xs
xsm
sm
md
lg

แกะรอยเส้นทางชีวิต “เดอะเต้-มงคลกิตติ์” จากตลาดพิษณุโลกถึงเก้าอี้ ส.ส.เอื้ออาทรห้าวเป้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - กะเทาะเส้นทางชีวิต “เดอะเต้-มงคลกิตติ์” ส.ส.เอื้ออาทรหนึ่งเดียวของพรรคไทยศรีวิไลย์ ทายาทร้านขายยาดัง คนพิด’โลกให้เกียรติเรียก “ตระกูลคนในตลาด” ก่อนรุ่นพ่อจะหันไปเอาดีทางรับเหมา เผยเป็นคนหัวดี-เรียนสายช่าง สร้างบ้านหลังโตให้แม่อยู่

ชื่อเดอะเต้-มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่เป็น ส.ส.เอื้ออาทร หนึ่งเดียวของพรรค โด่งดังเป็นที่รู้จักกันทั่วในเวลาเพียงไม่กี่วัน หลังออกมาเคลื่อนไหวแนวห้าวเป้ง-หัวหมู่ทะลวงฟัน ก่อนเข้าไปนั่งในสภาฯ

เมื่อเดอะเต้เอ่ยถึงสถาบันการศึกษาที่เคยเรียน ทั้งพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ ร.ร.พิษณุโลกพิทยาคม ซึ่งถือว่า “เรียกแขก-ปั่นกระแสในโลกโซเชียลฯ” ได้เป็นอย่างดี..วานนี้ (21 พ.ค.) ก็ต้องเจอกับศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบันมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ขับไล่..เพราะเห็นว่า การปล่อยคลิปเล่าเหตุการณ์สมัยเรียน อ้างว่ามีเรื่องชกต่อยเป็นประจำ รวมถึงเป็นผู้กว้างขวาง ใครมีเรื่องต้องมาหาตนก่อน เป็นการอ้างเหตุทำลายชื่อเสียงสถาบันฯ

ขณะที่โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม สถาบันที่เดอะเต้เคยเรียนในระดับชั้นมัธยมต้นนั้น ก็มีศิษย์เก่า ร.ร.ชาย รุ่น 1 ศตวรรษ (พ.พ.38/42) ออกมาเคลื่อนไหว-ทำหนังสือเรียกร้องให้เดอะเต้ยุติการกล่าวอ้างถึงรุ่นและสถาบันการศึกษา กระทั่งล่าสุดก็ปรากฏภาพเดอะเต้กราบองค์พระนเรศวร ที่ศาลสมเด็จฯ พิษณุโลก บนโลกออนไลน์ ทั้งที่เจ้าตัวอยู่กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ พื้นเพเดอะเต้-ส.ส.หนุ่มคนดังแห่งพรรคไทยศรีวิไลย์มาจาก “ตระกูลคนในตลาด” ซึ่งเป็นคำที่คนพิษณุโลกมักเรียกขานลักษณะให้เกียรติ ยกย่องว่าคนมีฐานะ บ้านอยู่ในเมือง ที่ส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีน โดย “รุ่นก๋ง” ของเดอะเต้ก็คือคนเชื้อสายจีนในตลาด ผู้ก่อตั้ง “ยิ่นแซ โอสถ” ร้านขายยาแห่งหนึ่งบนถนนเอกาทศรถ ถนนสายเศรษฐกิจเทียบเท่าถนนสีลมในเมืองหลวง

ก๋งของเดอะเต้คือ “เจ็กหมง” ขายยามาหลายปี ก่อนสืบทอดมาในรุ่นเตี่ย คือนายบุญมี ศรีบุญมาก หลังจากนั้นก็หันไปเอาดีเป็นผู้รับเหมาแทน กระทั่งมีทายาทรุ่นที่ 3 คือเดอะเต้-มงคลกิตติ์ และนับจากนั้นป้ายชื่อร้านขายยา “ยิ่นแซ โอสถ” ก็ถูกปิดตำนาน ลบเลือนหายไป ส่วนอาคารร้าน “ยิ่นแซ โอสถ” เดิม ซึ่งเป็นที่ดินการรถไฟฯ (ที่ราชพัสดุ) ก็ถูกเปลี่ยนมือเป็นร้านทองในปัจจุบัน (ตรงข้ามไล้พานิช)

สมัยเรียนโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม เพื่อนนักเรียนโรงเรียนชายชั้น ม.ต้นเรียกเดอะเต้ว่า “ไอ้เต้” หรือ “ไอ้แว่น” เพื่อนในรุ่นระบุว่า เต้เป็นคนไม่สุงสิงกับใคร ไม่ได้เข้าแก๊ง ซึ่งห้องเรียนเด็ก ม.ต้นของโรงเรียนพิทยาคมนั้น เด็กสายวิทย์แท้ๆ คือห้อง 1-5 ส่วนเต้เรียนห้อง 6 เป็นวิทย์-ศิลป์ จากนั้นก็ไปเรียนต่อสายช่าง คือ ปวช.-ปวส.พระจอมเกล้าพระนครเหนือ ซึ่งยุคนั้นถือว่า แน่..!! เพราะไม่ได้เปิดรับเด็กสายสามัญ (จบ ม.6)

แหล่งข่าวคนรุ่นก๋งเล่าว่า ไม่นานมานี้เพิ่งร่วมโต๊ะกินข้าวพูดคุยกับพ่อและเต้ ยืนยันว่าเต้เป็นเด็กหัวดี เด็กฉลาด จึงไปเรียนต่อกรุงเทพฯ ไปอยู่กับญาติทางพ่อ วันนี้เต้ทำให้คนทั้งประเทศรู้จักได้ในระยะเวลาเพียง 3 วัน ซึ่งผู้เป็นพ่อก็ยังชมเชยอยู่ ส่วนเต้ก็บอกว่าการเป็นคนดี ทำไมทำไม่ได้ แต่วันนี้เป็นกลยุทธ์ทำให้คนรู้จักภายในเวลาสั้นๆ

ปัจจุบันพ่อกับแม่เดอะเต้แยกกันนานแล้ว นับจาก “ยิ่นแซ โอสถ” ปิดตำนานไป โดยพ่อของเดอะเต้อยู่ในแวดวงรับเหมา มีห้องให้เช่าที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ส่วนน้องชายของพ่อเต้ก็ยังทำรับเหมาในพิษณุโลก ส่วนแม่เต้ ชื่อ “เหง้า” เป็นคนเชื้อสายจีนไหหลำ หลังจากไม่ได้ขายยา เดอะเต้ก็ปลูกสร้างบ้านหลังใหญ่โตให้อยู่ที่ ต.พลายชุมพล

สำหรับนามสกุลของเดอะเต้ที่ไม่เหมือนพ่อนั้น ได้มาในลักษณะขอใช้-เป็นการเกี่ยวดอง เสมือนลูกบุญธรรมกับคนมีฐานะนักธุรกิจในเมืองพิษณุโลก ส่วนภรรยาเดอะเต้คือ“ลูกสาวนางนัยนา ชีวานันท์”อดีตนางเอกภาพยนตร์ ชื่อดัง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...