xs
xsm
sm
md
lg

สถิติพุ่ง! 7 เดือน ตร.ภาค 5 จับยาบ้าแล้วร่วม 200 ล้านเม็ด จับตาแก๊งค้ายาขนเข้าลาว-เวียดนาม ย้อนส่งไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - จนท.ขยายผลสอบทรัพย์สินคู่หูคนเชียงรายขนยาเกือบล้านเม็ด ชง ป.ป.ส.อายัดให้เกลี้ยง เผยยานรกทะลักไม่หยุด แค่ 7 เดือน ตร.ภาค 5 ยึดยาบ้าได้แล้วร่วม 200 ล้านเม็ด พบแก๊งค้ายาเปลี่ยนเส้นทางขนเข้าลาว-เวียดนาม ก่อนย้อนส่งไทยอีกทอด

วันนี้ (9 มิ.ย.) พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ภานุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5, พ.ต.อ.ดเรศ กัลยา รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย, พ.ต.อ.ถนัด พลพาณิช ผกก.สภ.เชียงของ จ.เชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5, ฉก.ม.2 และ ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง ฝ่ายปกครอง ร่วมกันขยายผลและตรวจสอบทรัพย์สินผู้ต้องหา

หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 ร่วมกับ สภ.เชียงของ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับกุมตัวนายคชพล แซ่ว่าง อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 30 หมู่ 12 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และนายยุทธนา ทรงศักดิ์ลือชัย อายุ 21 ปี บ้านเลขที่ 128 หมู่ 11 ต.แม่เงิน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 962,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ หมายเลขทะเบียน บน 1606 พะเยา ขณะขับไปถึงถนนบ้านทุ่งทราย-เวียงแก้ว ต.เวียง อ.เชียงของ เมื่อบ่ายวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา

จากการสอบสวนพบว่านายคชพลมีบ้านอยู่ที่ อ.แม่ฟ้าหลวง และเช่าบ้านอยู่เลขที่ 155/3 หมู่บ้านสันตาลเหลือง หมู่ 1 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย เจ้าหน้าที่จึงตามไปตรวจสอบพบในบ้านมีรถยนต์ 2 คัน รถจักรยานยนต์ 1 คัน และโรงเรือนที่มีอุปกรณ์ซ่อม-แกะชิ้นส่วนรถยนต์อยู่เต็ม ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับการซุกซ่อนยาเสพติดดังกล่าวหรือไม่เพราะของกลางถูกตรวจพบในช่องลำโพงใต้เบาะนั่งหลังคันขับและช่องกระบะหลังรถ นอกจากนี้ ยังพบภรรยานายคชชา และน้องชายภรรยา รวมทั้งลูกของนายคชชา อีก 2 คน รวมทั้งหมดจำนวน 4 คนอาศัยอยู่

ส่วนบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านม้งแปดหลัง หมู่ 12 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง พบรถยนต์กระบะอีก 1 คัน ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเกี่ยวพันกับการขนยาเสพติดครั้งนี้หรือไม่ เพราะสืบทราบว่าการขนยาเสพติดล็อตนี้มีการใช้รถยนต์มากถึง 6 คัน เป็นรถที่ใช้ขนยาเสพติด 3 คัน และใช้ขับนำหน้าอีก 3 คัน

จากนั้นจะได้นำทรัพย์สินทั้งหมดเสนอให้เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อพิจารณาตรวจยึดทรัพย์สินตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.มนตรีกล่าวว่า ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2561-พ.ค. 2562 รวม 7 เดือน ตำรวจ ภ.5 สามารถยึดของกลางยาบ้าได้รวมกันแล้วกว่า 196 ล้านเม็ด และพบพฤติกรรมของขบวนการค้ายาเสพติดที่เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมขนยาจากชายแดนด้านทิศเหนือฝั่งตะวันตกผ่านเส้นทางหลัก จากนั้นก็ใช้เส้นทางรองภายในประเทศมุ่งสู่ภาคกลาง

แต่ปัจจุบันเจ้าหน้าที่เข้มงวดหนัก โดยมีด่านตรวจในเขต ภ.5 มากถึง 79 ด่าน ขบวนการค้ายาเสพติดจึงหันมาใช้เส้นทางในอดีต คือลัดเลาะชายแดนมุ่งหน้าจะเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงเพื่อวกกลับเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกครั้ง โดยกรณีนี้เป็นเครือข่ายที่นำยาบ้าตรา Y1 จากกลุ่มว้าเหนือเข้ามา และจากการสืบสวนทราบว่ามีการใช้รถขนเข้ามาหลายคัน จึงอยู่ระหว่างติดตามและตรวจสอบรถบางคันว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ด้วย

พล.ต.ต.ภานุเดชกล่าวว่า เส้นทางขนยาเสพติดรายนี้ใช้เส้นทางเดิมที่ขบวนการค้ายาเคยใช้เมื่อปี 2557-2558 โดยลักลอบลำเลียงจากชายแดนด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง ไปยัง อ.เชียงของ-เวียงแก่น เพื่อข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน และเลือกช่องทางนำเข้าไทยทาง จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ และ จ.เลย

ซึ่งในอดีตเคยจับกุมยาเสพติดตามเส้นทางนี้ได้ไม่ต่ำกว่า 8 คดี ก่อนที่ขบวนการค้ายาจะหันใช้เส้นทางอื่น และเมื่อมีการเข้มงวดด่านตรวจภายในก็หันกลับมาใช้เส้นทางนี้อีก และบางส่วนก็ขนข้ามไปถึงเวียดนาม ดังนั้น ในวันที่ 17-19 มิ.ย.นี้คณะเจ้าหน้าที่จากเวียดนามจึงจะเดินทางมาศึกษาดูงานการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดพื้นที่ ภ.5 ด้วย

พล.ต.ต.ภานุเดชกล่าวอีกว่า สำหรับกลุ่มค้ายาเสพติดที่น่าจับตามองมากที่สุดยังคงเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีความสัมพันธ์ทั้งในไทยและประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ โดยกลุ่มที่ถูกจับกุมได้รายใหญ่ๆ กว่า 41% คือกลุ่มค้ายาเสพติดชาวม้งที่เคยช่วยกลุ่มผู้ผลิตคือกลุ่มว้าในการรบในอดีต และมีความสัมพันธ์กับกลุ่มม้งใน สปป.ลาว ทำให้มีความไว้เนื้อเชื่อใจกันมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...