xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีป่าไม้ ลุยเอง-เดินหน้าเชือด 6 รีสอร์ตรุกป่าเขาค้อ หลัง สนง.ที่ดินฯ ขู่จัดการทั้งนอมินี-นายทุน-จนท.รัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบูรณ์ - อธิบดีกรมป่าไม้ นำทีมลงพื้นที่เขาค้ออีกรอบ ลุยตรวจสอบ 6 นายทุนรุกป่าย่านหลัง
สนง.ที่ดินฯ ระบุ..ยอมไม่ได้ ต้องเร่งจัดการทั้งนอมินี-กลุ่มนายทุน ขู่หากพบหน่วยงาน-จนท.รัฐเอี่ยว ส่งเรื่อง ป.ป.ท.-ป.ป.ช.เชือดต่อทันที


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้-ทหาร จากกองพันทหารม้าที่ 28 กองพลทหารม้าที่ 1 พร้อมด้วย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดศูนย์ประสานการปฎิบัติที่ 4 กอ.รมน. และ นางภัทรา โชว์ศรี รองผู้ว่าการตรวจเงินแผนดิน ลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ต-บ้านพักตากอากาศ บริเวณด้านหลังสำนักงานที่ดินเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ไม่เกิน 1 กม. สุดสัปดาห์นี้

หลังจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้เข้าจับกุมผู้ประกอบการรีสอร์ต บริเวณดังกล่าวที่มีการบุกรุกใหม่ พร้อมยึดพื้นที่และสิ่งปลูกสร้าง เพื่อดำเนินคดี จำนวน 6 ราย

นายอรรถพล กล่าวว่า ได้ขอให้ผู้ประกอบการต่างๆ หยุดดำเนินการตั้งแต่ปี 2557 เพื่อให้เข้าสู่กระบวนการแก้ไขปัญหาก่อน แต่หลายคนไม่เชื่อฟัง และยังมีการบุกรุกสร้างรีสอร์ตเพิ่มอย่างที่เห็น ฉะนั้น จึงยอมไม่ได้ จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งคัดและเร่งด่วน เพราะหากไม่ดำเนินการ เกรงว่าจะมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกในพื้นที่อื่นๆ ก็จะแก้ไขปัญหาไม่ได้

สำหรับพื้นที่เขาค้อนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดกรองกลุ่มผู้ครอบครองพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่ม รอส., กลุ่มซื้อขายเปลี่ยนมือ และกลุ่มที่อยู่นอกเขตพื้นที่ จากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการแก้ไขของคณะกรรมการระดับชาติ ส่วนผู้ต้องหาเจ้าของรีสอร์ตที่ถูกจับกุมทั้ง 6 รายนี้ จะดำเนินการตาม มาตรา 25 เพื่อให้เห็นเป็นตัวอย่างของการไม่เคารพกฎหมาย เมื่อคดีถึงที่สุด จะให้เจ้าของรีสอร์ตรื้อเอง หากไม่ยอมรื้อ เจ้าหน้าที่จะทำการรื้อถอนให้ และจะไปเก็บค่ารื้อถอนจากเจ้าของสถานประกอบการด้วย

นอกจากนี้ อธิบดีกรมป่าไม้ ยังฝากถึงผู้ถือครองพื้นที่แทน หรือ นอมีนี ว่า นอมีนี จะมีความผิดเช่นเดียวกับเจ้าของ คือ ผิดทั้งทางแพ่งและอาญา อีกทั้งยังมีโทษหนักด้วย และแม้จะมีนอมีนีก็ตาม เจ้าหน้าที่จะสืบสาวตามไปให้ถึงเจ้าของที่แท้จริงให้ได้

“กรณีหน่วยงานราชการ และเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้อง จะส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ท., ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการ รอบนี้จะทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน เชื่อว่า จะเกิดความชัดเจนในการแก้ไขปัญหาได้”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...