xs
xsm
sm
md
lg

วันเดียวเสร็จ! บ้านน็อกดาวน์ราคาหลักแสน คนวังทองทำขายริมทางเรียงเป็นตับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - เปิดมุมมองธุรกิจ “บ้านสำเร็จรูป” ราคาหลักแสน สนองความต้องการคนอยากมีบ้านทันควัน มีทั้งบ้านไม้หรือโครงเหล็ก แถมขอบ้านเลขที่-ยกตั้งวางได้ทั่วราชอาณาจักร คนทำเผยต้องไล่ซื้อ-ประมูลบ้าน-โรงเรียน-สนง.เก่ามาสร้างใหม่คนที่เดินทางผ่านไป-มาตามถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก แถบ ต.ไชยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก จะพบว่าบริเวณริมถนนจะมีบ้านสำเร็จรูป หรือบ้านน็อกดาวน์ ตั้งโชว์เรียงรายอยู่ประมาณ 4 แห่ง รอผู้สนใจและตัดสินใจซื้อบ้านด่วน เพียงแค่พกเงินหลักแสน สามารถสั่งย้ายบ้านไปวางที่ไหนก็ในประเทศไทย แถมขอบ้านเลขที่ได้ด้วย

โดยบ้านแต่ละหลังถูกออกแบบลักษณะน็อกดาวน์ มีห้องน้ำไว้เรียบร้อย-มีชิ้นส่วนต่อขยาย หากให้สถาปนิกมืออาชีพออกแบบโครงสร้าง หลังคา ฝาผนัง พื้น หรือว่าจ้างไปสร้างบนที่ดินของตัวเองก็ยังได้ ข้อดีคือ สร้างเสร็จติดตั้งภายในเวลากำหนด งบก่อสร้างไม่บานปลาย สามารถถอดหรือโยกย้ายไปติดตั้งที่อื่นได้อีก

นางคนึงนิด ดวงศรี อยู่บ้านหมู่ 1 ไชยนาม อ.วังทอง พิษณุโลก กล่าวว่า ตนทำอาชีพนี้มานาน โดยซื้อบ้านเก่าในท้องถิ่นราคาหลังละ 4-5 หมื่นบาท ไม่ชอบไปซื้อบ้านไม้ไกลๆ อาทิ จ.แพร่ เพราะมีค่าใช้จ่ายสูง อีกทั้งเป็นเรือนไม้สักซึ่งมีราคาสูง ทำให้ต้นทุนสูงไปด้วย นิยมซื้อบ้านไม้ในละแวกใกล้ๆ จังหวัดพิษณุโลกมากกว่า

จากนั้นนำไม้ที่รื้อมาออกแบบและสร้างบ้านน็อกดาวน์ เฉลี่ยสร้างบ้าน 1 หลัง ใช้เวลาเกือบ 2 เดือน เสียค่าแรงคนงานเฉลี่ยวันละ 500 บาทต่อคน ขัดเงาและตกแต่งด้วยสีต่างๆ ซึ่งต้องลงทุนหลายหมื่นบาทเหมือนกันกว่าจะได้บ้านน็อกดาวน์ 1 หลัง โดยสามารถสร้างบ้านได้กว้างสุด คือ 5 เมตร ยาว 5 เมตร แต่ในส่วนความกว้างจะต้องแยกตัว “นอกชาน” ออกเพื่อการขนย้ายง่าย หากลูกค้าซื้อบ้านจะมีบริการส่งฟรีในระยะไม่เกิน 100 กิโลเมตร หากไกลกว่านั้นคิดอัตราค่าขนส่งกิโลเมตรละ 60 บาท

สำหรับบ้านน็อกดาวน์ที่ทำขาย มีตั้งแต่หลังละ 1.5 แสนบาทขึ้นไป จนถึง 2 แสนบาทขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ว่าใช้ไม้ประเภทใดบ้าง ลูกค้าส่วนใหญ่คือรีสอร์ตแถบเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ และลูกค้าทั่วไป ซึ่งบ้านนั้นมีห้องน้ำให้พร้อม สามารถนำบ้านน็อกดาวน์ไปขอบ้านเลขที่เพื่อขอใช้น้ำและไฟได้ทันที

ด้านนายวรนนท์ วัชรขจรสกุล ผู้ประกอบการอีกราย กล่าวว่า ตนขายบ้านไม้น็อกดาวน์ โดยนำไม้ประมูลจากหน่วยราชการ อาทิ โรงเรียนหรือสำนักงานต่างๆ มาทำ เพราะถ้าไปตระเวนรับซื้อบ้านเรือนประชาชนทั่วไป มักถูกโก่งราคาจนสูง ทำให้ต้นทุนแพง หากลูกค้าต้องการหั่นราคาก็มีไม้เชอร่าให้เลือก

สำหรับช่างฝีมือหรือช่างไม้ ช่วงนี้ยอมรับว่าหายาก ล่าสุดเพิ่งว่าจ้างช่างไม้มาจากกำแพงเพชร ซึ่งก็จ้างกันวันละไม่ต่ำกว่า 500 บาท บางครั้งก็จ้างงานเหมา หรือคิดเป็นตารางเมตรแทน เนื่องจากค่าแรงช่างฝีมือสูง ทำให้ร้านตนเลือกสร้างบ้านด้วย “โครงเหล็ก” ซึ่งมีข้อดีคือ เคลื่อนย้ายง่ายกว่าไม้ ตัวบ้านไม่มีบิดงอ ส่วนราคาขายบ้านสำเร็จรูป เฉลี่ย 2.5 แสนบาทขึ้นอยู่กับความกว้างยาวหรือขนาดของพื้นที่บ้านน็อกดาวน์แต่ละหลัง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...