xs
xsm
sm
md
lg

พลิกชีวิต! ลำปางปั้นคนพื้นที่วิถีไผ่ขายแค่ลำละ 20 บ.มาเป็นเฟอร์นิเจอร์รับรายได้หลักพัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดลำปางดำเนินการเชิงรุกสอนแปรรูปไม้ไผ่ทำเฟอร์นิเจอร์แบบเข้าไม้เพิ่มมูลค่าจากที่เกษตรกรขายเฉพาะลำได้ราคาถูก เกษตรกรทั้งในลำปางและต่างจังหวัดสนใจร่วมอบรมแน่น


สภาเกษตรกรจังหวัดลำปาง ร่วมกับศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาวัสดุอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ลำปาง อ.เกาะคา จ.ลำปาง จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การออกแบบและแปรรูปผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ การพัฒนาศักยภาพบุคาลากรเพื่อรองรับการเป็นพื้นที่วิถีไผ่

โดยการอบรมมีการสอนเทคนิคการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างด้วยไม้ไผ่ การดูแลรักษาสิ่งก่อสร้างโครงสร้างไม้ไผ่ ความรู้เรื่องการแปรรูป ใช้ประโยชน์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมการยืดอายุผลิตภัณฑ์จากไผ่ การก่อสร้างโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ด้วยโครงสร้างไม้ไผ่ การก่อสร้างโรงเรือนปลูกพืชด้วยโครงสร้างไม้ไผ่ ความรู้เรื่องการต่อยอดสู่อุตสาหกรรม เฟอร์นิเจอร์ไผ่ ผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากไผ่และตลาดของไผ่

นายศรีสะเกษ สมาน หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดลำปาง กล่าวว่า จากที่สภาเกษตรกรจังหวัดลำปางได้ดำเนินการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกไผ่ครบวงจรมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ ปี 59-61 ขณะนี้ไผ่เริ่มให้ผลผลิตสามารถตัดจำหน่ายได้แล้วซึ่งมีนับหมื่นลำ ทางสภาฯได้ร่วมกับศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่1 เชียงใหม่ ได้จัดอบรมฟรีให้แก่เกษตรกรที่สนใจการเพิ่มมูลค่าให้กับไม้ไผ่อย่างครบวงจร

จากเดิมที่เกษตรกรจะขายเฉพาะลำในราคา 20-40 บาท แต่เมื่อนำไผ่ 1 ลำ มาทำเก้าอี้1ตัวสามารถเพิ่มรายได้เป็นเท่าตัว ส่วนไผ่ที่นำมาทำเฟอร์นิเจอร์ขณะนี้มีประมาณ 4 ชนิดคือ ไผ่โปก ไผ่ซางหม่น ไผ่ตง ไผ่เลี้ยงหรือไผ่ฮวกดำ อยากให้เกษตรกรหันมาปลูกไผ่แทนข้าวโพด เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ป่าแล้ว การปลูกก็ต้นทุนน้อย การดูแลไม่ยุ่งยากไม่ต้องใส่ปุ๋ย ไม่ต้องใส่ยาฆ่าแมลง ลงทุนหนึ่งครั้งเก็บเกี่ยวลำได้นับ 10 ปี ถือว่าคุ้มมาก

โดยขณะนี้ทางสภาฯ กำลังพูดคุยกับสมาคมผู้ค้าไม้แห่งประเทศไทย หากอนาคตไผ่มีจำนวนมากขึ้นจะตั้งโรงงานผลิตไม้ตับเพื่อรองรับด้วย หากเกษตรกรท่านใดสนใจต้องการปรึกษาเรื่องการปลูก การแปรรูปหรือการจำหน่ายสามารถโทรสอบถามได้ที่สภาเกษตรกรจังหวัดลำปางได้

นายวีระชาติ เกิดเอี่ยม เกษตรกรชาวจังหวัดเชียงราย ที่เดินทางมาเข้าร่วมอบรมในครั้งนี้เปิดเผยว่าจังหวัดเชียงรายมีการปลูกไผ่บางส่วนและตนเองก็ปลูกและผลิตและแปรรูปไผ่ การมาอบรมครั้งนี้เพื่อมาดูเทคนิคใหม่และการใช้อุปกรณ์บางอย่างซึ่งจะเป็นอุปกรณ์เฉพาะซึ่งก็ได้มาเรียนรู้ที่นี้เพื่อจะนำกลับไปใช้ต่อยอดและพัฒนาการแปรรูปไผ่ที่จังหวัดเชียงรายต่อไป

ทางด้านนายโกมิน กอดคำ จากจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ไผ่ถือเป็นพืชประจำท้องถิ่นอยู่แล้วทางภาคอีสานก็ปลูกกันมากพอสมควร ปกติก็ใช้ไม้ไผ่ในการทำรั้ว จักสานบ้างเล็กๆ น้อยๆ แต่พอมาอบรมไม่น่าเชื่อว่าไผ่สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิดไว้ สามารถนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้ และสามารถทำได้ด้วยตนเองง่าย อุปกรณ์มีไม่กี่ชิ้น ไม่ต้องใช้ตะปู ใช้ไม่ไผ่ทั้งหมดเพียงแค่ต้องรู้วิธีการเข้าไม้เท่านั้น และจากเดิมที่คิดว่าการฆ่ามอดต้องใช้หลายขั้นตอนแต่เมื่อมาอบรมจะเห็นว่าการฆ่ามอดในไม้ไผ่ทำง่ายมาก ซึ่งก็จะนำความรู้ไปใช้ในธุรกิจของตัวเองและนำไปเผยแพร่ให้แก่ผู้ที่สนใจต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...