xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์เปิดตัว“เฮือนศิลป์ล้านนา”โชว์สลักเสาเล่าเรื่องแผ่นดิน“พญามังราย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย – วัฒนธรรมจังหวัดฯ ผนึกจุมนุมเก๊าผญ๋าเจียงฮาย-ท่องเที่ยวและกีฬาฯ พร้อมเครือข่าย เตรียมจัดงาน “ศาสตร์ สาน ศิลป์ แผ่นดินพญาม็งราย” เปิดตัว “เฮือนศิลป์ล้านนา” โชว์สลักเสาเล่าเรื่องเมือง เริ่มสิ้นเดือนนี้

วันนี้ (17 พ.ค.) นายอมร กิตติกวางทอง วัฒนธรรม จ.เชียงราย , นายวิรุณ คำภิโล ประธานจุมนุมเก๊าผญ๋าเจียงฮาย , นางสภาพรรณ ณ ลำปาง ผู้แทนสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงราย ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงาน "ศาสตร์ สาน ศิลป์ แผ่นดินพญาม็งราย" และเป็นการเปิดตัวเฮือนศิลป์ล้านนาดังกล่าวเป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-2 มิ.ย.นี้

นายอมร กล่าวว่าเมืองเชียงราย มีอายุกว่า 757 ปีแล้ว ถือเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งได้รับเลือกจากรัฐบาลให้เป็นเมืองศิลปะ 1 ใน 3 จังหวัดของประเทศร่วมกับกระบี่ นครราชสีมา ดังนั้นทางสำนักงานท่องเที่ยวฯ , วัฒนธรรมจังหวัดฯ และสภาวัฒนธรรมฯ พร้อมเครือข่ายด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม จึงจะร่วมกันจัดงานนี้ขึ้น ณ บริเวณลานหอวัฒนธรรมนิทัศน์เฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก ภายในวัดฝั่งหมิ่น ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย บริเวณเดียวกับเฮือนศิลป์ล้านนาดังกล่าว

โดยมีวัตถุประสงค์หลักในการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระขนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนาราชสุดาฯ เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี ที่ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านศิลปวัฒนธรรม "วิศิษฎศิลปิน" เป็นเอกอัคราชูปถัมภกมรดกวัฒนธรรมไทย รวมทั้งเพื่อส่งเสริมและยกระดับความเป็นเมืองศิลปะ ส่งเสริมการท่องเที่ยว

นายอมร กล่าวอีกว่าตลอด 3 วันภายในงานจะมีการเปิดหอวัฒนธรรมฯ ให้เข้าเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมล้านนา มีการจำลองวิถีชีวิตล้านนาในอดีต เช่น การแต่งกาย อาหาร ฯลฯ มีลานวัฒนธรรม ภูมิปัญญา เพื่อจัดแสดงและสาธิตด้านต่างๆ ตลอดจนจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ รวมทั้งมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านบนเวทีทุกวัน

นอกจากนี้ ก็จะถือโอกาสในการเปิดตัวทั้งหอวัฒนธรรมฯ และเฮือนศิลป์ล้านนา ซึ่งสร้างแล้วเสร็จ และจะมีการจัดงานศิลปะโดยเฉพาะเสาไม้แกะสลักเล่าเรื่องราวเมืองเชียงรายด้วย ในอนาคตสถานที่แห่งนี้ก็จะเป็นแหล่งเรียนรู้และสืบทอดความเป็นศิลปวัฒนธรรมล้านนารวมทั้งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ได้สืบต่อไป

ด้านนายวิรุณ กล่าวว่าได้ร่วมกับบรรดาศิลปินริเริ่มจะจัดตั้งเฮือนศิลป์ล้านนามาตั้งแต่ปี 2555 แรกเริ่มเป็นการรวบรวมศิลปินด้านการแกะสลักไม้ทั้งต้น เพื่อเล่าเรื่องราวเมืองเชียงรายในอดีต ซึ่งได้รับความกรุณาจากเจ้าอาวาสวัดฝั่งหมิ่น จัดพื้นที่ 22 ไร่ ให้จัดตั้งและเมื่อร่วมกันเขียนโครงการก็ได้รับงบประมาณจากกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ให้พัฒนาเป็นเฮือนศิลป์ล้านนาดังกล่าว โดยมีอาจารย์กมล มูลก้อนแก้ว ศิลปินเอกด้านการแกะสลัก เป็นผู้นำในการแกะสลักได้อย่างงดงาม

หลังเปิดตัวแล้ว ก็จะทำให้พื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้และจัดแสดงความเป็นเมืองเชียงรายได้เป็นอย่างดี และในอนาคตก็จะมีการแกะสลักต้นไม้ยืนต้น เพื่อให้เป็นศิลปะมีชีวิตเพื่อการอนุรักษ์ต้นไม้ด้วย ซึ่งปัจจุบันทั่วโลกมีเพียงแห่งเดียวคือที่เบลเยี่ยม และจะทำให้มีอีกแห่งคือ เฮือนศิลป์ล้านนา จ.เชียงราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...