xs
xsm
sm
md
lg

บินโลว์คอสต์แย่งผู้โดยสาร รถไฟเตรียมลดรถด่วนสายอุบลฯ-กรุงเทพฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - บินโลว์คอสต์รุกตลาดหนัก จ่อชงบอร์ดรถไฟลดขบวนพิเศษสายกรุงเทพฯ-อุบลฯ-กรุงเทพฯระหว่างจันทร์-ศุกร์ ขณะที่สุดสัปดาห์คงตารางวิ่งเดิม ส่วนมุมมองผู้โดยสารมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย และต้องการให้เพิ่มเที่ยวในช่วงงานเทศกาลจากการที่ฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) มีแนวคิดลดขบขวนรถด่วนพิเศษแล่นระหว่างกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ จากวันละ 2 ขบวนเหลือวันละ 1 ขบวน ระหว่างวันจันทร์-พฤหัสบดี ส่วนวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ยังเดินรถ 2 ขบวนตามปกติ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการให้บริการสายการบินโลว์คอสต์ที่มีราคาจำหน่ายตั๋วใกล้เคียงกับรถไฟ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานีได้รับการชี้แจงจากนายประสาท บัวกรด นายสถานีรถไฟอุบลราชธานี ว่าขณะนี้ ยังไม่มีหนังสือสั่งการเรื่องการลดเที่ยววิ่งของรถด่วนขบวนพิเศษ ยังคงวิ่งวันละ 2 ขบวนตามเดิม เพราะเป็นเพียงแนวความคิด หลังมีผู้โดยสารลดลง และทั้งหมดต้องนำเสนอให้บอร์ดการรถไฟแห่งประเทศไทยพิจารณาตัดสินใจอีกครั้ง

สำหรับขบวนรถด่วนพิเศษที่มีแนวโน้มจะปรับลดเที่ยววิ่งลง คือ ขบวนรถด่วนพิเศษแบบเก่า ที่เปิดให้บริการมานาน แต่ยังมีการให้บริการรถด่วนสายอีสานวัฒนาที่เป็นรถด่วนแบบใหม่ มีเครื่องอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารมากกว่า และให้บริการเป็นตู้นอนชั้นที่ 1 และ 2 ทั้งขบวน ไม่มีที่นั่งปรับเอนนอนเหมือนรถด่วนแบบเดิม

ปัจจุบันรถไฟทั้ง 2 ขบวนยังให้บริการออกจากสถานรถไฟอุบลราชธานี เวลา 19.00 น. และ 19.30 น.อย่างละ 1 ขบวน ซึ่งในช่วงของวันปกติขบวนรถด่วนแบบเก่ามีปริมาณผู้โดยสารลดลงไม่เต็มขบวนจริง เนื่องจากหลายสาเหตุทั้งผู้โดยสารมีทางเลือกในการเดินทางแบบอื่นมากขึ้น แต่การให้บริการรถไฟในขบวนอื่นๆ ทั้งสายยาวและสายท้องถิ่นอีกวันละ 12 ขบวนยังให้บริการตามปกติ หากมีการเปลี่ยนแปลงจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ใช้บริการทราบ เพื่อวางแผนในการเดินทางไม่น้อยกว่า 90 วัน


ด้านนายชัยมงคล คงมาก อายุ 37 ปี ที่มาใช้บริการรถไฟเดินทางเข้ากรุงเทพฯ กล่าวว่า การลดจำนวนขบวนวิ่งของรถไฟคงส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารที่มาใช้บริการ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลมีประชาชนใช้บริการรถไฟมากกว่าปกติ ตนเคยซื้อตั๋วยืนจากอุบลราชธานีไปถึงกรุงเทพฯ การลดขบวนวิ่งของรถไฟน่าจะกระทบต่อผู้โดยสารแน่นอน

ขณะที่ น.ส.ราตรี จันทร์สด อายุ 27 ปี ผู้ใช้บริการอีกคนระบุว่า การลดขบวนวิ่งของรถไฟจะไม่กระทบต่อผู้ใช้บริการในช่วงวันปกติ แต่จะกระทบในช่วงเทศกาลมากกว่า จึงขอให้การรถไฟแห่งประเทศไทยมีการเพิ่มเที่ยวขบวนแล่นรับส่งประชาชนในเทศกาล แต่ในวันปกติถ้าจะลดการวิ่งลงคงไม่มีผลอะไร


ส่วนนายสุบรรณ ทุ่งสว่าง อายุ 45 ปี บอกว่า เลือกใช้บริการรถไฟแทนสายการบินต้นทุนต่ำ เพราะจุดลงรถอยู่ใกล้บ้านและที่ทำงาน นั่งรถไฟทำให้สะดวกในการเดินทางไม่ต้องไปต่อรถเหมือนการนั่งเครื่องบิน และการลดขบวนเที่ยววิ่งของรถไฟไม่น่าจะกระทบกับผู้ใช้บริการ เพราะประชาชนมีทางเลือกหลายทางในการเดินทางอยู่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...