xs
xsm
sm
md
lg

พม่าหิ้วหนุ่มร้อยเอ็ดหนีคดียานรกข้ามฝั่งท่าขี้เหล็กส่ง จนท.ไทยดำเนินคดีอีกรายแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ทางการพม่ารวบ “ใจ เพ็ชรจันทรา-หนุ่มชาวร้อยเอ็ด” ผู้ต้องหาคดียานรกรายสำคัญ ก่อนหิ้วตัวส่งมอบ จนท.ไทยดำเนินคดี

วันนี้ (23 พ.ค.) พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายสคลึง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.ตม.จว.เชียงราย, พ.ต.อ.คมสันต์ สอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย และ พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล ผกก.สภ.แม่จัน จ.เชียงราย ร่วมกับ กก.4 บก.ป., พ.ต.ท.ฉันทฤทธิ์ เหล่าไพโรจน์จารี สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว (ทท.) 2 บก.ทท.2, ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) 327 ร้อย.ม.3 ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง รับมอบตัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญจากทางการพม่า คือ นายอัครวัฒน์ หรือใจ เพ็ชรจันทรา อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 27 หมู่ 11 ต.เหล่าหลวง อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด

ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาล จ.เชียงราย ที่ 3/2561 ลงวันที่ 4 ม.ค. 2561 ในฐานความผิด "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) เกิน 20 กรัมขึ้นไปไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, ร่วมกันมียาไอซ์เกิน 20 กรัมไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, ร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (ยาเค) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดทั้งหมดดังกล่าวโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดและได้กระทำความผิดตามที่ตกลงกัน และสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดโดยการจัดหาหรือให้เงินในการกระทำความผิด"

โดยก่อนหน้านี้สำนักงาน ตม.และ บก.ตม.5 สั่งการให้ กก.ตม.จว.เชียงราย และด่าน ตม.ให้เข้มงวดตรวจตราบุคคลเข้าออกชายแดนและเฝ้าระวังจับกุมบุคคลที่กระทำความผิดตามกฎหมาย ต่อมาได้รับการประสานจากทาง ตม.จว.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ว่าสามารถจับกุมตัวบุคคลตามหมายจับที่ได้รับการประสานจากฝั่งไทยได้จำนวน 1 คน จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปรับตัว ณ บริเวณด่านพรมแดนไทย-พม่า ตรงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมามีผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่ก่อเหตุในฝั่งไทยแล้วหลบหนีข้ามไปอยู่ในฝั่งรัฐฉาน ประเทศพม่า เป็นจำนวนมากนับร้อยคน และเป็นรายใหญ่ๆ หลายราย เช่น แก๊งโก๋แก่มันทุกเม็ดของนายปัณณวิชญ์ ฯลฯ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีเขตการปกครองพิเศษของชนกลุ่มน้อยอยู่หลายจุด ทำให้ทางการพม่ามีข้อจำกัดในการเข้าไปติดตามจับกุม

ขณะที่แหล่งผลิตยาเสพติดที่สำคัญก็อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้กลุ่มคนในขบวนการค้ายาเสพติดที่หลบหนีจากฝั่งไทยไปก็มักจะเข้าไปทำหน้าที่เป็นคนทำการตลาด ผู้แทนจำหน่าย คนติดต่อ ฯลฯ ซึ่งทางการไทยก็ได้ประสานงานกับทางการพม่าเพื่อติดตามจับกุมคนเหล่านี้มาโดยตลอด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...