xs
xsm
sm
md
lg

คาเฟ่สุดเก๋! ร้านกาแฟเชียงใหม่เสิร์ฟเฉพาะขนมไทยโบราณหากินยาก-ไม่ง้อเบเกอรีฝรั่ง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - คาเฟ่สุดเก๋! หนุ่มอดีตมือออร์แกไนซ์สืบทอดวิชาจากแม่ที่สั่งสมกว่า 50 ปี เปิดร้าน“ขนมระรื่น” เสิร์ฟเฉพาะขนมไทยแบบโบราณดั้งเดิม-หากินยาก หลายชนิดคนแทบไม่เคยรู้จัก จิบคู่กาแฟและเครื่องดื่ม ไม่ง้อเบเกอรี่ฝรั่ง

ร้านกาแฟและเครื่องดื่ม พร้อมอาหารและขนมเบเกอรี น่าจะเป็นที่คุ้นชินและคุ้นเคยของคนทั่วไป แต่ที่จังหวัดเชียงใหม่พบร้านแห่งหนึ่งที่จุดเด่นและจุดขายของร้านกลับอยู่ที่ขนมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นขนมไทยแบบโบราณดั้งเดิมที่หากินยาก เช่น รังไร, พระพาย, สัมปันนี, หยกมณี, กระเช้าสีดา, ดาราทอง, ทองเอก, เสน่ห์จันทร์, ทองชมพูนุช เป็นต้น

ขนมไทยโบราณเหล่านี้ หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อแต่ไม่เคยเห็นหรือลิ้มลองรสชาติ และเป็นไปได้ว่าอาจจะมีอีกหลายคนที่ไม่เคยแม้แต่จะได้ยินชื่อ รวมทั้งอาจจะไม่ทราบด้วยซ้ำว่ามีขนมไทยโบราณเหล่านี้อยู่

ร้านคาเฟ่ขนมไทยดังกล่าวนี้ คือ “ร้านขนมระรื่น” ตั้งอยู่ในซอยสำนักงานเทศบาลเมืองแม่เหียะ อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเมื่อเข้าซอยผ่านหน้าสำนักงานแล้วตามทางจะบังคับเลี้ยวขวาไปประมาณ 150 เมตร จะเจอร้านอยู่ทางซ้ายทั้งนี้ นายชยกร จันทร์ศิริ หรือ “พี่เสือ” อายุ 43 ปี เจ้าของร้านเปิดเผยว่า เปิดร้านมาได้ประมาณ 2 เดือน จากเดิมที่เคยเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวและรับงานออร์แกไนซ์ ซึ่งเริ่มต้นจากที่มีพื้นฐานการทำขนมไทยอยู่แล้ว เนื่องจากแม่ที่ปัจจุบันอายุเกือบ 70 ปี มีอาชีพทำขนมไทยขายนานกว่า 50 ปี ประกอบกับเห็นว่าร้านกาแฟและเครื่องดื่มที่มีอยู่ทั่วไปมักจะขายคู่กับขนมประเภทเบเกอรีแบบฝรั่ง จึงเกิดความคิดว่าอยากจะเปิดร้านที่กาแฟและเครื่องดื่มของตัวเอง แต่ขายเฉพาะขนมไทยเท่านั้น และเป็นขนมแบบโบราณดั้งเดิมที่หากินได้ยากด้วย โดยปรับพื้นที่ว่าบริเวณบ้านพักเปิดไปเป็นร้านเล็กๆ นำชื่อของแม่มาตั้งเป็นชื่อร้าน ทั้งเปิดขายหน้าร้าน รวมทั้งรับสั่งทำขนมเพื่อนำไปใช้ในงานพิธีมงคลต่างๆ และจัดเลี้ยงด้วย ซึ่งที่ผ่านมามีลูกค้าให้การตอบรับมากพอสมควร

สำหรับขนมไทยแบบโบราณดั้งเดิมที่หากินยาก แต่มีขายที่ร้านนั้น ยกตัวอย่างเช่น พระพาย,สัมปันนี, หยกมณี, กระเช้าสีดา, ดาราทอง, ทองเอก, เสน่ห์จันทร์, ทองชมพูนุช, รังไร เป็นต้น อย่างไรก็ตามยังมีขนมไทยอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งราคาขายอยู่ที่ชิ้นละ 10-30 บาท โดยพระพายที่เป็นหนึ่งในขนมมงคลปกติใช้ในงานแต่งงานนั้นถือเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน ซึ่งขนมชนิดนี้จะทำจากแป้งข้าวเหนียว สอดไส้ข้างในด้วยถั่วกวน มีความหมายถึงความรักที่เหนียวแน่นและหอมหวาน ทั้งนี้ขนมแต่ละชนิดที่ทางร้านขายจะหากินได้ยาก เพราะมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากและละเอียดอ่อนพิถีพิถัน จึงไม่ค่อยมีการทำขายกันทั่วไป ซึ่งทางร้านยินดีนำเสนอ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น