xs
xsm
sm
md
lg

ร้อนแล้งยาว! “บึงบอระเพ็ด-กว๊านพะเยา” วิกฤต ตะกอนดินโผล่-ประมงฯ เฝ้าระวังจระเข้ทะเลเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตะกอนดินในบึงบอระเพ็ด โผล่ให้เห็นเป็นวงกว้างสุดลูกหูลูกตา
นครสวรรค์/พะเยา - วิกฤตร้อนแล้งยาวนาน..บึงบอระเพ็ด น้ำแห้งเกินจุดวิกฤตกว่าเมตร สูบน้ำน่านเติมเกือบ 20 ล้าน ลบ.ม.ยังไม่เห็นผล ประมงฯ เฝ้าระวังเข้ม หวั่นพันธุ์ปลา-จระเข้ทะเลเหนือถูกล่า ขณะที่น้ำกว๊านพะเยาเหลือแค่ 50%
ประมงจังหวัดนครสวรรค์ ต้องจัดชุดลาดตระเวนเฝ้าระวังเข้ม ป้องกันจระเข้ทะเลเหนือถูกล่า
สภาพอากาศที่ร้อนและแล้งยาวนาน ทำให้แหล่งน้ำจืดใหญ่ของภาคเหนือ อย่างบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ และกว๊านพะเยา แห้งมากที่สุดในรอบไม่ต่ำกว่า 10 ปี

นายวิวัฒน์ ปรารมถ์ ประมงจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ฝนที่ทิ้งช่วงมานาน ทำให้น้ำในบึงบอระเพ็ด หรือว่าทะเลเหนือ-ทะเลน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุด ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.เมืองนครสวรรค์ ท่าตะโก และเก้าเลี้ยว มีพื้นที่ 132,737 ไร่ 56 ตร.ม. เก็บน้ำได้ระดับ 23.80 ร.ท.ก.ตลอดปี แต่ปรากฏว่าขณะนี้ปริมาณน้ำในบึงลดลงเหลือเพียง 13 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น เกินจุดวิกฤตไปแล้วกว่า 1 เมตร
บัวบึงบอระเพ็ด ที่แห้งตายเป็นวงกว้างเพราะภัยแล้ง
“เวลานี้บึงบัวแห้งตาย มองเห็นสันดอนกลางบึงกว้างสุดลูกหูลูกตา เห็นตอไม้โผล่กลางบึงบอระเพ็ดหลายจุด เรือชาวบ้านออกมาหาปลากันจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาโดยตรง และเสี่ยงที่จะเกิดการลักลอบจับปลาผิดวิธีในพื้นที่หวงห้าม ทางกรมประมงจึงต้องเพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง เพิ่มชุดลาดตะเวนป้องกันรักษาเฝ้าพ่อแม่พันธุ์ปลาอย่างเข้มข้น”

ประมงจังหวัดนครสวรรค์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ได้ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ผันน้ำจากแม่น้ำน่าน ต.ทับกฤช อ.ชุมแสง เติมน้ำเข้าในบึงบอระเพ็ดตลอดเวลาตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา โดยเดือนมกราคมสูบน้ำเข้า 1.25 ล้าน.ลบ.ม., กุมภาพันธ์ 1.67 ล้าน ลบ.ม., มีนาคม 4.79 ล้าน ลบ.ม., เมษายน 9.33 ล้าน.ลบ.ม.และเดือนพฤษภาคมนี้อีก 1.16 ล้าน ลบ.ม. รวมสูบน้ำเข้าในบึงบอระเพ็ดแล้ว 18.20 ล้าน ลบ.ม. เพื่อเติมน้ำให้พันธุ์ปลาในบึงได้อาศัยช่วงหน้าแล้งนี้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ และไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงของปริมาณน้ำในบึง เพราะว่ายังมีการลักลอบสูบน้ำจากบึงไปทำการเกษตรกรกันรอบๆ บึงจำนวนมากอยู่

“ขณะนี้เป็นห่วงจระเข้าน้ำจืด 23 ตัว ซึ่งกรมประมงได้ฝังชิปแล้วปล่อยไว้ในบึงบอระเพ็ดจะได้รับผลกระทบ เพราะพื้นที่อาศัยจะลดลงเรื่อยๆ และถูกล่าได้ จึงต้องตรวจสอบการเคลื่อนไหว และเพิ่มการป้องกันช่วงหน้าแล้งอย่างดีที่สุดด้วย”
ปลากว๊านพะเยาที่ชาวบ้านจับได้อย่างง่ายดายในช่วงที่น้ำในกว๊านฯ แห้งลงอย่างหนัก
ขณะที่กว๊านพะเยา ระดับน้ำลดลงอยู่ที่ 15.34 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น จากความจุ 33 ล้าน ลบ.ม. สามารถสังเกตเห็นตะกอนดินโผล่เป็นเนินอย่างชัดเจนในหลายพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านรอบกว๊านฯ พากันแห่จับปลามาบริโภค-ขายกันต่อเนื่อง

นายวัชรพงษ์ สมเครือ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 6 ต.สาง อ.เมืองพะเยา พร้อมกับพ่อและเพื่อนบ้านพากันออกหาปลาในกว๊านพะเยาเพื่อเป็นรายได้เสริม โดยทำกันแบบประมงพื้นบ้าน คือ ใช้เชือกสองเส้นลากฆ้อนขนานกันไป หากตรงที่ลากเชือกผ่านมีปลาอยู่ก็จะมีฟองอากาศลอยขึ้นมาบนผืนน้ำ จากนั้นก็จะทำการทอดแห หรือตักเอาปลา ซึ่งจะได้ปลาตัวโตๆ ทั้งนั้น เมื่อได้ปลามากพอก็จะนำขึ้นฝั่ง ที่จะมีชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมาแวะซื้อปลาตัวใหญ่ๆแบบสดๆ ในราคาถูกทุกวัน
กว๊านพะเยา แหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ ขณะนี้มีน้ำเหลือแค่ 50% ของความจุ
สภาพกว๊านพะเยา ที่แห้งขอดทำให้ชาวบ้านออกหาปลาได้เป็นจำนวนมาก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...