xs
xsm
sm
md
lg

ตามส่อง “สีดอจารึก-ตั่วเฮียเคลียร์ทาง” พบเป็นช้างมงคลลิ้นก่าน-เพดานดำ ตามตำราเป๊ะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพสีดอจารึก-ตั่วเฮียเคลียร์ทาง ที่มีการแชร์ชื่นชมในโลกออนไลน์จนโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน
อุทัยธานี - เปิดวาร์ป “สีดอจารึก” ตั่วเฮียเคลียร์ต้นไม้ใหญ่ล้มขวางทางพยุหะคีรี-ท่าตะโก จนโด่งดังทั่วโลกออนไลน์ เจ้าของเผยเป็นช้างมงคล “ลิ้นก่าน เพดานดำ หางเป็นกวักเป็นพวง” เคยรับงานแสดงไกลถึงฮ่องกง

หลังจากโลกออนไลน์ได้แชร์เรื่องราวของช้างเชือกหนึ่งที่เดินลงจากรถบรรทุกมาช่วยนำกิ่งไม้ที่ถูกพายุพัดหักโค่นขวางกลางถนนในพื้นที่ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ จนรถราสามารถสัญจรได้ตามปกติ ทำให้ทุกคนได้เห็นภาพความประทับใจ พากันแชร์เรื่องราวพร้อมกับชื่นชมกันจำนวนมาก

จากการตรวจสอบพบว่า ช้างเชือกดังกล่าวคือ “ช้างจารึก” เป็นช้างในความดูแลของนายประทวน พิลึก อายุ 86 ปี อดีตกำนัน ต.ตลุกดู่ อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี และมีนายละเมียด โตโล อายุ 55 ปี เป็นควาญช้าง ซึ่งมีประชาชนทั้งในและต่างจังหวัดเดินทางมาชื่นชมช้างจารึกกันต่อเนื่อง

นายละเมียด โตโล ควาญช้างที่ปรากฏในภาพ เล่าว่า ช้างตัวนี้มีชื่อว่าจารึก เป็นช้างพลายสีดอ อายุเข้า 53 ปี ระหว่างเกิดเหตุนั้นเพิ่งพาไปนำขบวนแห่นาคที่ปากน้ำโพ ขากลับมาตามถนนพยุหะคีรี-ท่าตะโก ต.นิคมเขาบ่อแก้ว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ตนเห็นว่ามีรถจอดติดยาวอยู่ ตอนนั้นคิดว่าเกิดอุบัติเหตุจึงได้บอกกับคนขับรถว่าให้ขับแซงไปข้างหน้า จึงได้เห็นว่ามีต้นไม้ล้มขวางถนน เห็นมีคนขับรถพ่วงพยายามช่วยกันนำมีดมาฟันกิ่งไม้ทีละกิ่ง ตนคิดว่าต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะเคลื่อนย้ายออกไปได้หมด รถผ่านไม่ได้ทั้งสองฝั่ง การจราจรติดขัดอย่างหนัก จึงอาสาให้ช้างสีดอจารึกช่วย

จากนั้นตนก็เปิดท้ายรถบรรทุกและพาสีดอจารึกลงมาจากรถ พร้อมกับขึ้นไปนั่งบนหลังช้างเพื่อให้ช่วยนำกิ่งไม้ออก โดยตอนแรกยกกิ่งเล็กๆ 3 กิ่งเอาไปทิ้งข้างทาง แต่มันมีต้นใหญ่ ทีแรกก็คิดว่าน่าจะทำไม่ได้ ในใจก็ห่วงว่ากลัวหน้าช้างสีดอจารึกจะเป็นรอยถลอกเพราะเป็นช้างที่ต้องใช้โชว์ความสวยงาม ก็เลยบอกไปว่า “..จารึกช่วยกันทำหน่อยนะ ถ้าเราทำไม่ได้ รถก็ต้องติดอยู่อย่างนี้” พอตนบอกไปแบบนั้น จารึกก็ได้นำงวงไปแตะและก้มยก 2 ที ก่อนจะทุ่มต้นไม้ใหญ่เข้าข้างทางไปเลย

นายละเมียดบอกว่า ที่ทำไปทั้งหมดก็ไม่เคยคิดว่าจะเป็นแบบนี้ ทำไปเพียงเพราะอยากให้เดินทางกันได้สะดวกแค่นั้น แต่หลังจากเป็นข่าวก็มีคนโทร.มาขอบคุณ และมีสื่อหลายสำนักโทร.เข้ามากันอย่างไม่ขาดสาย

ด้านนายประทวนกล่าวว่า ช้างเชือกนี้เป็นช้างเพศผู้ เป็นลูกของบุญมี สมัยตอนที่จารึกอายุได้ 7 ปี ตนได้นำไปขึ้นตั๋วตามกฎหมายในสมัยนั้น ตอนนี้จารึกก็ได้ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายปัจจุบันแล้ว โดยช้างเชือกนี้พ่อของตนได้บอกว่าเป็นช้างมงคล มีลิ้นก่าน เพดานดำ หางเป็นพวงเป็นกวัก ห้ามขายเด็ดขาด ตนก็ได้เลี้ยงจารึกอย่างดีมาตลอด

“สมัยที่จารึกตัวไม่ใหญ่มาก และเป็นช้างแสนรู้ มีคนมาว่าจ้างให้ไปแสดงจำนวนมาก เคยไปทำการแสดงที่ฮ่องกงด้วย แต่ปัจจุบันด้วยอายุที่มากขึ้นและตัวที่ใหญ่โตมากจึงไม่ให้ไปทำการแสดงอีก จะรับงานเพียงแค่งานบวช และงานบุญของวัดเท่านั้น ซึ่งก็มีประชาชนทั้งในและต่างจังหวัดมาว่าจ้างกันมาก”
ภาพสีดอจารึก-ตั่วเฮียเคลียร์ทาง ที่มีการแชร์ชื่นชมในโลกออนไลน์จนโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...