xs
xsm
sm
md
lg

ประมงฯ ส่งแอร์โบ๊ตลาดตระเวนบึงบอระเพ็ดเข้ม 24 ชม. สกัดคนลอบล่าจระเข้-จับปลาผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครสวรรค์ - บึงบอระเพ็ด..ยังแห้งต่อเนื่อง ประมงฯ สูบน้ำน่านเติมวันละ 3 แสน ลบ.ม.ยังเอาไม่อยู่ เรือตรวจการณ์แล่นไม่ได้ ล่าสุดกรมฯ ต้องส่งแอร์โบ๊ตเข้าประจำการลาดตระเวนเข้ม 24 ชม.สกัดคนลอบล่าจระเข้-จับปลาผิดกฎหมาย

ขณะนี้แม้ว่าจะมีการประกาศว่าประเทศไทยย่างเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ “บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์” ยังคงอยู่ในสภาพแห้งหนัก คลองสาธารณะที่เชื่อมต่อกับบึงบอระเพ็ด และบ่อน้ำที่กักเก็บไว้ในพื้นที่แห้งขอดจนไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาทำการเกษตร ชาวนาในพื้นที่หมู่ 11 ต.ทับกฤช อ.ชุมแสง ต้องปล่อยให้ต้นข้าวที่อายุกว่า 1 เดือนยืนต้นแห้งตายนับพันไร่

นายสมศักดิ์ ทับทิมศรี ชาวนาในพื้นที่รายหนึ่งบอกว่า แต่เดิมชาวนาทุกคนที่ใช้น้ำจากคลองที่เชื่อมกับบึงบอระเพ็ด ซึ่งปีนี้ก็คิดว่าจะมีน้ำพอทำนาจึงเสี่ยงปลูกข้าวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่น้ำในบึงบอระเพ็ดก็แห้งอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถสูบน้ำจากคลองเข้านาได้ ส่งผลทำให้ต้นข้าวขาดน้ำ แห้งตาย ขาดทุนทันที และต้องรอปลูกใหม่อีกครั้งตอนเข้าหน้าฝนหรือช่วงที่มีน้ำมาก

ด้านนายวิวัฒน์ ปรารมถ์ ประมงจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ดลดลงต่อเนื่องจนเหลือประมาณ 13 ล้าน ลบ.ม. ต่ำกว่าจุดต่ำสุดหรือจุดวิกฤตไปแล้วกว่า 1 เมตร และมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องขนาดต้องผันน้ำจากแม่น้ำน่านลงคลองระยะทางกว่า 4 กม.วันละกว่า 300,000 ลบ.ม. เพื่อเติมน้ำในบึงรักษาพันธุ์ปลา แต่สถานการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้นเนื่องจากชาวนาสูบน้ำไปทำนาจำนวนมาก

ล่าสุดขณะนี้น้ำในบึงลดลงเหลือ 1 ใน 3 ชาวบ้านก็ออกหาปลากันมาก เพราะจับได้วันละ 200-300 กก.มากกว่าเดิม 2-3 เท่า ขณะที่เรือตรวจการณ์ไม่สามารถแล่นได้ หรือแล่นได้เฉพาะตามร่องน้ำลึก จึงไม่สามารถไล่จับ หรือตรวจตราขบวนการหาปลาด้วยวิธีการผิดกฎหมายได้ทัน สำคัญที่สุดคือกลัวว่าจะมีชาวบ้านลักลอบจับจระเข้ 23 ตัว ซึ่งกรมประมงฝังชิปปล่อยไว้ในบึงบอระเพ็ดเพื่อให้อยู่แบบธรรมชาติดั้งเดิมจะได้ขยายพันธุ์

ทางกรมฯ จึงส่งเรือแอร์โบ๊ตที่มีขีดความสามารถ ประสิทธิภาพสูงในการทำความเร็วไล่จับเรือหางยาว เรือหาปลา เรือช็อต เข้าไปในพื้นที่ที่มีน้ำตื้นได้เป็นอย่างดี เพราะว่าเรือดังกล่าวสามารถแล่นได้ทั้งสภาพน้ำลึก น้ำตื้น และบนบก สามารถวิ่งผ่านเกาะที่น้ำแห้งไปยังเรือประมงได้ทันที และยังวิ่งบนพื้นที่แห้งได้ด้วยระบบเรดาร์คอนโทรลด้วยเครื่องมือสื่อสารไร้สาย ซุ่มในป่าหรือทุ่งบัวหลวง แล่นโดยไม่ต้องใช้เสียง สามารถบุกจับเรือที่เข้ามาในจุดหวงห้ามได้ทันที

ประมงจังหวัดนครสวรรค์กล่าวอีกว่า ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของเรือแอร์โบ๊ตที่เราได้ใช้ คือการลาดตระเวนตรวจสามารถเข้าไปในพื้นที่ยากๆ เช่น ในพื้นที่ที่มีกอผักตบชวา กอบัว หรือที่แห้งๆ เพราะเรือปกติทั่วไปไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่นั้นได้

ขณะนี้ได้จัดกำลังชุดลาดตระเวน 21 ชุด นำเรือแอร์โบ๊ตออกลาดตระเวนตรวจประมงพื้นบ้านที่เข้ามาจับปลา ตลอด 24 ชั่วโมง เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจจับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...