xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประกอบการโล่ง ตำรวจบุรีรัมย์ย้ำไม่ได้สั่งห้ามรถแห่ตามที่แชร์กันว่อนโซเชียลฯ แต่กำชับเข้มงวดทำตาม กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - ผู้ประกอบการโล่ง รองผู้การ ตร.บุรีรัมย์แจงกรณีคำสั่ง สภ.ประโคนชัยห้ามไม่ให้รถแห่ในงานรื่นเริงเด็ดขาดแชร์ว่อนโซเชียลฯ เป็นคำสั่งเฉพาะพื้นที่และคลาดเคลื่อนไปจากคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดฯ ที่ไม่ได้สั่งห้าม แต่กำชับทำตาม กม.

จากกรณีที่โลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพหนังสือคำสั่งของสถานีตำรวจภูธร (สภ.) ประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ลงวันที่ 6 มิ.ย. 2562 โดยในหนังสือคำสั่งฉบับดังกล่าวระบุว่า ในการประชุมประจำเดือนในวันที่ 5 มิ.ย. โดยมีข้อสั่งการจากผู้บังคับบัญชาจาก ตร. และ ภ.3 ห้ามมิให้มีการจัดกิจกรรมมหกรรมรถแห่ และให้มีรถแห่งานรื่นเริงและใช้รถแห่ในงานมหรสพต่างๆ ในพื้นที่โดยเด็ดขาด หากตรวจพบเจอให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาด

เรื่องดังกล่าวทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการรถแห่เครื่องเสียงได้ออกมาโพสต์ว่าไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว เพราะส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ และมองว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุนั้น


ล่าสุด พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับกรณีหนังสือคำสั่งของ สภ.ประโคนชัย ที่ระบุห้ามใช้รถเครื่องเสียงเคลื่อนที่แห่ในงานรื่นเริงหรือมหรสพต่างๆ ว่า เป็นเพียงหนังสือคำสั่งเฉพาะพื้นที่เท่านั้น และอาจมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะทางตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ไม่ได้มีการสั่งห้าม แต่ยอมรับว่าได้ทำหนังสือสั่งการให้ทุก สภ.เข้มงวดกวดขันเกี่ยวกับรถแห่เครื่องเสียงที่จะจ้างมาแห่ในงานต่างๆ จริง โดยให้เน้นในเรื่องมาตรการการจัดกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยและการขออนุญาตจัดงาน หรือขออนุญาตใช้เสียงให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันการเกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งหากมีการจ้างรถแห่มาร่วมงาน เพราะจะมีกลุ่มวัยรุ่นมารวมตัวกันจำนวนมาก

ทั้งนี้ รถแห่ที่ว่าหมายถึงรถคันใหญ่ทั้งรถ 6 ล้อ หรือรถ 10 ล้อ ที่มีการดัดแปลงติดตั้งลำโพงหลายๆ ตัว และบางคันก็จะมีเวทีให้แสดงดนตรีสดบนรถได้ด้วย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมจ้างมาแห่ในงานต่างๆ เช่น งานบวช งานแต่ง และขบวนแห่นาค แต่ไม่ได้หมายรวมถึงรถขนาดเล็กที่ใช้เครื่องขยายเสียงประกาศโฆษณาขายสินค้า หรือประชาสัมพันธ์ต่างๆ ขอชี้แจงให้ประชาชน รวมถึงผู้ใช้โซเชียลฯ ได้เข้าใจ
พ.ต.อ.รุทธพล   เนาวรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์
พ.ต.อ.รุทธพลกล่าวอีกว่า ถึงแม้ทางตำรวจภูธรจังหวัดฯ จะไม่ได้มีคำสั่งห้ามรถแห่เครื่องเสียงดังๆ ในงานรื่นเริงต่างๆ แต่ก็ได้เน้นย้ำให้ทุก สภ.เข้มงวดกวดขันรถแห่ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งการขออนุญาตใช้เสียง ส่วนเจ้าภาพให้ขออนุญาตจัดงานให้ถูกต้อง เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้จัดกำลังเข้าไปดูแลรักษาความปลอดภัยให้เหมาะสมกับจำนวนผู้ที่จะมาร่วมงาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาท ที่อาจจะเกิดเหตุรุนแรงบานปลายมีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต พร้อมทั้งให้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือทางผู้ประกอบการรถแห่ให้เข้าใจถึงมาตรการดังกล่าวด้วย เพื่อร่วมกันป้องกันปัญหาขึ้นในหมู่บ้าน ชุมชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...