึ่งแล้วแต่หมดแท็กจึงกลับมาบ้าน พักอยู่ 3 ปีจึงตัดสินใจมาสมัครที่ศูนย์อุดรฯ เหตุผลที่ต้องการไปทำงานเกาหลีเพราะเงินเดือนที่สูงมาก อย่างตนไปทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมได้เงินเดือน 40,000 กว่าบาท สามารถส่งมาให้ทางบ้านได้ หากทำงานที่เมืองไทยน้ำตาแทบกระเด็นก็ไม่ได้แบบนี้ จึงตัดสินใจเดินทางไกลจากชัยภูมิมาสมัครที่นี่


ทางด้านนางเพชรรัตน์ สินอวย อธิบดีกรมการจัดหางาน ซึ่งเดินทางมาติดตามดูการรับสมัครที่ศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า กรมการจัดหางานได้เปิดรับสมัครคนที่สนใจไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้จำนวน 4 แห่งด้วยกันคือ กรุงเทพมหานคร ลำปาง นครราชสีมา และ จ.อุดรธานี ปรากฏว่าทุกปีจะได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะศูนย์ที่ จ.อุดรธานี คนอีสานมาสมัครกันมาก คาดว่า 3 วันที่เปิดรับสมัครจะมีคนหนุ่มสาวสนใจไม่ต่ำกว่า 3,000 คน

สำหรับการรับสมัครครั้งนี้เปิดรับทั้งเพศหญิงและชาย ยื่นสมัครที่บริเวณชั้น 1 โดยผู้ที่จะสมัครได้จองคิวด้วยระบบออนไลน์ก่อนวันสมัครแล้วมารับบัตรคิวในวันรับสมัคร ซึ่งสำนักงานจัดหางานจังหวัดอุดรธานีจัดคิวไว้ช่วงเช้า 1,200 คน และบ่าย 1,200 คน รวมวันละ 2,400 คน รองรับกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และสอดคล้องกับการเปิดบริการของห้าง รวมถึงอาจมีผู้สมัครที่ไม่ได้จองคิวมายื่นเอกสารบางส่วนด้วย คาดว่า 3 วันนี้ทั้ง 4 ศูนย์จะมีคนมาสมัครไม่ต่ำกว่า 10,000 คน

สำหรับคุณสมบัติของผู้สมัครงานต้องมีอายุ 18-39 ปีบริบูรณ์ ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทุกชนิด สุขภาพแข็งแรง สายตาไม่บอดสี ไม่พิการหรือไม่เป็นโรคต้องห้ามที่ทางเกาหลีกำหนด ไม่มีประวัติกระทำผิดทางอาชญากรรม ไม่ถูกห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ไม่เคยถูกเนรเทศหรือถูกปฏิเสธการเข้าสาธารณรัฐเกาหลี ไม่เคยพำนักอาศัยในสาธารณรัฐเกาหลีด้วยวีซ่า E-9 หรือ E-10 หรือทั้งสองรวมกัน 5 ปี หรือมากกว่า 5 ปี

โดยขอให้เตรียมเอกสารสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาหนังสือเดินทาง (ถ้ามี) และรูปถ่ายสี ฉากหลังสีขาว ขนาด 1.5 นิ้ว และการสอบภาษาครั้งนี้เป็นระบบ Point system ใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมทั้งหมด จัดสอบโดยนายจ้างเกาหลีโดยตรง

ในส่วนของผู้ลักลอบการไปทำงานที่ประเทศเกาหลีนั้น อธิบดีกรมการจัดหางานกล่าวว่ายังมีอยู่ แต่อยากจะบอกว่าได้ไม่คุ้มเสียแน่นอน จึงอยากให้มาสมัครแบบถูกต้องจะดีกว่า โดยเกาหลีต้องการแรงงานชายมากกว่าหญิง แต่หญิงก็ทำได้เช่นกัน ด้วยค่าแรงเดือนๆ หนึ่งตกหลายหมื่นบาท จึงทำให้เกาหลีใต้ถือเป็นสวรรค์คนทำงาน แต่ละปีจึงมีคนหนุ่มสาวแห่ไปทำงานที่เกาหลีใต้จำนวนมาก

อยากจะเตือนแรงงานที่ยื่นเอกสารสมัครทดสอบภาษาเกาหลีและทักษะการทำงานในครั้งนี้อย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้างว่าสามารถช่วยเหลือให้สอบผ่านได้ ทุกขั้นตอนต้องทำด้วยตนเอง หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดอุดรธานี 0-4234-7680 ในวันและเวลาราชการ หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...