xs
xsm
sm
md
lg

วอด..ไฟไหม้โรงงานไม้ชายแดนไทย-พม่า เปลวเพลิงสูงนับสิบเมตร-จนท.ดับจนเช้าถึงเอาอยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - เกิดเหตุไฟไหม้โกดัง-โรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้รายใหญ่ชายแดนแม่สอด..เปลวเพลิงโหมไหม้สูงนับสิบเมตร เห็นได้ทั้งจากฝั่งไทย-พม่า จนท.ระดมดับกันจนเช้าถึงเอาอยู่ เบื้องต้นพบโกดังวอดหมด-โรงงานเสียหายครึ่งหลัง

วันนี้ (9 พ.ค.) นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้โกดังแปรรูปไม้ และลุกลามไหม้โรงงานผลิตตู้ไม้สักเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ติดชายแดนไทย-พม่า เมื่อ 02.00 น.เศษที่ผ่านมา จึงระดมกองร้อย อส.แม่สอด พร้อมตำรวจ ทหาร และหน่วยดับเพลิงจากหลายท้องที่ และรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เดินทางไปดับเพลิง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารไม้ขนาดใหญ่ของโรงงานนกเฟอร์นิเจอร์ เลขที่ 205 หมู่ที่ 1 บ้านแม่กุหลวง ต.แม่กุ อ.แม่สอด ที่สร้างเป็นโกดังเก็บไม้ท่อนและเปิดเป็นโรงเลื่อยไม้แปรรูป และมีไม้แปรรูปวางกองทับกันเป็นจำนวนมากบนพื้นที่หลายไร่ พบต้นเพลิงลุกไหม้มาจากแผนกเลื่อยไม้ ซึ่งมีกองขี้เลื่อยไม้กองทับถมกันอยู่ด้านข้างของโกดัง

ท่ามกลางเปลวเพลิงที่ลุกโชนสูงกว่า 10 เมตร สามารถมองเห็นแสงเพลิงและกลุ่มควันไฟได้อย่างชัดเจนทั้งฝั่งไทย-พม่า ชาวบ้านในหมู่บ้านและคนงานในโกดังเกิดเหตุหลายสิบคนได้พยายามช่วยกันดับเบื้องต้นแต่ไม่เป็นผล ก่อนจะเกิดลมพัดกระโชกอย่างรุนแรงทำให้เพลิงลามจากโกดังเก็บไม้ ลุกไหม้โรงงานผลิตไม้เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตเสร็จแล้ว-รอส่งจำหน่าย ที่มีตู้ไม้สักขนาดใหญ่วางกองเต็มโรงงานที่สร้างด้วยไม้สักทั้งหลังเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ พร้อมชาวบ้านต้องรีบระดมกำลังเข้าไปช่วยกันยกตู้ไม้เฟอร์นิเจอร์ออกจากโรงงาน แต่สามารถยกนำออกมาได้เพียงบางส่วน ก่อนเพลิงจะลามไหม้ไปครึ่งโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์

ขณะที่หน่วยดับเพลิงพร้อมรถดับเพลิงทั้งหมดกว่า 10 คันได้ระดมฉีดน้ำป้องกันและสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้ แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากโกดังต้นเพลิงมีกองไม้จำนวนมากจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จนเวลาผ่านไปนานกว่า 4 ชั่วโมงเจ้าหน้าที่จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นพบโกดังเก็บไม้แปรรูปเสียหายทั้งหลัง และโรงงานผลิตตู้ไม้เฟอร์นิเจอร์ที่สร้างติดกันเสียหายไปครึ่งหลัง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

จากการสอบสวน นางนงคราญ มั่งตั๋น อายุ 61 ปี เจ้าของโรงงานฯ ให้การเบื้องต้นว่า โกดังเก็บไม้และโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่แห่งนี้เปิดมานานหลายปีจนเป็นที่รู้จักของคนไทยและพม่า ขณะเกิดเหตุมีคนงานนอนพักอาศัยที่บ้านพักใกล้กับโกดังเก็บไม้แปรรูป

ระหว่างนั้นคนงานได้กลิ่นเหม็นไหม้จึงออกมาตรวจสอบก็พบมีเพลิงไหม้ไปทั่วโกดังเก็บไม้ จึงตะโกนขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านให้มาช่วยขนย้ายสิ่งของ จนเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุแล้วระดมฉีดน้ำดับเพลิงนานกว่า 4 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ แต่ก็สร้างความเสียหายหลายล้านบาท ส่วนสาเหตุยังต้องรอตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดตากเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...