xs
xsm
sm
md
lg

วัดใหม่สุคนธารามจัดงาน 126 ปี รำลึกอัฏฐมีบูชา จำลองถวายพระเพลิงพระพุทธเจ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครปฐม - ชาวพุทธในพื้นที่ นครชัยศรี จัดงาน 126 ปี รำลึกอัฏฐมีบูชา เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามและหาชมได้ยาก โดยปีนี้มีการจัดขบวนล้อเลียนและเสียดสีสังคม โดยการนำเอาเรือดำน้ำจำลอง พร้อมให้ผู้นำเหล่าทัพนั่งภายในก่อนจะนำลงไปในคลอง

วันนี้ (26 พ.ค.) ที่วัดใหม่สุคนธาราม อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานเปิดงานโครงการอนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมการจัดงานบุญประเพณี “126 ปี อัฏฐมีบูชา” ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครปฐม ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลวัดละมุด อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม โดยเป็นประเพณีที่จัดต่อเนื่องกันมานานกว่า 126 ปี และเป็นหนึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นในจังหวัดนครปฐม ที่ได้รับความสนใจจากพุทธศาสนิกชนที่จะเดินทางเข้ามาบันทึกภาพและเข้าร่วมชมการจัดกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

โดยกิจกรรมในงานประกอบด้วย ขบวนเหตุการณ์สมมติ อัญเชิญพระบรมศพจำลอง นำโดยคณะสงฆ์ 199 รูป พร้อมด้วยคณะพราหมณ์ เทวดา นางฟ้า พระสาวก และสาธุชน และการจำลองเมืองนรก-เมืองสวรรค์ อบายมุข การฟัอนรำ และมีการล้อเลียนการเมืองเสียดสีสังคม โดยชาวบ้านได้มีการนำเรือดำน้ำ จำลองมาร่วมในขบวน ซึ่งภายในยังสามารถเปิดออกมา และมีการนำเรือดำน้ำ ที่บรรจุคนสวมหน้ากากผู้นำเหล่าทัพ มานั่งอยู่ภายในเรือ ก่อนจะนำมาปล่อยลงในคลองที่หน้าวัด ซึ่งเป็นการเสียดสีสังคม และเป็นการสร้างสีสันให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงานในครั้งนี้ โดยเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มของประชาชนได้จำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีการจำลองในเมืองนรกภูมิ มีการเดินเต้นตามจังหวะสร้างบรรยากาศให้เกิดความคึกคักภายในงานเช่นทุกปี ขณะเดียวกัน พิธีที่เป็นทางการ ได้มีการจัดให้มีการเวียนทักษิณาวัตรรอบมณฑลพิธีจำลอง จากนั้นได้มีการจัดขบวนอัญเชิญสังขารขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าขึ้นประดิษฐานเหนือจิตกาธาน เพื่อประกอบพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นการเสร็จสิ้นกิจกรรมประจำปี 2562

โดยการจัดงานวันอัฏฐมีบูชา (การบูชาในดิถีที่ 8) ตรงกับแรม 8 ค่ำ เดือน 6 เกิดขึ้นหลังจากที่พระพุทธเจ้าดับขันธปรินิพพาน ในวันวิสาขบูชา ในปีนี้ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 วัดใหม่สุคนธาราม ตลอดจนประชาชนชาวตำบลวัดละมุดและพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมกันจัดงานเพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีวิถีพุทธของคนไทยในชุมชน และส่งต่อถึงลูกหลานให้ระลึกและให้ความสำคัญทางพระพุทธศาสนา

ซึ่งในปัจจุบันจะหาชมได้ยาก ในประเทศไทยจังหวัดที่มีการจัดงานบุญประเพณีอัฏฐมีบูชาเป็นประจำทุกปีคือ จังหวัดนครปฐม และจังหวัดอุตรดิตถ์ พุทธศาสนิกชนร่วมกันทำบุญ และสืบสานงานประเพณีวันถวายพระเพลิงพระบรมศพพระพุทธเจ้าจำลอง เพื่อเป็นการรักษาและคงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาให้อยู่คู่แผ่นดินไทยตลอดไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...