xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าของสวนใจดี! ชวนกินบุฟเฟต์ผลไม้ ทุเรียนภูเขาไฟ ลั่นไม่ส่งนอก-ไม่ขาย ตจว.(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - ทุเรียนภูเขาไฟ อ.น้ำยืนกลายเป็นผลไม้ขึ้นชื่อเมืองอุบล เหตุปลูกในดินเคยเป็นภูเขาไฟหลายร้อยปีก่อน กินแล้วต้องยกนิ้วให้ เจ้าของสวนใจเด็ดไม่ส่งขายต่างจังหวัด เก็บไว้ให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้กินจุใจดีกว่าที่สวนผลไม้พ่อเรืองศักดิ์ ตั้งอยู่บ้านบุเปือย ต.บุเปือย อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นแหล่งปลูกผลไม้นานาชนิด ทั้งมังคุด มะม่วง ลิ้นจี่ ชมพู่ ฝรั่ง ลำไย เงาะ ส้มโอ ลองกอง ผีผ่วน สะตอ และทุเรียนพันธุ์ยอดนิยมคือ ก้านยาว และหมอนทอง ซึ่งปีนี้ผลผลิตทุเรียนพันธุ์ก้านยาวออกเร็วตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา และได้ตัดให้นักท่องเที่ยวได้กินไปหมดแล้ว ทำให้ปัจจุบันเหลือเพียงทุเรียนพันธุ์หมอนทองให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวและชิมถึงในสวน

นางโสภา พรมกอง อายุ 36 ปี เจ้าของสวนผลไม้พ่อเรืองศักดิ์เล่าว่า สวนผลไม้แห่งนี้เดิมดำเนินการโดยบิดาคือ นายเรืองศักดิ์ พรมกอง มีเนื้อกว่า 30 ไร่ เริ่มแรกก็ปลูกพืชไร่เชิงเดี่ยว จึงส่งผลกระทบต่อสภาพดิน ต่อมาบิดา จึงหันมาปลูกเป็นสวนผลไม้แบบผสมผสาน ทั้งเงาะ ทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่ มะม่วง ชมพู่ ฝรั่ง ลำไย ส้มโอ ลองกอง ผีผ่วน มะยงชิต จนถึงสะตอที่เอาพันธุ์มาจากหลายพื้นที่

ปรากฏว่าหลังเพาะปลูกผลไม้ต่างๆ นั้นให้ผลผลิตและรายได้ตลอดทั้งปี เพราะผลผลิตออกสลับกันตลอด 12 เดือน ต่อมาผลไม้ของสวนเป็นที่รู้จักเรื่องความอร่อย มีหน่วยงานรวมทั้งนักท่องเที่ยวติดต่อเข้ามาทัศนศึกษาและชิมผลผลิตแบบสดๆ สุกคาต้นเป็นประจำ จากที่เคยเก็บผลผลิตส่งเข้าไปขายในอำเภอใกล้เคียงและตัวจังหวัดอุบลราชธานี จึงเลิก เนื่องจากต้องการให้มาเที่ยวและชิมกันถึงสวน ก็ยิ่งได้ความสดและอร่อยมากขึ้น


โดยเฉพาะทุเรียนของบ้านบุเปือยขึ้นชื่อมากเรื่องมีรสชาติอร่อย เพราะปลูกบนพื้นที่ดินที่เป็นดินแดนของภูเขาไฟในอดีตมาก่อน ส่วนจุดเด่นของสวนเรืองศักดิ์คือจะไม่ตัดผลผลิตที่ยังไม่สุกเต็มที่ขายให้นักท่องเที่ยว ทำให้ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติของผลไม้จากสวนนี้

ส่วนการบำรุงดิน ทางสวนจะใช้แต่ปุ๋ยอินทรีย์ ไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมีโดยเด็ดขาด ทำให้ผลไม้ของสวนเป็นผลไม้ปลอดสารเคมี และไม่ขายเหมาสวนให้ผู้ซื้อส่งไปจำหน่ายต่างประเทศ หรือตามจังหวัดต่างๆ แต่จะให้มาลองกินผลไม้แบบสุกคาต้น หรือซื้อที่สวนไปกินหรือฝากคนรู้จักเท่านั้น แต่ก็มีรายได้จากการขายผลไม้ปีละกว่า 1 ล้านบาท


โดยสวนผลไม้จะเปิดให้เดินชมได้ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ทุกวัน สำหรับในเดือนนี้ยังไม่คิดค่ารายหัวที่เคยเก็บจากนักท่องเที่ยวที่เดินชิมเดินกิน เนื่องจากผลไม้หลายชนิดทั้งเงาะ ลำไย มะไฟ ยังไม่สุกเต็มที่ มีเพียงทุกเรียนและมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์ จึงใช้วิธีขายให้ในราคาสวนที่ถูกกว่าราคาท้องตลาดและได้กินสดจากสวน สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนในช่วงนี้


นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 23-24 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าร่วมงานเทศกาลกินผลไม้ของบ้านบุเปือยที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยจะได้กินผลไม้สดๆ จากสวนกว่า 20 แห่งของหมู่บ้านที่จะนำผลไม้มาร่วมจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวในราคาสวน หรือมาในระหว่างวันที่ 6-8 มิถุนายน ซึ่งเป็นเทศกาลผลไม้ของอำเภอน้ำยืนก็ได้

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมสวนหรือกินผลไม้แจ้งล่วงหน้าได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-7858-7601 เพื่อทราบว่าปีนี้มีผลไม้ชนิดใดให้รับประทานได้บ้างในขณะที่จะเดินทางมาด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...