xs
xsm
sm
md
lg

สะเทือนใจกันทั่ว! บุกทลายรังพรานป่าชายแดนแม่สอด เจอทั้งซากเลียงผายันลิงลม-นกหายากถูกขังรอเชือดอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - เจ้าหน้าที่ผสานกำลังทลายรังพรานป่าชายแดนแม่สอด เจอซากสัตว์ป่าคุ้มครองเพียบทั้งเลียงผา-นกฮูก ยันลิงลม แถมมีนกหายากขังรอเชือดอีก 3 ตัว ขณะที่พรานโฉดโดดหนีเข้าป่ารอดไปได้หวุดหวิด

วันนี้ (16 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อย อส.แม่สอดที่ 3, สายตรวจหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตก.8 แม่ละเมา และสายตรวจปราบปรามที่ 1 สำนักที่ 14 ผสานกำลังพร้อมอาวุธครบมือกว่า 30 นาย เปิดปฏิบัติการทลายกลุ่มพรานล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง หลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าบริเวณเนินภูเขาสูงท้ายหมู่บ้านห้วยส้มป่อย หมู่ที่ 5 ต.แม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก หมู่บ้านกลุ่มชาติพันธุ์ มีกลุ่มพรานป่าลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ โดยมียาเสพติดและอาวุธปืนหลายชนิดติดตัว

เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าถึงเป้าหมายซึ่งเป็นเนินเขาพบเพิงพักชั่วคราวหลายหลัง และพบกลุ่มนายพรานไม่ต่ำกว่า 3 คนอยู่ในเพิงพัก และมีนายพรานคอยดูต้นทางเฝ้าระวังบนจุดที่ได้เปรียบ และทันทีที่กลุ่มนายพรานเห็นเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างก็ทิ้งของกลางทั้งหมดแล้วรีบวิ่งหนีเข้าป่าไปคนละทิศละทาง และอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไปได้

เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้นรอบเพิงพัก พบไม้สักแปรรูปขนาดใหญ่ 5 แผ่น ไม้กระยาเลย 2 แผ่น และพบจักรยานยนต์ 4 คันถูกจอดทิ้งไว้พร้อมอุปกรณ์ยังชีพในป่า คาดว่าเป็นของกลุ่มนายพรานที่หลบหนีไป

ส่วนภายในเพิงพักชั่วคราวเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนยาวและปืนพกสั้นแบบไทยประดิษฐ์หลายกระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนอีก 21 นัด และสามารถเข้าช่วยชีวิตนกขุนทอง-นกแขกเต้าที่ถูกจับขังกรง เพื่อเตรียมทำเมนูอาหารของนายพราน รอดตายไปอย่างหวุดหวิด 3 ตัว

นอกจากนี้ยังพบซากสัตว์ป่าคุ้มครองเป็นซากเลียงผาพร้อมหนัง 1 ผืน ซากกระรอก 1 ตัว ซากเล็บเหยี่ยว 1 ตัว ซากนกฮูก 1 ซาก ซากลิงลม 1 ซาก รวมทั้งพบยาบ้า 19 เม็ด และฝิ่นดิบจำนวนหนึ่ง พร้อมอุปกรณ์การเสพยาเสพติดจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงบันทึกตรวจยึดไว้เป็นของกลางเพื่อทำการสอบสวนขยายผลต่อไป

สำหรับปฏิบัติเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดหลายหน่วย ที่ผสานกำลังกันครั้งนี้มีเป้าหมายป้องกันและตัดวงจรการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า-ลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองทุกชนิดบนผืนป่าที่สมบูรณ์เขตชายแดนแม่สอด มีทั้งคนใน-นอกพื้นที่ร่วมกันกระทำความผิด

โดยสัตว์ป่าที่ถูกล่านอกจากจะถูกทำเป็นอาหารของกลุ่มพรานป่าแล้ว คาดว่าบางส่วนจะส่งถูกส่งไปจำหน่ายให้กับกลุ่มคนที่นิยมรับประทานอาหารป่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายอยู่ระหว่างการเร่งสอบสวนขยายผลเพื่อเร่งไล่ล่าและเร่งติดตามสืบสวนจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดกฎหมายกลุ่มนี้อย่างเร่งด่วนแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...