xs
xsm
sm
md
lg

น่าทึ่ง! ค่าย “ส.คงกระพัน” ปั้นนักชกเยาวชนเชียงรายคว้าแชมป์โลก-ติดทีมชาติตรึม(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - น่าทึ่งมาก และต้องช่วยกันสนับสนุน..พบครูมวยชาวนาสายเลือดคนชัยภูมิตั้งค่ายมวยเล็กๆ-ไร้ทุนทรัพย์ ปั้นนักชกชาย-หญิงเยาวชนเชียงราย ศิษย์ “ส.คงกระพัน” คว้าแชมป์โลก มีชื่อติดทีมชาติ ถ้วยรางวัลตรึมบริเวณบ้านนายคำคง แก้วพิลา หรือที่คนในชุมชนเรียกกันว่า "ครูคง" เลขที่ 32 หมู่บ้านสมานมิตร หมู่ 1 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ถูกจัดให้เป็นค่ายมวยเล็กๆ เพื่อเยาวชนชื่อค่าย "ส.คงกระพัน" แต่ละวันจะมีเด็กๆ เยาวชนอายุตั้งแต่ 15-18 ปี พากันไปซ้อมศิลปะมวยไทยกับครูคงเป็นประจำ

สอนเชิงให้เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายวิ่งไปตามถนนรอบๆ หมู่บ้าน ทดสอบร่างกายด้วยการกระโดดเชือกและซ้อมศิลปะมวยด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ที่จัดเตรียมเอาไว้ เช่น กระสอบทราย นวม ฯลฯ โดยมีเวทีไว้คอยซ้อมเป็นคู่ๆ ไปอีกด้วย

ด้วยค่ายมวยเล็กๆ แห่งนี้เอง ทำให้ น.ส.มนธิชา แก้วพิลา หรือน้องน้ำหวาน อายุ 17 ปี หรือ "น้ำหวาน ส.คงกระพัน" ลูกสาวของครูคง คว้าแชมป์โลกในการแข่งขันชกมวยชิงแชมป์มวยหญิงโลกของสถาบันมวยไทยไอพีซีซี รุ่นน้ำหนัก 100 ปอนด์ ในศึกช้างมวยไทยเกียรติเพชร โกโก้แลนด์ สัญจรการกุศล เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ณ สนามมวยชั่วคราว ลานไร่โกโก้แลนด์ อ.เมืองเชียงราย

และนอกจากจะได้แชมป์มวยไทยโลกหญิงดังกล่าวแล้ว น้องน้ำหวานยังเคยได้แชมป์มวยไทยหญิงของนิตยสารมวยตู้ล้านนาเมื่อปี 2559 และได้แชม์กีฬาปันจักสีรัต ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติภาค 5 และติดเยาวชนทีมชาติไทยกีฬาปันจักสีรัตเมื่อปี 2561 ทำให้ได้เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติแล้วหลายครั้ง

แต่ด้วยใจรักในกีฬามวยไทย ปีนี้น้องน้ำหวานกับเพื่อนๆ ในค่ายเดียวกันอีก 2 คนได้เป็นตัวแทนสมาคมกีฬาแห่ง จ.เชียงราย เดินทางไปแข่งขันเยาวชนมวยไทยที่สนามกีฬาแห่งชาติหัวหมาก กรุงเทพฯ เพื่อคัดตัวเป็นทีมชาติในเดือนกรกฎาคม 62 ที่จะถึงนี้ด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น ค่าย “ส.คงกระพัน” ยังมีส่วนสำคัญในการปลุกปั้น น.ส.ณิศรา นามโคตร หรือน้องแพนเค้ก อายุ 18 ปี ติดเยาวชนทีมชาติในปีที่ผ่านมาเช่นกัน และเคยได้แชมป์โลกการแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่นรุ่นอายุ 42 ปี เมื่อปี 2560 ได้เหรียญเงินกีฬาเยาวชนแห่งชาติ, น.ส.ทัศนีย์ สมฤทธิ์ หรือน้องเอิร์น อายุ 15 ปี ที่ได้เหรียญทองแดงกีฬาปันจักสีรัต ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติภาค 5 ด้วย

ขณะที่ยังมีนักมวยเยาวชนชายหญิงอีกหลายคนที่ร่วมกันซักซ้อมอยู่ภายในค่ายเป็นประจำทุกวัน ก็ล้วนแล้วแต่มีอนาคตไกลกันทั้งสิ้น

