xs
xsm
sm
md
lg

เชื้อชั่วไม่เคยตาย! พบพ่อเลี้ยงใหญ่แพร่เอี่ยวแก๊งมอดไม้ลำปางเผาป่าล่อ จนท.ก่อนตัด-ขนไม้หนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - แก๊งไม้เถื่อนลำปางแสบ..ลอบเผาป่าล่อก่อนตัด-ขนไม้เถื่อนหนี ล่าสุด จนท.ฝังตัวรอจับ 2 คืน ดันรู้ตัวขนไม้ลง-ตีรถเปล่ากลับ ยึดไม้ประดู่แปรรูป-ท่อนได้เพียบ ขณะที่มอดไม้ยังหนีได้ แต่เจอเบาะแสพ่อเลี้ยง-ผู้มีอิทธิพลแพร่เอี่ยวด้วยศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน.หรือ ศปป.4 กอ.รมน. ได้ประสานให้นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการป่าไม้ที่ 3 ลำปาง ร่วมกับ พ.ต.ท.จิตภณ สมหมาย รอง ผกก.ป.สภ.งาว หน.ชุด ตร.ศปทส.ภ.5, นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หน.สายตรวจปราบปรามกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง), นายพีระเมศร์ ตื้อตันสกุล หัวหน้า อช.ถ้ำผาไท นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าบ้านห้วยน้ำตื้น ม.10 ต.บ้านโป่ง อ.งาว จ.ลำปาง ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

จุดแรกพบไม้ประดู่ท่อนขนาดใหญ่ 5 ท่อน ซุกซ่อนอยู่ในป่าข้างทางเข้าหมู่บ้าน แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด จุดที่ 2 บริเวณป่าเหนือหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร พบไม้ประดู่ขนาดใหญ่ถูกชักลากทิ้งข้างทาง 1 ท่อนใหญ่ และจากการเดินตรวจสอบอีก 100 เมตร พบร่องรอยชักลากไม้ออกจากป่า

นอกจากนี้ยังพบจักรยานยนต์ 2 คันของกลุ่มมอดไม้จอดทิ้งไว้ มอดไม้ประมาณ 4 คนเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหลบหนีเข้าป่า และไม้ประดู่แผ่นขนาดใหญ่ 2 แผ่น-ไม้ประดู่ท่อนถูกตัดทิ้งเตรียมชักลากออกจากป่า กระจัดกระจายหลายท่อน

เบื้องต้นตรวจสอบเอกสารการครอบครองรถจักรยายนต์ พบว่ามีรายชื่อคนในหมู่บ้านห้วยน้ำตื้น เป็นผู้ครอบครอง จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้าน พบว่ามีไม้ประดู่แผ่นขนาดใหญ่อีก 4 แผ่น คาดว่าน่าจะตัดและแปรรูป มาจากต้นไม้ขนาด 5-7 คนโอบ อายุหลายร้อยปี ซุกซ่อนภายในบ้าน เลขที่ 8/2 บ้านห้วยน้ำตื้น หมู่ 10 ต.ปงเตา อ.งาว จ.ลำปาง ที่มีนายอัสนัย อามอ (หรือนายอาเกาะ ภาษาชนเผ่า) เป็นเจ้าของบ้านและเป็นเจ้าของรถจักรยายนต์ที่ถูกทิ้งในป่าขณะชักลากไม้เถื่อน

เจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้และเตรียมออกหมายเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ปากคำกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

ทั้งนี้ ตามการข่าวทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีกลุ่มพ่อเลี้ยง-ผู้มีอิทธิพลจากจังหวัดแพร่ เข้ามาสั่งการและกว้านซื้อไม้เถื่อนเหล่านี้ โดยอ้างว่าเป็นไม้เรือนเก่า และมีการขนไม้ออกจากหมู่บ้านแห่งนี้หลายครั้งแล้วก่อนหน้านี้ และล่าสุดเมื่อสองวันก่อนการข่าวแจ้งมีรถบรรทุกหกล้อประมาณ 3 คัน บรรทุกไม้เตรียมออกจากหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปฝังตัวในหมู่บ้านรวม 2 คืน แต่กลุ่มมอดไม้รู้การเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ ขนไม้ทั้งหมดลงจากรถและตีรถเปล่าออกจากหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังตรวจสอบพื้นที่รอบๆ หมู่บ้านและพบของกลางดังกล่าวจริงจึงเข้าตรวจยึดไว้ทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า ขบวนการมอดไม้ชุดนี้มักจะใช้วิธีเข้าไปไฟเผาป่าจุดใดจุดหนึ่งที่อยู่ห่างออกไป เพื่อที่จะล่อให้เจ้าหน้าที่หลายๆ หน่วยระดมกำลังไปดับไฟ จากนั้นกลุ่มมอดไม้ก็จะรีบทำการตัดโค่นต้นไม้ในอีกจุดหนึ่ง และรีบขนย้าย เจ้าหน้าที่จึงใช้วิธีแผนซ้อนแผน และตามตรวจยึดไม้ได้ดังกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...