xs
xsm
sm
md
lg

“เจนภพ” เสี่ยเบนซ์คอตก นอนคุกใต้ถุนศาลรอศาลฎีกาจะอนุมัติให้ประกันหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระนครศรีอยุธยา - คดีเสี่ยเบนซ์ เจนภพ ขับชนนักศึกษาปริญญาโท เสียชีวิต 2 ราย ผู้พิพากษาอ่านสำนวน 44 หน้า ทั้งโจทก์-จำเลยยื่นอุทธรณ์ทั้งคู่ ด้าน เจนภพ คอตกนอนในคุกใต้ถุนศาล เพื่อรอศาลฎีกาจะอนุมัติประกันตัวหรือไม่

จากกรณีคดีของ นายเจนภพ วีรพร ขับรถเบนซ์สีดำ ทะเบียน ษง 3333 กทม. ชนรถยนต์ฟอร์ด ทะเบียน ฆย 6911 กทม. จนเกิดไฟลุกไหม้ ส่งผลให้ นายกฤษณะ ถาวร หรือโต้ง และ น.ส.ธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย หรือเบนซ์ 2 นักศึกษาปริญญาโท เสียชีวิตพร้อมกันในซากรถ เหตุเกิดบนถนนพหลโยธิน มุ่งหน้า จ.สระบุรี หมู่ 8 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ใกล้สะพานต่างระดับบางปะอิน เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 59 ที่ผ่านมา

คดีนี้พนักงานอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รับสำนวนการสอบสวนคดีจากพนักงานสอบสวน สภ.พระอินทร์ราชา เมื่อวันที่ 26 เม.ย.60 และสั่งฟ้อง นายเจนภพ วีรพร ผู้ต้องหา ในวันที่ 28 พ.ค.60 ในฐานความผิด รวมทั้งสิ้น 8 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ขับรถโดยประมาทอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลและทรัพย์สิน เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2.ขับรถด้วยความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 3.ขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

4.เป็นผู้ขับรถเสพยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 5.ขับรถในขณะหย่อนความสามารถในอันที่จะขับ 6.ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของบุคคลอื่น 7.ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือพนักงานสอบสวนที่สั่งให้มีการทดสอบและตรวจสอบผู้ขับรถตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 8.ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงาน ซึ่งสั่งการตามอำนาจที่มีกฎหมายกำหนด โดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร

นอกจากนี้ ยังมีคำขอท้ายฟ้องเพิ่มดังนี้ 1.ขอให้ศาลเพิกถอนใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลฉบับที่ 41006330 ของนายเจนภพ 2.ขอให้ศาลใช้วิธีการเพื่อความปลอดภัยกับ นายเจนภพ วีรพร ดังนี้ 2.1 ขอศาลสั่งให้ส่ง นายเจนภพ ไปคุมตัวไว้สถานพยาบาลเพราะการปล่อยตัวนายเจนภพ ซึ่งมีจิตบกพร่อง โรคจิตฟั่นเฟือน และไม่ต้องรับโทษหรือได้รับการลดโทษจะเป็นการไม่ปลอดภัยแก่ประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 48 2.2 ขอศาลกำหนดในคำพิพากษาว่า นายเจนภพ จะต้องไม่ดื่มสุราและเสพยาเสพติดให้โทษภายในเวลากำหนด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 49 และแจ้งสิทธิแก่ญาติของ นายกฤษณะ ถาวร และ น.ส.ธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย ผู้ตายทั้งสอง 1.สิทธิค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 2.สิทธิเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1

ล่าสุด วันนี้ (8 พ.ค.) ที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาในคดี ลำดับที่ อ.1528/59 เลขแดงที่ 2443/60 โจทก์ พนักงานอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำเลย นายเจนภพ วีรพร ประกัน เรื่อง ความผิดต่อชีวิต (ประมาท) นัดมาฟังศาลอุทธรณ์ ผู้พิพากษาออกนั่งพิจารณา นายจุลวัชร พื้นผล บัลลังก์ที่ 1 องค์คณะ นายปานรวี ชีวิตโสภณ โดยในบัลลังก์ศาลได้มีการอ่านคำพิพากษาสำนวน จำนวน 44 หน้า ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงเศษ

โดยมีคำพิพากษาโดยสรุปให้จำคุก นายเจนภพ วีรพร จำเลย จากเดิมศาลชั้นต้นเคยตัดสิน เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา แต่ศาลอุทธรณ์ได้อ่านคำพิพากษาและพิจารณาเนื่องจากทั้งโจทก์ และจำเลยอุทธรณ์ทั้งคู่จึงพิจารณาให้จำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลได้ควบคุมตัวนายเจนภพ วีรพร มากักขังไว้ที่ห้องควบคุมใต้ถุนศาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแบบผู้ต้องขังคนอื่นๆ ที่ถูกตัดสินเพื่อรอเตรียมนำส่งเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีญาติของทางจำเลยได้เดินเรื่องเพื่อขอยื่นประกันตัว แต่ทั้งนี้ ทางศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาไม่สามารถให้ประกันได้ ต้องไปขออนุญาตจากศาลฎีกาเท่านั้นถึงจะประกันได้

ผู้สื่อข่าวยังรายงานว่า ช่วงเวลา 15.00 น. นายเจนภพ จำเลยยังไม่ได้รับการประกันตัวแต่อย่างใด ผู้สื่อข่าวยังได้ขึ้นไปติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ของศาล ว่า ยังไม่มีคำสั่งจากศาลฎีกาแต่อย่างใด เพราะทางศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาไม่มีอำนาจให้ประกันได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...