นายคำคงกล่าวว่า ตนสืบทอดการตั้งค่ายมวยมาตั้งแต่รุ่นพ่อที่ชัยภูมิ เมื่อย้ายถิ่นฐานมาอยู่เชียงรายจึงตั้งค่ายมวยเพื่อเยาวชนเล็กๆ แห่งนี้ขึ้น เพื่อฝึกสอนเยาวชนในชุมชนฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายมาตั้งแต่ปี 2520 ซึ่งก็มีเยาวชนในหมู่บ้านสนใจฝึกซ้อมกันจนปัจจุบันมีอยู่ 24 คน หนึ่งในนั้นคือลูกสาวของตนที่สนใจเรื่องหมัดมวยตั้งแต่ยังเล็กๆ

กระทั่งช่วงหลายปีที่ผ่านมาปรากฏว่าเยาวชนในค่ายฯ แต่ละคนก็เข้าร่วมแข่งขันตามรายการต่างๆ ทั่วเชียงราย และพาไปแข่งขันรายการสำคัญทั่วภาคเหนือ เมื่อมีโอกาสก็ไปแข่งขันระดับประเทศด้วย จนมีชื่อติดทีมชาติและได้แชมป์โลกดังกล่าว ทั้งนี้ คิดว่าการที่เด็กๆ มีความสามารถด้านกีฬาปันจักสีรัตด้วยนั้นอาจเพราะมีพื้นฐานจากการฝึกมวยไทยนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าที่ผ่านมาต้องลงทุนเองเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะการเดินทางไปแข่งขัน หรือแม้แต่เยาวชนทั้ง 3 คนที่จะไปแข่งขันที่สนามกีฬาหัวหมากในเดือนกรกฎาคมนี้ก็ต้องใช้เงินส่วนตัว หรือในรายการต่างๆ ก็ต้องจ่ายเอง ส่วนการสนับสนุนของภาครัฐและเอกชนต่างๆ นั้นมีน้อย แม้แต่เงินรางวัลหลายรายการที่ชนะมาก็จ่ายกันข้ามปี แต่ตนก็ยังตั้งใจมั่นว่าจะสานต่อการสอนเชิงมวยไทยให้กับเด็กๆ เยาวชนฟรีกันต่อไป เพื่อให้มีสุขภาพดีและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์รวมทั้งมีศิลปะในการป้องกันตัว และก็น่าภาคภูมิใจที่เด็กๆ ที่เข้าร่วมต่างเรียนดีกันทั้งนั้น

“ผมมีอาชีพหลักคือทำนาจำนวน 17 ไร่เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งนอกจากน้องน้ำหวานแล้ว เขาก็ยังมีพี่สาวอีก 2 คน คนโตเรียนจบทำงานไปแล้ว คนกลางกำลังเรียนอยู่ระดับอุดมศึกษา แต่ข้อแตกต่างคือทั้ง 2 คนไม่สนใจเรื่องหมัดมวย มีเพียงลูกคนสุดท้องคนนี้เท่านั้น ผมจึงคาดหวังว่าเขาจะติดทีมชาติในปีนี้อีกครั้ง และเรียนหนังสือควบคู่ไปด้วย ส่วนเยาวชนคนอื่นๆ ก็พร้อมจะสอนให้เป็นประจำทุกวันต่อไปจนกว่าจะหมดแรง”

น้องน้ำหวานกล่าวว่า ตนเริ่มสนใจกีฬามวยตั้งแต่ยังเด็กเพราะเห็นพ่อสอนเด็กคนอื่นๆ เมื่ออยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ (ป.) 2 ก็ขอพ่อออกชกมวยที่งานบุญแห่งหนึ่งที่ อ.เชียงของ จากนั้นก็ขึ้นชกมวยไทยหญิงตามรายการต่างๆ ต่อเนื่อง จนปัจจุบันขึ้นชกมาแล้วกว่า 200 ครั้ง บางครั้งไม่มีคู่ชกหญิงจะขึ้นชกด้วยก็ชกกับผู้ชาย และยังชนะได้ด้วย

“แม้เราจะเป็นผู้หญิงก็สามารถชกมวยให้สำเร็จได้ และหลังซ้อมก็หันมาตั้งใจเรียนได้ด้วยเช่นกัน ส่วนในอนาคตนั้นอยากจะตั้งใจให้ผ่านการคัดตัวเป็นทีมชาติในเดือนกรกฎาคมนี้อีกครั้ง เพื่อแข่งขันระดับนานาชาติให้ได้ก่อน”

สำหรับเด็กๆ ที่มาซ้อมมวยในค่าย ส.คงกระพัน ส่วนใหญ่เรียนหนังสืออยู่โรงเรียน อบจ.เชียงราย ซึ่งต่างมีผลการเรียนดี เช่น น้องน้ำหวาน อยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ (ม.) 5 ได้เกรดเฉลี่ย 3.5, น้องแพนเค้ก อยู่ชั้น ม.6 ได้เกรดเฉลี่ย 3.8, น้องเอิร์น ชั้น ม.3 ได้เกรดเฉลี่ย 3.8 เป็นต้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...